Bất ngờ trước những sai lầm trong cách dạy con của người Châu Á bị ông bố phương tây "vạch trần"

11/05/2018, 17:00 GMT+07:00

Nếu bạn đang là phụ huynh có con nhỏ hãy đọc bài viết này để hiểu và dạy con thật tốt nhé!

Một ông bố người Hà Lan tên Wei Yusi có vợ là người Đài Loan cùng 2 con nhỏ đang sinh sống tại đây đã đưa ra những sai lầm trong cách dạy con của người Châu Á kể cả Việt Nam khiến ai cũng không khỏi giật mình. Vậy đấy là những sai lầm nào hãy tìm hiểu bài viết này nhé!


Anh Wei Yusi cùng con gái.
Anh Wei Yusi cùng con gái.

Sinh sống lâu dài tại Đài Loan, anh Wei Yusi đã có sự trải nghiệm trong việc dạy con giữa hai nền văn hóa Á - Âu và anh cảm thấy thật bất ngờ trong cách dạy con quá đỗi khác biệt. Tất cả điều ấy được viết trong cuốn sách: “Tâm sự của ông bố Hà Lan trong quá trình dạy con ở Đài Loan” đã lột tả hết những sai lầm khi bố mẹ châu Á dạy con kể cả phụ huynh Việt cũng vô cùng bất ngờ đồng tình và suy ngẫm. 

Người Hà Lan đã dạy con như thế nào để những đứa trẻ ấy luôn hạnh phúc? 

Một thống kê về những đứa trẻ ở quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới được thực hiện tại các nước phát triển. Đứng đầu danh sách là các nước Tây Âu, Bắc Âu mà cụ thể là Hà Lan. Để làm nên thành quả ấy nguyên nhân chủ yếu là các quốc gia này rất chú trọng hoạt động tập thể.


Những quốc gia phát triển ở Tây Âu và Bắc Âu có rất nhiều trẻ em hạnh phúc.
Những quốc gia phát triển ở Tây Âu và Bắc Âu có rất nhiều trẻ em hạnh phúc.

Ngoài những giờ học trên lớp bố mẹ tại Hà Lan đều cho con của mình tham gia hoạt động tập thể, bằng chứng cho thấy là có đến 80% trẻ em được sinh hoạt ngoại khóa. Chính vì những giờ hoạt động ấy mà bên cạnh việc học, gia đình, những đứa trẻ ở đây còn có rất nhiều người bạn có cùng đam mê để tìm được niềm vui. 


Những đứa trẻ Hà Lan được cho là hạnh phúc nhất thế giới.
Những đứa trẻ Hà Lan được cho là hạnh phúc nhất thế giới.

Ở phương Tây là thế, còn tại châu Á mà đặc biệt là Đài Loan và Việt Nam, bố mẹ hầu như dành mọi thời gian của con để đầu tư cho việc học. Rất nhiều đứa trẻ chỉ vừa 2, 3 tuổi đã phải đi học mà chưa được trải nghiệm, vui chơi, để lí giải điều này nhiều người cho rằng càng đi học sớm con sẽ dễ bắt kịp với bạn bè. Tại Đài Loan, anh Wei Yusi từng huấn luyện một đội bóng nhỏ và thật bất ngờ chỉ có trẻ từ lớp 1 đến 4 tham gia còn các bé lớn hơn rất ít vì chủ yếu dành mọi thời gian cho việc học. 


Những đứa bé ở đa số các quốc gia Châu Á phải học tập rất nhiều.
Những đứa bé ở đa số các quốc gia Châu Á phải học tập rất nhiều.

Những khác biệt trong cách dạy con của người phương Tây (Hà Lan) và châu Á (Đài Loan)

Sau đây là những khác biệt điển hình trong cách dạy con của 2 nền văn hóa hoàn toàn khác nhau này để từ đó không riêng gì Đài Loan mà các bố mẹ Việt Nam cũng nên nhìn nhận lại và dạy con hợp lí hơn nhé! 

1. Thái độ của cha mẹ đóng vai trò đem lại niềm vui của con 


Thay vì để con học nhiều hãy dành thời gian yêu thương, hiểu con hơn nhé!
Thay vì để con học nhiều hãy dành thời gian yêu thương, hiểu con hơn nhé!

