Sáng 2/8: Thêm 4 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 590 có bệnh nhân

07:10 02/08/2020

Sau 99 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam bắt đầu có thêm các trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới được phát hiện ở nhiều địa phương.

Bản tin sáng 2/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam mới ghi nhận thêm 4 bệnh nhân dương tính với nCoV, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên thành 590 trường hợp.

 
Nhân viên y tế có mặt tại khu vực phát hiện bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế có mặt tại khu vực phát hiện bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Bệnh nhân thứ 3 tại Việt Nam không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Việt Nam ghi nhận thêm 4 bệnh nhân Covid-19

Cụ thể, có thêm 4 bệnh nhân được Bộ Y tế xác nhận dương tính với nCoV và được đưa đi cách ly, điều trị theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

 
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Pháp luật)
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Pháp luật)

Trong số 4 bệnh nhân được ghi nhận, có 2 trường hợp liên quan tới Đà Nẵng do đã từng tới đây du lịch hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố này. 2 bệnh nhân còn lại là người trở về từ vùng có dịch và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hòa Bình.

>>Đừng bỏ lỡ: Hà Nội yêu cầu đóng cửa quán bar, hàng quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8​

Thông tin các ca bệnh mới được xác định

Cụ thể, thông tin về các ca bệnh mới được Bộ Y tế công bố như sau:

Bệnh nhân số 587 - 588: Đi từ Liên bang Nga trở về Việt Nam từ hôm 17/7, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn và được đưa đi cách ly ngay sau đó tại Hòa Bình. Cả hai được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều âm tính, mẫu bệnh phẩm lần 3 lấy vào hôm 1/8 cho kết quả dương tính với nCoV.

Hiện cả 2 bệnh nhân đều đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người khai báo y tế (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người khai báo y tế (Ảnh: Dân Trí)

Bệnh nhân số 589: Nam, 42 tuổi, sống tại TP.HCM và đã đi du lịch Đà Nẵng (từng tới Nam Hội An và quận Thanh Khê). Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện người này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân số 590: Nam, 40 tuổi, sống ở Quảng Ngãi. Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện người này đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 517 (bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng) nên lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả do Viện Pasteur Nha Trang công bố ngày 1/8 cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại cơ sở 2 Bình Sơn - Dung Quất, Quảng Ngãi.

>>Bạn có biết: Nữ điều dưỡng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng: Lo sợ làm liên luỵ nhiều người​

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Như vậy, tính đến sáng 2/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 590 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có  373 người đã được chữa khỏi hoàn toàn và 3 trường hợp không qua khỏi. Cả nước hiện đang điều trị cho 214 bệnh nhân và tiến hành cách ly theo đúng quy định về phòng dịch.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi vào khu vực cách ly (Ảnh: Báo Quốc tế)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi vào khu vực cách ly (Ảnh: Báo Quốc tế)

Hiện cả nước có 94.216 trường hợp nhập cảnh từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải theo dõi sức khỏe, trong đó có 920 người cách ly tại các bệnh viện. 14.249 người khác được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, trong khi số người được yêu cầu tự cách ly và theo dõi tại nhà là 79.047 trường hợp.

Các cơ quan chức năng vẫn đang triển khai phối hợp mọi biện pháp để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng. Mỗi người cần tự có ý thức phòng dịch, rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập ở nơi đông người để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Việt Nam có 3 bệnh nhân không qua khỏi

Tính đến hết ngày 1/8, Việt Nam đã có 3 bệnh nhân được xác định là không qua khỏi, bao gồm bệnh nhân số 428, 437 và bệnh nhân số 499.

Theo đó, bệnh nhân 428 không qua khỏi do nhồi máu cơ tim trên bệnh lý nền và Covid-19, bệnh nhân 437 không qua khỏi do sốc nhiễm trùng, mắc nhiều bệnh lý nền nghiêm trọng và Covid-19.

Bệnh nhân 499 được xác nhận là không qua khỏi do mắc ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, viêm phổi nặng và Covid-19.

Các y bác sĩ vẫn đang cố gắng hết sức để tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trên cả nước, với mong muốn tất cả đều sớm khỏi bệnh và được xuất viện.