Sáng 21/10: Bão Saudel vào Biển Đông, khả năng mạnh thêm

08:30 21/10/2020

Tình hình mưa ngập phức tạp chưa qua thì cơn bão số 8 đã trực chờ đổ bộ miền Trung trong thời gian tới.

Mạnh lên từ một vùng áp thấp nhiệt đới, cơn bão số 8 có tên quốc tế là bão Saudel, khả năng sẽ đổ bộ vào miền Trung trong khoảng cuối tháng 10 này.

 
Nước lũ nhấn chìm nhà dân tại miền Trung. (Ảnh: VTC).
Nước lũ nhấn chìm nhà dân tại miền Trung. (Ảnh: VTC).

>>> Xem thêm: Cảm động hình ảnh lực lượng cứu hộ giúp người dân vượt lũ sơ tán

Bão Saudel tiến vào Biển Đông, khả năng còn mạnh thêm

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tính đến 19h ngày 20/10, vị trí tâm bão Saudel đã nằm ngay trên vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines). Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ sắp tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km, sáng sớm ngày 21/10 sẽ vào Biển Đông và có thể mạnh thêm. Đến 19h ngày 21/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 510km về phía Đông Đông Nam. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

 
Hướng đi của bão Saudel. (Ảnh: VTC).
Hướng đi của bão Saudel. (Ảnh: VTC).

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, vận tốc di chuyển mỗi giờ khoảng 10km, khả năng tiếp tục mạnh thêm. Đến 19h ngày 22/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Đông Bắc. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, vận tốc di chuyển mỗi giờ đạt 10km và có thể mạnh thêm. Đến 19h ngày 23/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 150km về phía Đông Bắc, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

 
Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: Nhân Dân).
Người dân di chuyển khó khăn trong mưa bão. (Ảnh: Nhân Dân).

>>> Xem thêm: Xe chở đồ từ thiện từ Sài Gòn ra Quảng Trị bị ném đá vỡ kính

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam chuẩn bị ứng phó với bão Saudel

Trước việc bão Saudel có khả năng đổ bộ vào nước ta, chiều 20/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã phát đi công điện số 30.

Trong công điện nêu rõ yêu cầu các địa phương, đặc biệt là những địa phương khả năng cao bão Saudel đổ bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, lên phương án đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền.

 
Nước chảy xối xả gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. (Ảnh: VTC).
Nước chảy xối xả gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. (Ảnh: VTC).

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Nam; các Bộ, ngành liên quan cần thực hiện các nội dung của Công điện 29/CĐ-TWPCTT ngày 19/10/2020 do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đưa ra.

Các đơn vị trên cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức kiểm đếm số lượng tàu thuyền, thông báo tới các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển. Trong thông báo, cần cho các chủ phương tiện tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của cơn bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm do bão.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Nam cần hướng dẫn neo đậu, lên phương án đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền tại khu vực bến, cửa sông, các tàu vận tải, tàu vãng lai.

 
Nước lũ tại nhiều tỉnh miền Trung vẫn đang ở mức cao. (Ảnh: Lao Động).
Nước lũ tại nhiều tỉnh miền Trung vẫn đang ở mức cao. (Ảnh: Lao Động).

>>> Xem thêm: Người dân cả nước đỏ lửa, luộc bánh chưng xuyên đêm hỗ trợ miền Trung

Hiện tại, công tác ứng phó với cơn bão số 8 vẫn đang gấp rút được triển khai. Người dân miền Trung có lẽ sẽ còn phải trải qua quãng thời gian khó khăn nữa vì bão số 8 đổ bộ sau đợt mưa lũ phức tạp xảy ra mới đây.

BÁC BỎ THÔNG TIN BÃO CẤP 17 ĐỔ BỘ MIỀN TRUNG

Chưa hết lo vì mưa lũ, người miền Trung lại lo lắng hơn khi trên mạng xã hội mới đây có tin đồn cho rằng bão cấp 17 sẽ đổ bộ vào miền Trung.

Cụ thể, thông tin trên mạng xã hội cho rằng Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nhận định các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có thể sẽ đón siêu bão cấp 17 vào ngày 25/10.

Vậy nhưng ngay sau đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức bác tin đồn có siêu bão cấp 17 đổ bộ vào miền Trung.

Cũng theo thông tin cho biết, JMA dự báo rằng 24/10 bão có thể mạnh cấp 11 chứ không phải cấp 17 như mạng xã hội lan truyền trước đó.

Xem thêm TẠI ĐÂY!