Sản phụ sinh con tự nhiên tại nhà có thể bị xử lý hình sự vì tội “Vô ý làm chết người”

15/03/2018, 12:52 GMT+07:00

Bà mẹ tự ý sinh con “thuận theo tự nhiên” tại nhà nếu để xảy ra chết thai nhi sẽ khép vào tội vô ý là chết người và có thể xử lý hình sự.

Sáng 15/3, họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), có đại diện Bộ Y tế gồm Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Vụ pháp chế thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện Từ Dũ, Phòng nghiệp vụ Sở Y tế TP.HCM.

Bên lề hội nghị ngoài việc xác minh thông tin lan truyền một sản phụ sinh con “thuận theo tự nhiên” tại nhà tử vong cả mẹ lẫn con, các nhà chuyên môn khẳng định phương pháp sinh con thuận theo tự nhiên là phản khoa học, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sản phụ lẫn thai nhi.


Họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 15/3
Họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 15/3

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết những bà mẹ tự ý sinh con có thể bị xử lý hình sự vì tội “vô ý làm chết người”.

Theo ông Quang,  lựa chọn phương pháp sinh con là quyền của người mẹ. Có hai phương pháp thông thường là sinh mổ hoặc sinh thường theo tự nhiên qua cửa âm đạo.

Bà mẹ sinh nở phải theo những phương pháp sinh con được pháp luật công nhận thì mới đúng quy định. Thứ nhất việc sinh con phải tuân thủ theo đúng pháp luật. Thứ 2 việc sinh con phải đảm bảo an toàn ở các cơ sở y tế có những bác sĩ, nhà chuyên môn được nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, đôi khi dù đã chuẩn bị cẩn thận kĩ lưỡng, nhưng sản phụ vẫn phải đối mặt với những tai biến sản khoa không thể lường trước xảy ra.


Sản phụ sinh con tự nhiên tại nhà có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)
Sản phụ sinh con tự nhiên tại nhà có thể bị xử lý hình sự (Ảnh minh họa)

Một phương pháp sinh nở mới, kỹ thuật mới phải qua quá trình kiểm định được  Bộ y tế cấp phép thì mới được đưa vào áp dụng.

Kể cả quyền sinh nở tự nhiên là quyền của người mẹ, thì quyền đó phải đảm báo sức khỏe người mẹ, đứa con và cao hơn là sức khỏe cộng đồng. Hành vi người mẹ sinh con theo tự nhiên để chết con ghép vào tội vô ý làm chết người, do tự tin thái quá hoặc cẩu thả. Vụ trưởng vụ pháp chế khuyên những bà mẹ tin vào những hủ tục lỡ để xảy ra sự cố chết con sẽ bị xử lý hình sự sẽ rất đáng tiếc.

“Những thông tin lan truyền những hủ tục gây ảnh hưởng đến việc cản trở sự tiến bộ khoa học kĩ thuật trong ngành y tế. Bộ sẽ phối hợp với cơ quan liên quan để xử lý”, ông Quang khẳng định.

Gần đây trào lưu "anti" vắc-xin, sinh con thuận theo tự nhiên đang bùng nổ trên mạng xã hội gây khó khăn cho ngành y tế. Các chuyên gia khuyên các phụ huynh cần tỉnh táo không nên mê muội tin vào những hủ tục mà ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé.