Sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài tạm dừng từ ngày 18/9 do bão số 5

17/09/2020, 19:15 GMT+07:00

Để phòng tránh bão số 5 (Noul), sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay Đà Nẵng và sân bay Phú Bài (Huế) sẽ tạm dừng từ 18/9.

Theo những thông tin mới nhất, bão số 5 (Noul) có khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực miền Trung từ chiều tối nay.

Trước thông tin này, lãnh đạo tại nhiều địa phương đã nhanh chóng lên phương án tránh trú bão, bên cạnh đó, các khu vực tàu thuyền, sân bay cũng tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

 
Nhiều chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng bởi bão số 5. (Ảnh: VTC).
Nhiều chuyến bay sẽ bị ảnh hưởng bởi bão số 5. (Ảnh: VTC).

Ba sân bay tạm ngừng hoạt động

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào ngày 17/9, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu sân bay Chu Lai (Quảng Nam), sân bay Đà Nẵng và sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) tạm dừng khai thác máy bay, tập trung ứng phó với cơn bão số 5 (Noul).

 
Hình ảnh tại sân bay Chu Lai. (Ảnh: VNExpress).
Hình ảnh tại sân bay Chu Lai. (Ảnh: VNExpress).

Cụ thể, bắt đầu từ 4h đến 18h ngày 18/9, sân bay Chu Lai (Quảng Nam) sẽ tạm dừng khai thác. Sân bay Đà Nẵng cũng sẽ tạm dừng tiếp nhận máy bay từ 5h đến 22h và sân bay Phú Bài cũng có kế hoạch tương tự vào lúc 6h đến 21h.

Hiện, các hãng bay đang tập trung thống kê, điều chỉnh kế hoạch khai thác chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 5. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng lên phương án hỗ trợ cho hành khách có chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão.

 
Cơn mưa to trút xuống sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Cơn mưa to trút xuống sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Bão chồng bão: Miền Trung có nguy cơ đón thêm bão số 6 vào tháng 11

Quảng Trị “cấm biển” tránh bão, học sinh nghỉ học từ 18/9

Theo báo Thanh Niên đưa tin, để phòng tránh bão số 5, Quảng Trị đã yêu cầu các ban ngành tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn tàu thuyền trở về nơi tránh trú bão an toàn, đồng thời nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 8h ngày 17/9.

Được biết, sau khi thực hiện công tác kiểm soát đã có 2.219 chiếc và 6.289 người vào bờ neo đậu an toàn. Còn lại 93 chiếc và 874 người đang hoạt động trên vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ, hiện đang trong hành trình về bờ.

 
Tàu thuyền trở về neo đậu gần bờ để tránh trú bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Tàu thuyền trở về neo đậu gần bờ để tránh trú bão. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngoài việc kiểm soát tàu thuyền, toàn tỉnh Quảng Trị cũng tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết từ chiều 17/9 để tập trung cho công tác phòng chống bão số 5. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nhanh chóng chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh, cho học sinh tạm thời nghỉ học từ ngày 18/9 đến khi cơn bão đi qua nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

 
Nhiều học sinh sẽ phải nghỉ học để đảm bảo an toàn khi bão số 5 đổ bộ. (Ảnh: VTC).
Nhiều học sinh sẽ phải nghỉ học để đảm bảo an toàn khi bão số 5 đổ bộ. (Ảnh: VTC).

>>> Xem thêm: Siêu bão Hạ Long 2019 - trận bão mạnh nhất lịch sử quan sát vệ tinh

Khẩn trương sơ tán người dân trước cơn bão số 5

Trong những thông báo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 sẽ đổ bộ đất liền vào lúc từ 13h đến 16h chiều ngày 18/9. Thời điểm đó, thủy triều sẽ đạt mức cao nhất trong tháng khoảng từ 1,5 đến 1,6m.

Trước tình hình bão số 5 đổ bộ vào đất liền, thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương thực hiện công tác sơ tán người dân. Cụ thể, 19.000 hộ với 62.500 người cùng hơn 9.500 sinh viên, công nhân đã được sơ tán. Các địa phương khác như Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị cũng lên nhiều phương án khác nhau để phòng chống cơn bão số 5.

 
Công tác phòng tránh bão số 5 được thực hiện hết sức khẩn trương. (Ảnh: PLO).
Công tác phòng tránh bão số 5 được thực hiện hết sức khẩn trương. (Ảnh: PLO).

>>> Xem thêm: Bão số 5 dự báo sẽ đổ bộ vào Quảng Bình - Đà Nẵng chiều ngày 18/9

Sau thời gian dài chống dịch Covid-19, Đà Nẵng và một số tỉnh thành miền Trung lại tiếp tục căng mình tập trung phòng tránh bão. Hi vọng với những công tác chuẩn bị kỹ càng, bão số 5 sẽ không gây ra thiệt hại quá lớn cho Đà Nẵng và các địa phương chịu ảnh hưởng.

Hai kịch bản cho bão số 5 khi đổ bộ vào đất liền

Theo nhiều chuyên gia nhận định, bão số 5 hiện đang di chuyển cùng thời điểm với không khí lạnh ở phía Bắc.

Bởi vậy, hướng di chuyển của bão số 5 được dự đoán là vô cùng phức tạp, cơ quan khí tượng cũng đưa ra 2 kịch bản cho vị trí đổ bộ của cơn bão này.

Kịch bản thứ nhất là bão số 5 có thể đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng, do vậy các tỉnh bị ảnh hưởng từ cơn bão sẽ là từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Kịch bản thứ hai là bão sẽ đổ bộ chếch xuống phía Nam, gây ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Nếu kịch bản này xảy ra, các tỉnh Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện mưa dông và gió mạnh trong nhiều ngày.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!