Cầu thủ Sala rơi máy bay tử nạn, CLB cũ đòi tiền chuyển nhượng: CLB mới trả lời bất ngờ

25/03/2019, 17:40 GMT+07:00

Trong khi gia đình cầu thủ đang đau buồn, hai câu lạc bộ lại rơi vào tranh cãi quanh chuyện tiền nong.

Sala qua đời chưa lâu, cách giải quyết ầm ĩ xoay quanh chuyện tiền bạc của hai câu lạc bộ khiến người ta cảm thấy ngán ngẩm.

Ngày 21/01 vừa qua, chiếc phi cơ Piper Malibu chở cầu thủ Emiliano Sala di chuyển từ Pháp sang Anh bất ngờ gặp sự cố và rơi xuống eo biển Manche, khiến cho Sala cùng phi công David Ibbotson tử nạn. Sala vừa ký hợp đồng để đầu quân cho CLB Cardiff City ở giải Ngoại Hạng Anh từ CLB Pháp Nantes.


Cầu thủ Emiliano Sala ​tử nạn vì rơi máy bay trên đường từ Pháp sang Anh.
Cầu thủ Emiliano Sala ​tử nạn vì rơi máy bay trên đường từ Pháp sang Anh.

Trong khi gia đình Sala và người hâm mộ đang thương tiếc cho cái chết của cầu thủ 28 tuổi, thì hai CLB của anh lại rơi vào cuộc chiến xoay quanh chuyện tiền bạc. Sala chính là bản hợp đồng đắt giá nhất trong lịch sử Cardiff với giá chuyển nhượng 15 triệu bảng (hơn 459 tỷ đồng), được chia thành ba đợt thanh toán trong ba năm, và giờ đây Nantes đang hối thúc đội bóng xứ Wales thanh toán khoản phí chuyển nhượng ban đầu có giá trị 5,27 triệu bảng (hơn 161 tỷ đồng).

Tuy nhiên, phía Cardiff cho biết họ vẫn đang đợi kết luận chính thức về cuộc điều tra cái chết của Sala và từ chối chi trả khoản tiền nói trên cho Nantes. Theo lập luận của Cardiff, cầu thủ người Argentina không đủ điều kiện để thi đấu tại Ngoại Hạng Anh, và thực tế anh vẫn chưa thi đấu một phút nào cho CLB mới, vì trong hợp đồng của anh có một điều khoản về phí chuyển nhượng không tuân thủ theo quy định.

Vì vậy, phía Ngoại Hạng Anh sẽ phải gởi một số tài liệu đến cho Cardiff vì có một số thông tin cần phải được chỉnh sửa, và sau đó đích thân Sala sẽ phải ký vào bản hợp đồng được soạn thảo lại này. Và bởi vì Sala đã qua đời nên việc này không được thực hiện.


Sala đã ký hợp đồng trở thành cầu thủ của Cardiff trước khi qua đời.
Sala đã ký hợp đồng trở thành cầu thủ của Cardiff trước khi qua đời.

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá xứ Wales và Liên đoàn bóng đá Pháp còn phải xác nhận với cả hai CLB rằng Sala đã được đăng ký làm cầu thủ của Cardiff City FC, và Giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế của Sala cũng phải được thông qua. Tuy nhiên, trước khi Sala qua đời, tất cả những điều nói trên vẫn chưa được xác nhận.

Đáp trả những lập luận của phía Cardiff, người phát ngôn của Nantes cho biết:

"FC Nantes đã hoàn tất mọi giấy tờ cần thiết cho việc chuyển nhượng cầu thủ Emiliano Sala. Theo đó, FIFA đã thông qua Giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế vào ngày 21/01/2019 vào lúc 5.30 chiều. Nantes đã đáp ứng đầy đủ mọi quy định của FIFA.

Về việc đăng ký cho Emiliano Sala thi đấu tại Ngoại Hạng Anh, FC Nantes không có thông tin gì về điều này. Nếu có rắc rối nảy sinh thì đó là vấn đề của Cardiff, không phải của Nantes."


Các CLB tại Ngoại Hạng Anh đồng loạt gửi lời cầu nguyện đến Sala ngay sau khi có thông tin anh gặp nạn.
Các CLB tại Ngoại Hạng Anh đồng loạt gửi lời cầu nguyện đến Sala ngay sau khi có thông tin anh gặp nạn.

Theo một số nguồn tin thì hợp đồng giữa hai CLB thực ra đã hoàn tất, vì thế Sala mới lên đường thu dọn đồ đạc và chia tay các đồng đội cũ tại Nantes để chuyển sang thi đấu cho Cardiff. Anh gặp nạn trên đường di chuyển từ Pháp sang Anh lần thứ hai.

Trong bối cảnh đó, theo hợp đồng được thỏa thuận từ trước thì CLB mà Sala từng phục vụ trong giai đoạn 2012-2015 là Bordeaux sẽ được hưởng 50% giá trị chuyển nhượng nếu phi vụ chuyển nhượng này thành công. Dù vậy phía Bordeaux đã tuyên bố sẽ không nhận số tiền này để bày tỏ sự tôn trọng cho Sala cùng gia đình và CLB của anh trong giai đoạn đau buồn này.


Người hâm mộ tưởng nhớ Sala.
Người hâm mộ tưởng nhớ Sala.

Hiện tại chỉ có thi thể của Sala được tìm thấy, phi công David Ibbotson vẫn đang mất tích.

Hãy cùng theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về bóng đá thế giới.

(Ảnh: Internet)