Sẵn sàng để lại con vì sợ: Xin hãy bao dung hơn với bà mẹ trẻ!

11:00 22/08/2020

Tối ngày 19/8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin em bé sơ sinh bị để ở khe tường rộng 10cm khiến không ít người phải xót xa.

Những tưởng một người mẹ thì sẽ chẳng bao giờ dứt được "khúc ruột" của mình, thế nhưng, thực tế xã hội vẫn cho thấy, có không ít bà mẹ, họ còn rất trẻ và có thể làm được điều đó.

 
Hình ảnh mới nhất của bé trai bị để ở nơi khe tường rộng 10cm đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)
Hình ảnh mới nhất của bé trai bị để ở nơi khe tường rộng 10cm đang được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)

>>Xem thêm: Vụ 20 phút giải cứu bé sơ sinh từ khe tường 10cm: Sức khỏe bé đang dần ổn định

Những cô sinh viên năm nhất, năm hai... lầm lỡ

"Tôi nhìn thấy cháu, thương cháu mà khóc" - đấy là chia sẻ của một nhân chứng tham gia vào công cuộc giải cứu cháu bé khỏi khe tường giữa 2 ngôi nhà chỉ rộng 10cm. Để tham gia giải cứu cháu bé, người dân đã phải dành 20 phút khoan tường với niềm hy vọng rằng sẽ cứu được 1 sinh linh. Người lạ chứng kiến cảnh vậy còn đau, còn xót xa, thậm chí lúc đục tường còn phải cố gắng hết sức để gạch không văng vào em bé, vậy là người mẹ sao nhẫn tâm đến vậy?!

Được biết, ngày 21/8, sau hơn 1 ngày xác minh và điều tra, lực lượng cơ quan chức năng đã xác định được danh tính mẹ của em bé bị để ở khe tường. Nhiều người không khỏi bàng hoàng khi biết người mẹ chỉ đang là sinh viên năm 2 của một trường đại học ở Hà Nội tên là N.K.H (20 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình).

 
Anh Nguyễn Lương Bằng (phải) kể về lúc khoan tường cứu cháu bé chiều 18/8. (Ảnh: Công an huyện Gia Lâm cung cấp)
Anh Nguyễn Lương Bằng (phải) kể về lúc khoan tường cứu cháu bé chiều 18/8. (Ảnh: Công an huyện Gia Lâm cung cấp)

Thực tế, đây cũng không phải lần đầu mạng xã hội bức xúc vì những trường hợp tương tự. Riêng trong năm 2020 đã có nhiều vụ chấn động dư luận như em bé bị để lại hố ga ở Hà Nội (tháng 6/2020); hay vụ người dân phát hiện em bé để lại trên ghế đá giữa đêm ở Cà Mau hồi tháng 7/2020... cùng hàng chục trường hợp khác người mẹ chỉ với 1 câu "tôi đi một lát sẽ quay lại" và em bé ở mãi bệnh viện.

 
Em bé bị bỏ rơi ở hố ga hồi tháng 6/2020 ở Hà Nội trên tay nhân viên chăm sóc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Ảnh: Thanh niên)
Em bé bị bỏ rơi ở hố ga hồi tháng 6/2020 ở Hà Nội trên tay nhân viên chăm sóc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Ảnh: Thanh niên)

Những câu chuyện đều rất đau lòng, minh chứng cho một bộ phận nhỏ thế hệ trẻ thiếu hiểu biết, không chín chắn trong suy nghĩ và hành động. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê năm 2019, hàng năm cả nước ghi nhận từ 250.000-300.000 ca phá thai. Đặc biệt, trong độ tuổi 15-49, cứ 100 ca thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Cũng theo các nghiên cứu cho thấy, độ tuổi "quan hệ" lần đầu ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, đi cùng với đó chỉ có khoảng 20,7% sử dụng phương tiện tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên (theo báo cáo của Trung tâm Chăm sóc SKSS TP Hồ Chí Minh năm 2017).

Rõ ràng, việc thiếu hiểu biết cùng tư tưởng "thích cái mới", tâm lý chiều "bạn đời" đã khiến nhiều cô gái trẻ phải trả giá đắt khi quan hệ không an toàn.

>>Xem thêm: Đã xác định được danh tính mẹ của em bé bị bỏ ở khe tường 10cm: Là sinh viên năm 2

Trách nhiệm?

Nói đến hai chữ "trách nhiệm", hãy nhìn lại hình ảnh người đàn ông sẵn sàng liều cả tính mạng để bắt rắn với hy vọng thêm được phần nào lo cho 2 đứa con nhỏ. Theo đó, anh P.V.T (ngụ ấp Phước Lợi 1, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) mới đây đã khiến nhiều người phải xúc động khi ôm cả con rắn lớn vào viện cấp cứu. Khi được hỏi về tai nạn bất ngờ, vợ anh chia sẻ cũng vì miếng cơm manh áo để lo cho con nhỏ mà anh bị con rắn tấn công dẫn đến nguy kịch.

 
Anh T. tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi được cấp cứu do bị rắn cắn (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Anh T. tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi được cấp cứu do bị rắn cắn (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cùng là hai câu chuyện nổi tiếng trên mạng xã hội gần đây, tuy nhiên, nó lại cho người đọc nhìn lại về hai mặt của tình yêu thương và trách nhiệm đối với con cái. Sao không giận, không trách cho được những người trẻ bồng bột, chỉ biết vui chơi cho bản thân, đến lúc gánh hậu quả lại phủi phui muốn giấu nhẹm mọi thứ. Có những người cha sẵn sàng liều cả tính mạng để lo cho con, thế còn những ông bố "nhỡ" làm cho những người mẹ kia có thai, sao lại ''mất tích'' như chưa hề tồn tại?!

Trách những kẻ đó một, thì cũng phải trách những bà mẹ "bất đắc dĩ" mười. Thứ nhất, chính là sự vô trách nhiệm với bản thân, với tương lai của chính mình. Thứ 2, là vô trách nhiệm với đứa bé vô tội. Thứ 3 là vô trách nhiệm với cộng đồng.

               
Khe tường hẹp đầy rác thải và bê tông. (Ảnh: VNN)
Hình ảnh khe tường chỉ rộng 10cm (Ảnh: VNN)

Họa chăng, cũng vì hai chữ ''trách nhiệm'', nó quá lớn, nên những bà mẹ trẻ hoảng sợ, chẳng dám đối mặt với tương lai để rồi làm ra hành động đáng tiếc nhưng cũng đáng trách. Không đủ bản lĩnh để chối bỏ những cám dỗ, kéo theo là sự chối bỏ trách nhiệm. À mà, nếu suy nghĩ được về hai chữ "trách nhiệm", những bạn trẻ đó đâu có hành động như vậy, nhỉ!

>>Xem thêm: Vụ em bé bị bỏ rơi ở khe tường 10cm: Không ai biết nữ sinh mang bầu

Đáng trách nhưng cũng đáng thương

Cùng xin nói về hai chữ ''trách nhiệm'', lại một dấu lặng cho những bậc phụ huynh đang vô cảm với đứa con của mình. Tình trạng đáng báo động về nạn phá thai và tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn như một hồi chuông cảnh tỉnh cho các hộ gia đình. Những người trẻ cần được giáo dục, định hướng một cách đúng đắn trước cám dỗ của xã hội ngay từ khi còn nhỏ.

 
Những bà mẹ trẻ vô trách nhiệm, đáng trách nhưng cũng rất đáng thương (Ảnh minh họa)
Những bà mẹ trẻ vô trách nhiệm, đáng trách nhưng cũng rất đáng thương (Ảnh minh họa)

Gia đình góp một phần không nhỏ trong việc giáo dục và định hướng cho con trẻ, nhất là với những em vừa rời khỏi vòng tay cha mẹ để tự lo cho bản thân. Biết chẳng thể trách các bậc phụ huynh, nhưng sau những lời khai của những bà mẹ trẻ tàn nhẫn rằng: sợ bố mẹ biết, sợ gia đình biết... thì chẳng phải họ cũng có trách nhiệm trong chuyện này hay sao.

Tự bao giờ, vì sợ bố mẹ và người thân biết mà lại sẵn sàng buông bỏ đi "khúc ruột" của mình. Bài viết không phải để biện minh cho những lỗi lầm của người trẻ, hay người trẻ thì có quyền được sai. Chỉ mong rằng, với những người đã lầm lỡ, hãy cho họ một chút hy vọng để không sa ngã khi còn cả một quãng đường tương lai dài lâu cần phải đi phía trước. Xã hội này đã đủ bộn bề lo toan, người trong gia đình, xin hãy bao dung nhau!

* Bài viết bày tỏ quan điểm của tác giả.

Đề xuất khen thưởng 5 người cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường hẹp 10cm

Theo đó, đại diện Công an huyện Gia Lâm mới đây đã chia sẻ những tấm gương người tốt, việc tốt trong vụ giải cứu đứa bé bị bỏ rơi ở khe tường hẹp.

5 người bao gồm: Chị Giáp Thị Nam Phương (SN 2000), người đã phát hiện, tìm kiếm cháu bé; anh Nguyễn Lương Bằng (SN 2001), Nguyễn Duy Tuân (SN 1996), hai người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Chị Phạm Thị Quỳnh Thư (SN 1976), người đã đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế cấp cứu và cuối cùng là anh Vũ Văn Thê (SN 1979), người đã lái xe, cùng chị Thư đưa cháu bé đi cấp cứu.

>>Xem thêm: TẠI ĐÂY!