Sân bay Nội Bài lại gặp sự số vì xe kéo máy bay bị gãy chốt

03/07/2020, 17:50 GMT+07:00

Do một chiếc xe kéo bị gãy chốt an toàn trên đường băng ở Nội Bài, thế nên đã khiến 1 chuyến bay bị chậm, 8 chuyến bay phải bay chờ trên bầu trời.

Vào sáng 29/6, lễ khởi công nâng cấp đường băng 1A tại sân bay Nội Bài đã chính thức diễn ra. Vì thế, Nội Bài chỉ còn duy nhất 1 đường băng đang hoạt động đó chính là 1B. 

Tuy nhiên, theo như Tuổi Trẻ đưa tin, vào tối 2/7 vừa qua, đường băng 1B đã xảy ra sự cố khiến sân bay bị tắc trong khoảng 20 phút.

 
Nâng cấp đường băng ở sân bay Nội Bài. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Nâng cấp đường băng ở sân bay Nội Bài. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Xe kéo máy bay bị gãy chốt an toàn trên đường băng ở Nội Bài

Cụ thể, vào tối 2/7 vừa qua, một chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc gia sau khi được các kỹ sư hoàn thành quá trình bảo dưỡng đã được xe kéo từ xưởng sửa chữa đến vị trí đỗ qua đêm. Tuy nhiên, trong lúc kéo máy bay trên đường băng 1B để tiến vào đường lăn S1A rồi tới chỗ đỗ, chiếc xe kéo máy bay đã bị gãy chốt an toàn, không thể tiếp tục di chuyển. 

 
Cảng hàng không quốc tế tại sân bay Nội Bài, Hà Nội (Ảnh: BestPrice)
Cảng hàng không quốc tế tại sân bay Nội Bài, Hà Nội (Ảnh: BestPrice)

Được biết, công ty sửa chữa máy bay đã nhanh chóng đổi cần kéo đẩy máy bay của chiếc xe kéo, đến 22h5 tối 2/7, chiếc máy bay của Hãng Hàng không quốc gia đã được đưa đến chỗ đỗ và không bị hư hại vì sự cố trên. Tuy nhiên, đường băng 1B do gặp sự cố trên đã bị tắc trong khoảng 20 phút, trong khi đó sân bay Nội Bài lại đang đóng cửa đường băng 1A để cải tạo. Tình hình trên đã khiến sân bay Nội Bài rơi vào tình trạng tắc nghẽn. 

>>> Xem thêm: Ý thức chung tay khắc phục sự cố của người Việt qua vụ tin tặc sân bay

Sự cố trên đường băng 1B khiến 1 chuyến bay cất cánh chậm 17 phút, 8 chuyến phải bay chờ trên trời

Đường băng 1A đã tạm thời đóng cửa để cải tạo, đường băng 1B lại gặp sự cố vì xe kéo máy bay gãy chốt an toàn nên sân bay Nội Bài đã bị tắc trong khoảng 20 phút. Không có đường băng để hạ cánh, 8 chuyến bay đến Nội Bài trong khoảng thời gian tắc nghẽn trên đã phải bay chờ trên bầu trời; 1 chuyến bay phải lùi thời gian cất cánh khoảng 17 phút. 

 
Sân bay Nội Bài trong tình trạng đông người. (Ảnh: Facebook Hà Duy Huỳnh)
Sân bay Nội Bài trong tình trạng đông người. (Ảnh: Facebook Hà Duy Huỳnh)

Ngoài ra, Tuổi Trẻ cũng cho biết thêm, vào hôm 1/7, sân bay Nội Bài cũng gặp sự cố nhỏ. Cụ thể là một đơn vị thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường băng không mang bộ đàm liên lạc khi đang làm việc. Điều này đã khiến công tác theo dõi và làm việc của Đài chỉ huy sân bay Nội Bài gặp khó khăn. Dù không xảy ra hậu quả, nhưng 5 người này đã được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiến hành lập biên bản bàn giao với Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý theo quy định.

 
Hành khách chờ bay ở sân bay Nội Bài khá đông. (Ảnh: Facebook Hà Duy Huỳnh)
Hành khách chờ bay ở sân bay Nội Bài khá đông. (Ảnh: Facebook Hà Duy Huỳnh)

>>> Xem thêm: Tạm thu bằng lái 2 phi công vụ máy bay hạ cánh trượt đường băng

Nâng cấp đường băng ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cần diễn ra nhanh chóng

Theo như Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết việc khai thác vượt tần suất thiết kế cùng với việc sân bay Nội Bài tiếp nhận khá nhiều máy bay có tải trọng lớn nên hệ thống đường băng, đường lăn tại sân bay ngày càng xuống cấp trầm trọng. Việc cải tạo đường băng, đường lăn là một trong những vấn đề cấp thiết cần thực hiện nhanh chóng tại sân bay Nội Bài và Tân Sân Nhất. 

 
Nhân viên đang tiến hành trám vá ở các vị trí bị hỏng trên đường băng tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên đang tiến hành trám vá ở các vị trí bị hỏng trên đường băng tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, việc cải tạo đường băng và đường lăn tại 2 sân bay lớn là Nội Bài và Tân Sơn Nhất nếu như không được diễn ra nhanh chóng, rất có thể sẽ phải dừng khai thác hoạt động bay. Điều này có thể sẽ khiến hoạt động kinh tế đối ngoại gặp nhiều khó khăn.

Thời gian thi công dự án này được diễn ra theo 2 bước. Bước 1 sẽ trong 6 tháng, đảm bảo khai thác được 3.200m đường băng để kịp thời phục vụ Tết Nguyên Đán 2021. Bước 2 sẽ thực hiện trong 12 tháng, dự kiến sẽ bàn giao toàn bộ công trình trước Tết Nguyên Đán 2022.

>>> Xem thêm: Máy bay đi TP.HCM phải dừng lại ở Đà Nẵng vì sự cố

Về trường hợp xe kéo máy bay bị gãy chốt an toàn khi đang kéo một chiếc máy bay về nơi đỗ trên đường băng 1B chỉ là hy hữu. Hiện tại, sân bay Nội Bài đã quay trở lại hoạt động bình thường. 

Máy bay bị trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo thông tin từ VTC cho biết, vào chiều 14/6/2020, một chiếc máy bay cũng hãng hàng không trong nước đã gặp phải sự cố khi đang hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, chiếc máy bay này trong lúc hạ cánh đã bị trượt khỏi đường băng và trượt xuống đám cỏ dọc đường băng. 

Sự cố trên đã khiến toàn bộ hệ thống tại sân bay Tân Sơn Nhất bị ảnh hưởng khá nhiều. Nhiều chuyến bay đã phải tạm hoãn hoặc hủy do sự cố trên. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY