Sản phụ từ Đài Loan về nước hạ sinh bé gái tại khu cách ly

02/06/2020, 17:20 GMT+07:00

Thời gian gần đây, người Việt tại nhiều nước đã được bảo hộ về nước để tránh dịch Covid-19. Tất cả những công dân về nước bằng đường hàng không đều được đưa đi cách ly ngay sau khi xuống sân bay.

Trong số những trường hợp cách ly này, một ca đỡ đẻ vừa diễn ra tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã khiến nhiều người xúc động. Hơn ai hết, sản phụ chính là người cảm thấy may mắn nhất vì được hỗ trợ kịp thời.

 
Chị Cao Thị Viên và bé gái mới sinh vào sáng ngày 2/6. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chị Cao Thị Viên và bé gái mới sinh vào sáng ngày 2/6. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sản phụ từ Đài Loan về nước hạ sinh bé gái trong thời gian cách ly

Chị Cao Thị Viên - một công nhân quê ở Quảng Bình sang Đài Loan làm việc là một trong hơn 200 phụ nữ mang thai được bảo hộ về nước trong đợt đón công dân vừa qua. Trước khi trở về Việt Nam, chị Viên đã mang thai được hơn 8 tháng nhưng vẫn phải ở lại Đài Loan làm việc do đã ký kết hợp đồng lao động. Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, chị Viên cho hay: "Cách đây một tháng mình có nguyện vọng về nước sinh con nên đăng ký, sau đó được nhà nước bố trí chuyến bay đưa về quê hương. Ở khu cách ly tập trung chừng ba ngày thì mình có dấu hiệu chuyển dạ nên được đưa vào bệnh viện để sinh".

 
Hai mẹ con nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ phía bệnh viện (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Hai mẹ con nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ phía bệnh viện (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

2 giờ 40 phút sáng ngày 2/6, chị Viên hạ sinh một bé gái nặng 3kg với sự hỗ trợ của ekip đỡ đẻ ngay trong phòng sinh của khu cách ly Bệnh viện đa khoa Quảng Nam. Đây là trường hợp đặc biệt hạ sinh khi được bảo hộ về nước và ngay trong thời gian cách ly tập trung mùa dịch Covid-19.

>> Xem thêm: Bữa cơm đoàn viên đầu tiên của mẹ con sản phụ ung thư vú

Được về nước "vượt cạn" là một điều may mắn

Trong số 343 công dân Việt Nam được bảo hộ từ Đài Loan trở về quê hương có hơn 200 phụ nữ mang thai, chị Viên không khỏi xúc động khi được "vượt cạn" ở ngay tại quê hương mình. Sau khi sinh, sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định, chị Viên cho kết quả âm tính lần 1 với Covid-19 vào ngày 29/5 vừa qua và sẽ tiếp tục lấy máu xét nghiệm lần 2, thực hiện cách ly 14 ngày theo đúng quy định.

 
Chị Viên xúc động khi được hạ sinh tại quê hương. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Chị Viên xúc động khi được hạ sinh tại quê hương. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Nói về cảm xúc khi được đỡ đẻ ngay tại quê hương, chị Viên không che giấu được niềm hạnh phúc của mình mà bộc bạch: "Cảm ơn Chính phủ hai bên đã tạo điều kiện cho em cùng những chị em mang thai khác được về nước. Em cảm thấy rất may mắn khi mình 'vượt cạn' ở quê nhà". 

>> Xem ngay: Sản phụ trở dạ... đẻ giữa đường núi

Nguồn nhân lực chăm sóc phụ nữ mang thai ở khu cách ly được huy động tối đa

Sau trường hợp của chị Viên, Bộ Y tế đã gửi công văn với nội dung huy động nguồn nhân lực để chăm sóc, theo dõi và hỗ trợ phụ nữ có thai tại cách khu cách ly trên địa bàn cả nước. Tạo điều kiện để các sản phụ có thể dễ dàng chuyển dạ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

 
Chị Viên được bác sĩ thăm hỏi. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Chị Viên được bác sĩ thăm hỏi. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Một số trường hợp nguy hiểm, có tiên lượng nặng thì phải nhanh chóng liên hệ với các bệnh viện có chuyên môn để thuyên chuyển kịp thời. Trong đợt bảo hộ công dân từ Đài Loan vừa rồi, có tới 10 người mang thai được 8 tháng và đang chờ sinh con tại quê hương.

>> Đừng bỏ lỡ: Phi hành đoàn đỡ đẻ thành công sản phụ sinh non trên máy bay

Câu chuyện của chị Viên như một phép màu đối với chính chị và những người phụ nữ được trở về quê hương trong thời điểm dịch Covid-19 này. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện của chị Viên?

Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến ngày 2/6

Tính đến ngày 2/6, đã gần 5 tháng kể từ ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, nước ta đã có tổng số 328 trường hợp mắc virus SARS-CoV-2.

Trong đó, 298 ca nhiễm đã được điều trị và xuất viện, bao gồm 5 bệnh nhân được thông báo khỏi bệnh ngày hôm nay.

Bệnh nhân 91 là trường hợp nặng nhất ở Việt Nam cũng đã có những biến chuyển tích cực.

Hiện tại, Việt Nam còn 30 ca nhiễm đang được điều trị trên cả nước.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY