Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới

19:25 11/08/2020

Sau hơn 8 tháng dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới, Nga là quốc gia đầu tiên công bố chế tạo thành công vắc-xin Covid-19 và đã trải qua mọi thử nghiệm cần thiết. Thông tin được Tổng thống Putin thông báo vào sáng ngày 11/8.

Điều đặc biệt ở lần ra mắt vắc-xin này chính là một trong con gái của ông Putin đã đích thân tiêm vắc-xin. Ông cũng nhấn mạnh dây chính là một bước cải tiến quan trọng đối với thế giới.


Phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Khoa Học Phát Triển)
Phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc-xin Covid-19. (Ảnh: Khoa Học Phát Triển)

Nga đã có vắc-xin Covid-19 

Theo The Moscow Times vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương), Nga chính thức đăng ký nước này đã có vắc-xin Covid-19 và đã được tiêm ở người. Viện nghiên cứu Gamaleya cho biết Nga cũng đã thử nghiệm giai đoạn 3 với vắc-xin trên hàng nghìn tình nguyện viên và sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất đồng loạt từ tháng 9, đưa đến tay người dân ngay trong tháng 10 năm nay.


Vắc-xin Covid-19 đã được đăng ký và ra mắt sớm nhất ở Nga. (Ảnh: Vinmec)
Vắc-xin Covid-19 đã được đăng ký và ra mắt sớm nhất ở Nga. (Ảnh: Vinmec)

Liên quan đến tính an toàn của loại vắc-xin này, Tổng thống Putin cho biết Nga đã tiến hành thành công mọi thử nghiệm cần thiết trước đó. Ông cho hay bản thân ông cảm thấy nó có hiệu quả và đủ để tạo ra được một hệ miễn dịch bền vững, chống lại virus SARS-CoV-2.

>> Xem ngay: Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Tổng thống Putin chia sẻ về vắc-xin Covid-19 cho Nga chế tạo

Cũng trong lần thông báo sáng ngày 11/8 này, ông Putin cho biết một trong số những người con gái của ông hiện chưa xác định được danh tính đã tham gia vào thí nghiệm lần này và được tiêm vắc-xin Covid-19. Người đứng đầu nước Nga cho biết việc chế tạo thành công vắc-xin là một bước cải tiến quan trọng đối với thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia.


Tháng 10 tới vắc-xin có thể đến tay công dân nước Nga. (Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh)
Tháng 10 tới vắc-xin có thể đến tay công dân nước Nga. (Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh)

Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho chính phủ nước này phải đảm bảo nguồn ngân quỹ phòng chống cúm và virus Corona sau khi đăng ký vắc-xin. Đặc biệt ông cũng nhấn mạnh ít nhất 60% dân số nước mình phải được tiêm phòng cúm.

>> Đừng bỏ lỡ: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

Nga đi đầu trong công tác chế tạo vắc-xin

Vắc-xin Covid-19 của Nga được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya hợp tác cùng Bộ Quốc phòng Nga, vắc-xin sử dụng một loại virus khác yếu hơn có tên adenovirus (gây cảm cúm thông thường) chứa đoạn mã ADN cần thiết để kích hoạt phản ứng từ hệ miễn dịch. Việc tiêm chủng vắc-xin cho công dân nước này có thể tiến hành từ tháng 10 năm nay, trong đó những đối tượng có rủi ro cao như công nhân viên y tế sẽ được tiêm sớm trong tháng 8/2020.


Phòng nghiên cứu, điều chế vắc-xin. (Ảnh: Pháp Luật)
Phòng nghiên cứu, điều chế vắc-xin. (Ảnh: Pháp Luật)

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, 38 người trong đợt thử nghiệm ngày 18/6 đều có hiệu quả và cho thấy khả năng miễn dịch tốt, họ đều được phép ra về vào ngày 15/7 và 20/7.

>> Xem thêm: Nhóm thử vắc xin Covid-19 ở TQ "đã được về nhà, sức khỏe tốt"

Ngay từ thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Nga, nước này đã bắt đầu chế tạo vắc-xin và đưa vào thử nghiệm ở người, cho kết quả khả quan. Hiện tại, Nga đang có gần 900.000 người nhiễm Covid-19, đứng ở vị trí thứ 4 sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ.

Kháng thể ở bệnh nhân SARS 17 năm trước có thể chặn SARS-CoV-2

Theo một nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học, những người từng mắc SARS năm 2003 có chứa một kháng thể ức chế virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu này đã phát hiện trong mẫu máu của một bệnh nhân mắc SARS năm 2003 kháng thể S309 có khả năng ngăn chặn và ức chế virus SARS-CoV-2. Loại kháng thể này giúp cô lập protein của virus SARS-CoV-2.

Kháng thể S309 có thể tự bao quanh protein sợi để ức chế khả năng hoạt động của nó...ĐỌC THÊM!