Từ "sân si" và những ý nghĩa sâu xa không phải ai cũng biết

25/07/2021, 20:00 GMT+07:00

Sân si là từ ngữ được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên các diễn đàn mạng xã hội, nhưng không phải ai cũng biết hết những ý nghĩa sâu xa bên trong nó.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta hay nghe thấy từ "sân si" đúng không nào? Vậy từ sân si có ý nghĩa là gì? Từ sân si có nguồn gốc từ đâu? Để có thể hiểu rõ và biết được nguồn gốc của từ sân si này, các bạn hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Sân si là gì? Nguồn gốc của sân si

Sân si là từ ngữ có nguồn gốc từ Phật giáo, chắc hẳn ai cũng biết về Tham - Sân - Si nhỉ? Sân là thuật ngữ ám chỉ sự nóng nảy, tức giận của con người khi không đạt được những gì mình muốn. Những người có tính sân thường dễ làm điều xấu và trái với đạo lý. 

Sân si có nguồn gốc từ thuật ngữ Tham - Sân - Si trong Phật Giáo.
Sân si có nguồn gốc từ thuật ngữ Tham - Sân - Si trong Phật Giáo.

Si là si mê, là thuật ngữ thường dùng để chỉ những người đánh giá con người hay vấn đề một cách cảm tính, vô thức mà không suy xét đến việc đúng sai, tốt xấu dẫn đến những hệ quả sai trái. Chúng ta có thể thấy được tính si này ở những người bảo thủ, luôn giữ khư khư quan điểm của mình, rất khó thuyết phục. 

Sân si thường đi cùng với lòng tham về danh vọng, tiền tài, sắc dục. Chính từ lòng tham cá nhân mới hình thành sự ganh tị, thù hận, làm mất tự chủ chỉ nghĩ đến việc hại người hại mình. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những bi kịch, đau khổ trong cuộc sống. 

>> Xem thêm: Sân si, đá xéo lẫn nhau là gì, sao Việt còn "đâm xuyên biên giới" nữa đây này!

Sân si là gì trên Facebook?

Khi xã hội ngày càng phát triển, những người sân si soi mói luôn cho mình là đúng, là nhất và luôn tìm đủ mọi cách để moi ra khuyết điểm của người khác, nhằm hạ bệ và làm xấu mặt họ trước những người khác. Họ dễ bị mất tự chủ khi bị xúc phạm, dễ nổi lên lòng ganh ghét khi thấy người khác thành công và đạt thành quả tốt hơn. Và sau đó là nối tiếp những hành động tiêu cực, có thể là hãm hại, trả đũa. Để có thể thấy được và hiểu rõ hơn về sân si các bạn có thể lên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Hầu hết trong các cuộc thảo luận, nói chuyện trên mạng xã hội rất dễ dàng bắt gặp thấy từ sân si này. 

Sân si tạo nên sự ganh tị, ganh ghét của bản thân với thành công của người khác.
Sân si tạo nên sự ganh tị, ganh ghét của bản thân với thành công của người khác.

Đối với giới trẻ trên Facebook, từ sân si thường được dùng để trêu đùa giữa bạn bè với nhau để ám chỉ những người thích quan tâm, hay để ý đến chuyện của người khác mà chính bản thân họ còn không biết rõ về nó. Ví dụ trên Facebook đưa tin về scandal của một thần tượng nào đó và đây lại là người mà bạn không hề thích chẳng hạn. Lúc này bạn sẽ để lại những comment “xỉa xói” và ai đó sẽ nói bạn rằng “không thích người ta thì thôi sao lại sân si vậy chi”. Có thể thấy không phải lúc nào sân si cũng được sử dụng hoàn toàn đúng với nghĩa gốc của nó.

>> Đừng bỏ lỡ: Hồ Gia Hùng (HKT) gây tranh cãi khi gọi Trấn Thành là: "Thằng sân si"

Sân si - “từ cửa miệng” của giới trẻ hiện nay

Có lẽ từ sân si đã trở thành “từ cửa miệng” quen thuộc của hầu hết giới trẻ hiện nay. Ban đầu từ sân si này thường được xuất hiện cùng với từ tạo nghiệp trong các hình ảnh chế trên group hay diễn đàn cộng đồng với mục đích gây cười cho mọi người. Nhưng về sau từ sân si được lan truyền và sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày, không chỉ với mục đích gây cười mà còn mang một số ý nghĩa tiêu cực khác.

Làm thế nào để bớt sân si?

Mặc dù không phải lúc nào sân si cũng có nghĩa giống với khái niệm Phật giáo đã nói. Tuy nhiên, dù là ở đâu đi chăng nữa thì sân si cũng là một đức tính không tốt, cần phải được loại bỏ. Mỗi người mỗi tính khác nhau nhưng về cơ bản ai cũng đều có sân si cả. Có người bộc lộ thẳng sự sân si ra bên ngoài, cũng có người giấu kín bên trong. 

Khi bạn giảm bớt sân si, cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhiều.
Khi bạn giảm bớt sân si, cuộc sống sẽ tốt hơn rất nhiều.

Sân si là những suy nghĩ, hành động, cảm xúc tiêu cực bên trong cơ thể. Để có thể loại bỏ được sân si bạn phải biết cách làm chủ cảm xúc. Biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Học hỏi những điều hay, cái tốt thay vì những cái xấu. Biết hài lòng với cuộc sống và những gì mà mình đang có để loại bỏ sự ganh tị với người khác.

Thay vì so sánh bản thân với những người khác thì hãy so sánh chính mình của hôm qua và hôm nay để xem thay đổi như thế nào. Dành nhiều thời gian thư giãn và chăm sóc bản thân nhiều hơn. Cộng đồng mạng bây giờ có câu "bớt sân si cho đời bớt khổ", vậy nên bạn cần có cái nhìn tích cực hơn về vấn đề và những người xung quanh. 

>> Có thể ban quan tâm: Bí quyết sống vui khỏe của cổ nhân: Không tham sân si, không ăn quá no

Vừa rồi là những thông tin về sân si là gì, sân si trên Facebook là gì và cách để giảm bớt tính sân si trong mỗi người. Bạn có thấy khi bạn bớt sân si cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều không? Cùng xem thêm nhiều từ lóng và thuật ngữ khác trên mạng xã hội tại YAN nhé!

Ảnh: Pinterest

THUẬT NGỮ FLOP LÀ GÌ?

Chắc hẳn các bạn trẻ đã không còn xa lạ gì với thuật ngữ "Flop" này đúng không nào? Nếu bạn là một fan Kpop thực thụ và thường theo dõi thần tượng của mình qua các trang báo, kênh xã hội thì đều biết "Flop" có nghĩa là gì. 

"Flop" là từ dùng để nói đến những người thành công, nổi tiếng được nhiều người quan tâm nhưng vì một lý do nào đó mà sự nghiệp họ ngày càng tụt dốc, gặp nhiều khó khăn và trở nên thất bại. Ngoài ra thuật ngữ "Flop" còn được dùng khi nhắc đến những thần tượng, người từng rất nổi tiếng nhưng khi comeback trở lại thì không được hâm mộ như trước nữa. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!