Sai lầm "chết người" khi dùng nhà vệ sinh

14/11/2014, 08:00 GMT+07:00

Cách sử dụng các loại thiết bị vệ sinh dùng trong gia đình và phát hiện ra tư thế ngồi bồn cầu của con người cũng có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Theo nghiên cứu cách sử các loại thiết bị vệ sinh dùng trong gia đình và phát hiện ra tư thế ngồi bồn cầu của con người cũng có ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe. Con người có thể có rất nhiều tư thế đi đại tiện, nhưng phổ biến nhất là tư thế ngồi xổm và ngồi bệt.


Vì sao bạn nên dùng nhà vệ sinh ngồi xổm?

Hiện nay việc dùng nhà vệ sinh bệt rất phổ biến không chỉ ở các cơ quan cũng như của các hộ gia đình, nhưng không ai nghĩ rằng dù rất tiện lợi nhưng đây là thói quen vô cùng hại cho sức khỏe của bạn.

Đối với các nước phát triển, bạn sẽ thấy lạ khi họ thường dùng bệ vệ sinh ngồi xổm. Nhưng bạn có biết rằng dùng nhà vệ sinh ngồi xổm có lợi hơn vệ sinh bệt như chúng ta vẫn dùng.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, quá trình bài tiết nhanh và dễ dàng nhất của chức năng tiêu hóa là khi con người ngồi xổm. Năm 2003, trong cuốn tạp chí uy tín "Bệnh tiêu hóa và khoa học", Giáo sư Sikirov người Israel cũng khuyên mọi người nên có cho mình một chiếc xí xổm trong nhà vệ sinh.

Không những thế, năm 2010, một nhóm bác sĩ người Nhật cũng nghiên cứu về tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe con người thông qua 3 cách ngồi khác nhau (thẳng lưng, gập lưng và ngồi xổm).

Cuối cùng, nhóm bác sĩ này đã kết luận rằng, độ uốn hông càng lớn (tư thế ngồi xổm) thì độ thẳng của trực tràng càng cao, theo đó khi đi vệ sinh cũng dễ dàng hơn

Mặc dù nhà vệ sinh bệt thuận tiện hơn trong việc sử dụng nhưng nó lại có nguy cơ gây ra bệnh táo bón và trĩ cao hơn so với vệ sinh ngồi xổm. Nguyên nhân gây ra táo bón có thể bởi chế độ ăn uống thiếu chất xơ và nước, nhưng nó cũng có thể do tư thế đi vệ sinh của bạn, nhất là khi bạn dùng vệ sinh bệt.

Ngoài ra, dùng vệ sinh bệt sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm vi trùng cao hơn vì các vi trùng có thể lây lan từ người này sang người khác (do dùng chung bệ vệ sinh). Trong trường hợp nghiêm trọng, lây nhiễm vi trùng có thể dẫn đến các bệnh như: ung thư ruột kết, tổn thương vùng chậu, rối loạn tuyến tiền liệt, hoặc thậm chí nhồi máu cơ tim.