Sáng 16/5: Giãn cách huyện có hơn 300 ca mắc Covid-19

16/05/2021, 09:25 GMT+07:00

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn trước. Nếu như vào ngày 15/5, nước ta đã ghi nhận 169 ca nhiễm virus - một con số kỷ lục thì trong sáng ngày 16/5, Bộ Y tế lại ghi nhận thêm 127 ca bệnh mới. 

Theo VnExpress đăng tải, trước tình trạng này, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với khoảng 200.000 dân, trong đó hơn 300 công nhân mắc Covid-19 đã phải giãn cách xã hội từ 18h ngày 15/5.

 
Huyện Việt Yên chính thức thực hiện giãn cách xã hội từ 18h ngày 15/5. (Ảnh: VOV)
Huyện Việt Yên chính thức thực hiện giãn cách xã hội từ 18h ngày 15/5. (Ảnh: VOV)

Với số người mắc bệnh tăng chóng mặt, Bắc Giang đang được xem là một trong những "tâm dịch" lớn. Chia sẻ về điều này, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, trước đó, 9 khu vực trong huyện, nơi có các ca bệnh, đều đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Còn hiện tại, 9/17 đơn vị hành chính cấp xã của huyện có công nhân mắc Covid-19 ở khu công nghiệp. Trong đó huyện Việt Yên đã trở thành "ổ dịch" của tỉnh Bắc Giang khi hai khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu có hơn 100 công nhân nhiễm bệnh.

 
Công nhân trong khu công nghiệp Vân Trung ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Công nhân trong khu công nghiệp Vân Trung ngồi chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Như vậy, kể từ đầu tháng 5 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 3 ổ dịch, trong đó ca đầu tiên phát hiện tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) sau đó lây cho 3 người khác. Tuy nhiên, ngay khi nắm được thông tin, cơ quan chức năng đã ra sức khống chế ổ dịch này. Nhờ vậy nên sau hơn một tuần đã không phát hiện ca bệnh mới.

Ổ dịch thứ hai là tại Công ty SJ Tech, khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội) với 105 công nhân mắc Covid-19. Theo nhận định từ ngành y tế, ổ dịch này đã đạt đỉnh và chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong khu cách ly, một vài công nhân đi cùng xe, mức độ lây lan ra cộng đồng thấp.

Ổ dịch thứ ba là Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, cạnh khu công nghiệp Vân Trung với hàng chục ca bệnh mắc nCoV. Theo ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: "Ổ dịch này có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín, có diễn biến phức tạp, thời gian tới có thể tiếp tục phát hiện ca bệnh".

 
Công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cũng theo nguồn tin trên, cơ quan chức năng đã rà soát được tất cả F0 ở ổ dịch mới phát hiện này chủ yếu ở xưởng số 4. Toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 với gần 900 người sẽ là F1. Hiện tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và chưa có kết quả.

Như vậy, theo thông tin từ Bộ Y Tế, chỉ trong sáng ngày 16/5, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận thêm 98 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và khu công nghiệp Quang Châu, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch này (từ ngày 27/4 đến nay) trên toàn tỉnh là 314 ca, nhiều nhất cả nước.

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho nhân viên công xưởng. (Ảnh: Người lao động)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho nhân viên công xưởng. (Ảnh: Người lao động)

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, HCDC khuyến cáo mọi người cài đặt và mở ứng dụng Bluezone, đồng thời không được chủ quan, lơ là cũng như không hoang mang, hoảng loạn. Đặc biệt, mỗi người cần phải tự chủ động, nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn... 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TỐI 15/5: THÊM 129 CA MẮC COVID-19 TRONG NƯỚC, CẢ NGÀY GHI NHẬN 169 CA

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ 12h đến 18h ngày 15/5,  Việt Nam đã ghi nhận 131 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 129 ca trong nước ghi nhận tại khu cách ly, khu được phong toả, riêng Bắc Giang 85 ca.

Như vậy, cùng với 20 ca mới trong buổi sáng và 18 ca vào buổi trưa thì trong ngày 15/5 đã ghi nhận số bệnh nhân mới kỷ lục lên đến 169 người. Đây là một con số rất đáng lo ngại. Vì vậy, mỗi người dân cần phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch, thực hiện khuyến cáo phòng bệnh 5K của Bộ Y tế và chủ động khai báo y tế nhé!

Xem thêm tại đây