Uống rượu gừng liên tục trong 2 tháng để giữ ấm bụng, sản phụ tử vong thương tâm

31/01/2019, 07:00 GMT+07:00

Theo lời người nhà bệnh nhân, kể từ sau khi sinh con, mỗi ngày sản phụ trên sẽ đều đặn uống một ly rượu gừng do gia đình trực tiếp ngâm.

Một sản phụ tại thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời thương tâm sau khi uống rượu ngâm với gừng liên tục trong vòng 2 tháng sau khi sinh em bé.

Chiều 30/1, bác sĩ Bùi Minh Trạng - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, thành phố Hồ Chí Minh đã lên tiếng xác nhận trên báo chí về sự việc đáng tiếc xảy ra với sản phụ nói trên.

Được biết trước đó, sản phụ 26 tuổi sống tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã nhập viện trong tình trạng bị suy gan rất nặng, nghi là do bị ngộ độc rượu. Mặc dù đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện đã cố gắng hết sức để cấp cứu cũng như điều trị cho sản phụ, tuy nhiên nữ bệnh nhân vẫn không thể qua khỏi.


Sản phụ xấu số qua đời sau khi uống rượu gừng liên tục 2 tháng sau sinh
Sản phụ xấu số qua đời sau khi uống rượu gừng liên tục 2 tháng sau sinh

Theo lời người nhà bệnh nhân, kể từ sau khi sinh con, mỗi ngày sản phụ trên sẽ đều đặn uống một ly rượu gừng do gia đình trực tiếp ngâm. Hành động này được cho là do những người xung quanh khuyên cô làm với mục đích để làm ấm bụng. Tính tới thời điểm xảy ra sự việc đáng tiếc, sản phụ đã uống liên tục trong vòng 2 tháng trời. 

Tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh cho biết rượu gừng rất hay được các gia đình sử dụng cho phụ nữ sau sinh nở, tuy nhiên chỉ dùng theo phương pháp xoa bóp bên ngoài cơ thể, chứ không ai uống loại rượu này cả. 


Thông thường, rượu gừng chỉ được sử dụng để xoa bóp ngoài da cho phụ nữ sau sinh chứ không ai uống như vậy
Thông thường, rượu gừng chỉ được sử dụng để xoa bóp ngoài da cho phụ nữ sau sinh chứ không ai uống như vậy

Vị tiến sĩ sau đó cũng phân tích thêm: "Về nguyên tắc thì sản phụ sau khi sinh bị mất máu nhiều, các lỗ chân lông sẽ nở ra và dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, rượu ngâm với gừng rất nóng sẽ có tác dụng giữ ấm, khiến các lỗ chân lông khép lại và chống nhiễm lạnh. Trong trường hợp này, tôi không hiểu vì sao sản phụ nữ mới sinh, phải cho con bú mà lại có thể uống rượu và uống liên tục trong vòng 2 tháng như vậy".

Nói về nguyên nhân tử vong, tiến sĩ Lan cho biết nếu bệnh nhân đã uống rượu gừng thì có thể sẽ có 2 khả năng xảy ra. Một là bệnh nhân đã giữ ấm sai chỉ định, dùng trúng cồn công nghiệp gây ra ngộ độc. Trường hợp thứ hai có thể do rượu kết hợp với gừng quá nóng, lại uống trong thời gian dài khiến cho gan và thậm chí là cả ruột của bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện sự việc đã được cơ quan chức năng huyện Củ Chi tiếp nhận và bắt tay vào điều tra nguyên nhân cụ thể.

Tổng hợp 

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!