Sân bay Đà Nẵng đón 342 người Việt ở Nhật về nước tránh dịch

16:48 24/06/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường thì Việt Nam vẫn kiểm soát khá tốt dịch bệnh khi đã hơn 2 tháng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia chưa có ca tử vong do Covid-19.

Trước sự ổn định đó, cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành nhiều chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài có nhu cầu về nước tránh dịch. Mới đây nhất là chuyến bay chở 342 người Việt ở Nhật đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc Đà Nẵng.

 
Người Việt tại nước ngoài trang bị đồ bảo hộ khi lên máy bay về nước (Ảnh: Người lao động)
Người Việt tại nước ngoài trang bị đồ bảo hộ khi lên máy bay về nước (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Covid-19 chiều 24/6: Toàn thế giới đã có gần 9,5 triệu ca nhiễm

Thêm 342 người Việt ở Nhật về nước tránh dịch

Theo thông tin từ Người lao động, hôm nay (ngày 24/6), cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật cùng hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện thành công chuyến bay đưa 342 người Việt ở Nhật trở về nước.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, hành khách trên chuyến bay chủ yếu là người cao tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, người có vấn đề về sức khỏe hoặc hết hạn hợp đồng lao động, không có nơi cư trú...

 
Các hành khách làm thủ tục tại sân bay Narita (Tokyo), Nhật Bản (Ảnh: VOV)
Các hành khách làm thủ tục tại sân bay Narita (Tokyo), Nhật Bản (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: Bác sĩ BV Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ đồng nghiệp ở BV Bà Rịa

Cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Để đảm bảo an toàn và không lây lan dịch bệnh, trong suốt quá trình thực hiện chuyến bay, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh dịch tễ, các biện pháp an ninh, an toàn... Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, hành khách sẽ được kiểm tra sức khỏe và đưa đến khu cách ly tập trung thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

 
Tất cả hành khách nhập cảnh từ nước ngoài đều được đưa đến khu cách ly tập trung (Ảnh: Dân trí)
Tất cả hành khách nhập cảnh từ nước ngoài đều được đưa đến khu cách ly tập trung (Ảnh: Dân trí)

Đây cũng là chuyến bay thứ 4 kể từ tháng 4 vừa qua thực hiện nhiệm vụ đưa người Việt ở Nhật hồi hương. Như vậy, trong 3 tháng qua, đã có hàng nghìn người Việt ở nhiều quốc gia khác nhau được cơ quan chức năng hỗ trợ về nước. 

>>Có thể bạn chưa biết: Ekip điều trị cho bệnh nhân 91 được đề xuất tặng thưởng 500 triệu đồng

Việt Nam - Nhật Bản dần khôi phục hoạt động đi lại

Tính đến chiều 24/6, Nhật Bản có tổng cộng hơn 17.900 ca nhiễm nCoV, trong đó có 955 ca tử vong. Tình hình dịch Covid-19 tại xứ sở hoa anh đào đến nay đã cơ bản được khống chế. Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao vào ngày 19/6 vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí khôi phục hoạt động đi lại, tăng cường mối quan hệ song phương nhưng vẫn dựa trên tình thần đảm bảo công tác phòng dịch.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, từ 25/6 đến 27/6, các chuyến bay giữa 2 nước sẽ được phép hoạt động lại. Du khách Nhật Bản có thể đến Việt Nam với điều kiện tuân thủ đầy đủ các quy định, biện pháp chống dịch.

 
Người Việt từ Nhật Bản về nước hôm 5/6 (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Người Việt từ Nhật Bản về nước hôm 5/6 (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Trong thời gian tới, tùy theo năng lực cách ly trong nước, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thêm các chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài trở về. Đây là một nỗ lực rất lớn của cơ quan chức năng Việt Nam, thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về hoạt động này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch Covid-19

Tính đến hết sáng 24/6, Việt Nam có tổng cộng 349 người nhiễm Covid-19, trong đó có 329 người được điều trị thành công. Như vậy chỉ còn 20 người đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế.

Đây cũng là ngày thứ 69 nước ta không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả những người từ nước ngoài trở về đều phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định, nhờ thế không có yếu tố lây nhiễm ra cộng đồng.

Bệnh nhân nặng nhất là phi công người Anh đến nay cũng đang dần hồi phục và có thể sớm xuất viện trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam vẫn là một trong số các quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19.