Sản phụ bất ngờ hạ sinh tại chốt kiểm dịch Covid-19

01/09/2020, 10:05 GMT+07:00

Trong thời điểm dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại thì việc khai báo y tế chính là  điều cần thiết để kiểm soát dịch một cách hiệu quả. Chính vì thế mỗi người dân cần có ý thức để đảm bảo việc khai báo được diễn ra một cách chính xác.

Thế nhưng mới đây, trong lúc làm thủ tục khai báo y tế, một người phụ nữ đã bất ngờ chuyển dạ và sinh con trong sự kinh ngạc của nhiều người.

 
Tình huống bỗng diễn ra một cách bất ngờ. (Ảnh: Thượng Hiển)
Tình huống bỗng diễn ra một cách bất ngờ. (Ảnh: Thượng Hiển)

>>> Xem thêm: Nhân viên cửa hàng pizza ở Hà Nội được chữa khỏi Covid-19

Chuyển dạ ngay tại chốt kiểm tra

Khoảng sáng ngày 31/8, Hoàng Văn Thám - Bác sĩ, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết tại đây mới diễn ra một ca hộ sinh cho một sản phụ bất ngờ chuyển dạ. 

Được biết, vào khoảng 1 giờ 25 phút sáng, chị Lý (27 tuổi, phường Tân Bình, TP Dĩ An, Bình Dương) cùng chồng là anh Trần Văn Nhớ quê tại Quảng Điền, Thừa Thiên Huế có đi xe khách giường nằm về quê. Khi tới chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 4 ở huyện Phú Lộc thì xe dừng lại để thực hiện công tác kiểm tra và khai báo y tế.

 
Sản phụ ngay lập tức được các bác sĩ thực hiện quá trình đỡ đẻ ngay sau có những chuyển biến lạ thường. (Ảnh: N.V)
Sản phụ ngay lập tức được các bác sĩ thực hiện quá trình đỡ đẻ ngay sau có những chuyển biến lạ thường. (Ảnh: N.V)

Nhưng lúc đó, chị Lý lại bất ngờ xuất hiện những dấu hiệu trở dạ. Ngay khi thấy có các biểu hiện khác thường, chị Lý được các nhân viên y tế, lực lượng công an ở trạm kiểm soát đưa xuống và đỡ đẻ ngay tại chốt. Ca đỡ đẻ cho chị Lý đã diễn ra một cách thành công.

Để đảm bảo sức khoẻ, hai mẹ con sau đó được Bệnh viện Đa khoa Chân Mây đưa xe cấp cứu chở về bệnh viện. Em bé sinh ra có sức khỏe tốt, nặng 3,1kg.

BS Thám cho biết, hiện nay hai mẹ con chị Lý đang được chăm sóc đặc biệt tại khu cách ly của bệnh viện theo đúng quy định.

>>> Đọc thêm: Cuộc sống không có ban đêm ở Trung tâm Covid-19 của BV TW Huế

Hành trình đỡ đẻ thành công cho sản phụ

Thời điểm đỡ đẻ cho chị Lý, lều dã chiến ngay lập tức được các bác sĩ dựng lên một cách nhanh chóng. Cùng với sự hỗ trợ một cách kịp thời từ huyện Phú Lộc, 6 y bác sĩ đã nhanh chóng có mặt để thực hiện ca sinh trong hoàn cảnh đặc biệt này.

 
Việc lấy mẫu xét nghiệm cần được thực hiện một cách nghiêm túc. (Ảnh: medlatec)
Việc lấy mẫu xét nghiệm cần được thực hiện một cách nghiêm túc. (Ảnh: medlatec)

Bác sĩ Hoàng Văn Thám cho biết rằng, chị Lý mặc dù đi từ Bình Dương và không có yếu tố dịch tế, nhưng để đảm bảo cho việc dịch bệnh có thể phát triển rộng khắp thì đơn vị vẫn tiến hành lấy mẫu dịch đường hô hấp xét nghiệm Real time RT-PCR của chị Lý.

>>> Xem ngay: Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, 1 bệnh nhân không qua khỏi

Hiện nay dấu hiệu dịch bệnh chưa ngưng lại, việc đảm bảo quy trình kiểm tra, khai báo y tế vẫn phải được diễn ra một cách nghiêm túc.

Thông qua sự việc của chị Lý có thể thấy được trình độ cũng như tác phong làm việc nhanh nhẹn của các bác sĩ Việt Nam. Chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm với một tương lai dịch bệnh được đẩy lùi nhờ tài năng của những y/bác sĩ tài giỏi ấy.

CUỘC SỐNG KHÔNG ĐÊM Ở TRUNG TÂM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN TW HUẾ

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 quay trở lại ở Đà Nẵng và lan sang một số tỉnh thành, đội ngũ y bác sĩ lại một lần nữa phải lao vào tâm dịch thực hiện nghĩa vụ cao cả. Huế là một trong những tỉnh có nhiều người mắc Covid-19 đáng báo động và cần được các bác sĩ làm việc một cách nghiêm túc, chính xác nhất hiện nay.

Tại tuyến đầu, các nhân viên y tế phải liên tục thay nhau túc trực, thậm chí có những lúc các bác sĩ phải trực đến hàng chục tiếng/ca, các điều dưỡng phải làm 6 tiếng/ca, tất cả để đảm bảo sức khoẻ cũng như việc khống chế được dịch bệnh diễn ra một cách hiệu quả.

Ở các khu cách ly, vào lúc cao điểm nhất có tới 24 bệnh nhân điều trị, kéo theo đó là hàng trăm người phải cùng túc trực. Bởi mỗi bệnh nhân cần vài ba chục người để phục vụ thay phiên, người nào có tình trạng nặng thì phải có ít nhất hai nhân viên y tế thường xuyên túc trực bên cạnh. Tất cả mọi người đều thay phiên nhau làm việc, chẳng kể đêm ngày.