Sáng 10/9: 8 ngày không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng

07:15 10/09/2020

Sáng 10/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đã đăng tải bản tin lúc 6h sáng, cập nhật số liệu mới nhất liên quan tới tình hình dịch tại Việt Nam.

Theo đó, cả nước hiện có tổng cộng 1059 ca bệnh mắc Covid-19 kể từ khi xuất hiện dịch cho tới nay.


Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người điền tờ khai y tế (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế hướng dẫn mọi người điền tờ khai y tế (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Thêm 5 ca nhiễm mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh​

Sáng 10/9: Không có thêm ca mắc Covid-19

Trong sáng 10/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nào, tổng số bệnh nhân hiện vẫn là 1059 người. Đây là ngày thứ 8 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng kể từ hôm 2/9 tới nay.

Trong số đó, có 890 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn, cùng với đó là 131 ca bệnh khác vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước.


Nhân viên y tế làm việc với mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế làm việc với mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: VTV)

Ngoài ra, có 35 trường hợp đã được xác nhận là không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý phức tạp và nghiêm trọng.

>>Đừng bỏ lỡ: Hơn nửa triệu trẻ em tại Mỹ được chẩn đoán mắc Covid-19​

50 người âm tính từ 1 - 3 lần với SARS-CoV-2

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị, có 50 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 - 3 lần. Cụ thể, có 16 người âm tính lần 1, 13 người âm tính lần 2 và 21 trường hợp có 3 lần xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.


Khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện (Ảnh: Lao động)
Khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại bệnh viện (Ảnh: Lao động)

Tính tới 6h sáng ngày 10/9, cả nước có 36.126 người nhập cảnh trở về từ vùng có dịch hoặc từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 phải thực hiện cách ly để phòng chống dịch.

Cụ thể, có 621 người đang cách ly tại bệnh viện và 15.874 người khác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trên cả nước. Số trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 19.631 người và đều được theo dõi chặt chẽ về mặt sức khoẻ để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch trong cộng đồng.

>>Bạn có biết: Nữ phụ xe bị xúc phạm khi nhắc khách đeo khẩu trang​

Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện Thông điệp 5K để phòng dịch Covid-19

Để phòng, chống dịch Covid-19 một cách có hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người cùng thực hiện Thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Cụ thể, cần đeo khẩu trang vải khi tới nơi đông người và sử dụng khẩu trang y tế tại các bệnh viện để phòng dịch. Sau khi sử dụng, với khẩu trang y tế cần vứt bỏ đúng nơi quy định, trong khi với khẩu trang vải thì cần giặt sạch sẽ với xà phòng.

Thực hiện rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát trùng khử khuẩn có chứa cồn. Dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc, lau dọn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, màn hình điện thoại,...


Mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch (Ảnh: Bộ Y tế)
Mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch (Ảnh: Bộ Y tế)

Không tập trung đông người ở nơi công cộng, hạn chế khả năng tiếp xúc và lây nhiễm bệnh Giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc với những người xung quanh. Thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực, phục vụ công tác quản lý, giám sát và truy vết các trong trường hợp phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19.

Mọi người đều được khuyến cáo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Số liệu thống kê do trang Worldometers công bố tính tới 0h ngày 10/9 cho biết cả thế giới hiện có 27.997.523 người mắc Covid-19, trong đó có 20.081.222 người được chữa khỏi cùng 907.028 trường hợp khác không qua khỏi do nhiễm virus Corona.

Tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận có người mắc Covid-19 là 215, trong đó bao gồm cả 2 tàu vận chuyển quốc tế.

Các quốc gia có số người nhiễm và không qua khỏi vì Covid-19 nhiều nhất thế giới bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga và Peru, với hơn nửa triệu người được xác định là dương tính với SARS-CoV-2.