Sân bay thiếu giấy vệ sinh, khách phản ánh với Bộ trưởng

07/11/2014, 16:00 GMT+07:00

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, ông nhận được cả tin nhắn của hành khách phản ánh sân bay Nội Bài không có giấy vệ sinh, không có nước rửa tay.

Tại cuộc họp về chất lượng dịch vụ sân bay chiều 6/11, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không cho biết, kiểm tra dịch vụ tại 3 cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, chất lượng đã có chuyển biến so với 6 tháng đầu năm. 4 tháng gần đây, tỷ lệ chậm của các hãng hàng không Việt Nam cũng giảm chỉ còn 14% so với đầu năm là 20,5%.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, tình trạng quá tải và tắc nghẽn cục bộ tại các khu vực làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, kiểm tra hải quan, xuất nhập cảnh, khu cho người đón tiễn hành khách trong các khung giờ cao điểm vẫn thường xuyên xảy ra, đặc biệt tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Nhà vệ sinh thiếu, diện tích nhỏ nên bị quá tải trong giờ cao điểm, một số nơi thiết bị xuống cấp chưa được thay thế nên hay bốc mùi, còn thiếu giấy vệ sinh. Tình trạng làm giá taxi vẫn còn...


Ảnh minh họa

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng của liên minh hàng không Sky Team cho thấy, trong 20 sân bay thì Nội Bài, Tân Sơn Nhất đứng thứ 18, 19, chỉ đứng trên Roma (Italy) do sân bay này đang sửa chữa. Hạ tầng sân bay, khu vực sân đỗ máy bay bố trí chưa hợp lý nên từ lúc máy bay nổ máy được kéo ra đến khi cất cánh mất 28 phút. Khảo sát ý kiến của hành khách, người khách cuối cùng mất 1 tiếng 20 phút mới nhận được hành lý.


Nhiều hành khách phải chờ lấy hành lý khá lâu tại sân bay. Ảnh: Đ.Loan

Lý giải chất lượng dịch vụ hạn chế của sân bay Nội Bài, ông Vũ Thế Phiệt, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho rằng sân bay chịu sức ép hạ tầng do phải khai thác gấp đôi công suất, năm nay đón khoảng 14 triệu trên công suất 9 triệu hành khách. Tuy nhiên, hạn chế chủ quan là do nhân lực, chất lượng lao động. Trong quý 3, đơn vị này đã sa thải gần chục lao động do không đạt yêu cầu. Khảo sát 800 hành khách thì đa số đánh giá không tốt về chất lượng vệ sinh, xe đẩy, phát thanh.

"Chúng tôi đã quyết tâm thay đổi thái độ phục vụ, bộ phận an ninh hàng không đã khá lên, đã biết mời chào hành khách chứ không đứng một chỗ như trước", ông Phiệt nói.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ông vẫn nhận được nhiều tin nhắn của hành khách phàn nàn về chất lượng dịch vụ tại các sân bay, ngay cả khi không có nước rửa tay, thiếu giấy vệ sinh. Có vị thứ trưởng phàn nàn chờ mất một giờ mới lấy được hành lý ra khỏi băng truyền trong khi chặng bay chỉ 2-3 giờ.

Theo ông Thăng, nếu sân bay bố trí người trực ở nhà vệ sinh thì không thể có hiện tượng bẩn, thiếu giấy vệ sinh, bố trí thêm người bốc dỡ hành lý thì không chậm trả hành lý. "Tôi lên sân bay Nội Bài, thấy kẹo cao su dính đầy từ tầng 1 đến tầng 5, có ai quét dọn gì đâu, tôi nhắc thì bây giờ mới hết. Vấn đề là lãnh đạo có quan tâm không”, ông Thăng nói.

Theo Bộ trưởng Thăng, nguyên nhân là phối hợp giữa các đơn vị rất kém, vai trò tổng chỉ huy ở các sân bay chưa có. Một số bộ phận nhân lực chất lượng chưa đạt như an ninh hàng không, nhân viên bốc xếp vì chỉ được đào tạo có vài tháng. Ông Thăng yêu cầu rà soát đội ngũ cán bộ nhân viên, đào tạo lại, nếu không đạt yêu cầu dứt khoát thay thế, kể cả lãnh đạo.

“Lãnh đạo yếu mới có nhân viên yếu. Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vi phạm thì lỗi tại Chủ tịch vì các anh đào tạo chưa đến nơi đến chốn, lãnh đạo chưa quan tâm sâu sát”, ông Thăng nói.

Để thay đổi cơ bản chất lượng dịch vụ tại các sân bay, Bộ trưởng cho rằng phải quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, trong đó Tổng giám đốc các cảng phải chịu trách nhiệm cuối cùng. Đồng thời, cần đấu thầu các dịch vụ hàng không để tư nhân cũng tham gia kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Vietnam Airlines, Tổng công ty cảng hàng không...