Từ trước đến nay bố mẹ tại đa số các quốc gia Châu Á đều chỉ quan tâm đến việc để con học thật nhiều nhằm theo kịp bạn bè trên lớp mà quên mất rằng trẻ cần nhất là sự ủng hộ, công nhận từ gia đình. Cụ thể là bé có được niềm vui hay không thì trước hết phải cảm nhận được sự thấu hiểu, yêu thương từ bố mẹ vì khi ấy bé sẽ tự tin hơn, thái độ phụ huynh có tốt thì con mới có thể lạc quan được. 

Ngoài ra, anh còn chia sẻ về việc trong một buổi hội thảo trường mẫu giáo ở Đài Loan các bố mẹ chỉ xoay quanh một câu hỏi rằng con của họ có theo kịp tiến độ của trường không. Thật vậy, những phụ huynh châu Á đa số chỉ quan tâm đến việc học của con


Hãy quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa của con.
Hãy quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa của con.

Thế nhưng, tại trường mẫu giáo Hà Lan mà con anh theo học 1 tuần 1 buổi song song đó lại hoàn toàn khác. Trong buổi thảo luận của họ chỉ xoay quanh vấn đề là thế nào nhằm xây dựng môi trường vừa học vừa chơi hiệu quả, để đây không chỉ là nơi để học mà còn là chốn chia sẻ của những đứa bé có cùng sở thích. 

Những điều nêu trên cho chúng ta thấy rõ các bậc phụ huynh châu Á rất đặt nặng việc học của con mà quên mất bé còn cần phải vui chơi, trải nghiệm và bạn bè.


Bố mẹ Châu Á rất đặt nặng việc học của con.
Bố mẹ Châu Á rất đặt nặng việc học của con.

2. Không dạy con tính độc lập, tự chủ động 

Bố mẹ châu Á từ trước đến nay thương con theo kiểu bảo bọc từng li từng tí, bất cứ việc gì cũng làm hộ bé từ sinh hoạt cho đến việc cá nhân. Tuy nhiên, cách đúng đắn nhất là bạn nên để cho bé học cách tự lập và chỉ nên qua sát, hỗ trợ con thôi. 


Hãy tập cho bé thói quen chủ động.
Hãy tập cho bé thói quen chủ động.

Chẳng hạn như anh Wei Yusi vào mỗi buổi sáng đưa con đến lớp, khi lên xe buýt một tay bế bé trai, tay còn lại đẩy xe thì cô con gái phải tự mình bước đi. Ban đầu bé sẽ nhõng nhẽo nhưng dần dần đấy lại trở thành thói quen. Anh còn chia sẻ rằng nếu bạn muốn con tự lập thì phải mạnh dạn rời xa bé, kiên trì và tạo các cơ hội để con trải nghiệm, có như thế khi vấp ngã bé sẽ đứng lên được. 

3. Khi bé khóc lại vội dỗ dành

Người Châu Á trọng tình và sống cộng đồng nên từ xưa đến nay họ luôn giải quyết một cách mềm mỏng và đối với con khi bé khóc cũng thế. Khi con khóc dù là bất cứ vấn đề gì thì bố mẹ châu Á đều vội đến dỗ dành mà không tìm hiểu nguyên nhân. Anh Wei Yusi cho rằng có rất nhiều nguyên nhân khiến con khóc, cái quan trọng nhất là tùy thuộc vào vấn đề mà nên đáp ứng yêu cầu của bé hay không. 


Khi bé khóc, tùy trường hợp mà bạn có nên đáp ứng yêu cầu của bé không nhé!
Khi bé khóc, tùy trường hợp mà bạn có nên đáp ứng yêu cầu của bé không nhé!

4. Dùng đòn roi thay vì lời nói để thuyết phục con 

Khi bảo mà bé không nghe, các bố mẹ châu Á thường đe dọa bằng đòn roi để bé sợ nhưng điều ấy là hoàn toàn không tốt. Anh cho rằng nếu bé không nghe lời điển hình là dỗ mãi chẳng chịu ăn thì tốt nhất bạn nên nửa đùa nửa thật với con để bé ngoan hơn và không khí bớt căng thẳng. 


Thay vì dùng đòn roi hãy kiên trì và hiểu con bạn nhé!
Thay vì dùng đòn roi hãy kiên trì và hiểu con bạn nhé!

Trên đây là những sai lầm của bố mẹ châu Á mà điển hình là Đài Loan, Việt Nam trong vấn đề dạy con. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu con hơn và có cách dạy con phù hợp nhé! Chúc bạn thành công! 

Ảnh: Internet