Sài Gòn: Vượt đèn đỏ bị CSGT ghi hình xử phạt lấy lý do phải mưu sinh

18:15 11/06/2020

Kể từ đợt tổng kiểm soát, ra quân, Đội CSGT đã xử phạt hàng nghìn trường hợp vi phạm, số tiền thu được lên đến vài chục tỷ đồng. Bên cạnh việc yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ hành chính, cảnh sát giao thông đã ghi hình lại một số trường hợp vi phạm để xử phạt đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, khi bị yêu cầu xử phạt, người vi phạm thường trình bày những lý do khó nói của mình. Điển hình là lý do lỡ vượt rồi nên đi luôn, vì công việc mưu sinh hay do thắng xe đảm bảo dừng được trong những tình huống cấp bách...

 
Người vi phạm trong sáng ngày 11/6. (Ảnh: Thanh Niên)
Người vi phạm trong sáng ngày 11/6. (Ảnh: Thanh Niên)

Đội CSGT ghi hình, xử phạt người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Với tình trạng vượt đèn đỏ diễn ra khá thường xuyên ở các ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố, sáng ngày 11/6, Đội CSGT Bàn Cờ đã thực hiện tổng kiểm soát trên đường Điện Biên Phủ, Quận 3. Để tăng tính thuyết phục và có bằng chứng cụ thể để xử phạt đúng người, đúng tội, hai cán bộ được bố trí ghi hình tại giao lộ Phạm Ngọc Thạch - Điện Biên Phủ.

 
Cán bộ thông báo về tổ tuần tra qua bộ đàm. (Ảnh: Thanh Niên)
Cán bộ thông báo về tổ tuần tra qua bộ đàm. (Ảnh: Thanh Niên)

Qua bộ đàm, các cán bộ sẽ thông tin cho Đội CSGT đặc điểm nhận dạng người vi phạm để tổ tuần tra yêu cầu dừng xe và lập biên bản sau khi đã thông báo lỗi. Chỉ trong một buổi sáng đã có rất nhiều người vi phạm bị ghi hình và lập biên bản, thậm chí giữ phương tiện vì không có đủ giấy tờ, giấy phép lái xe.

 
Cán bộ ghi hình lỗi vi phạm của người tham gia giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Cán bộ ghi hình lỗi vi phạm của người tham gia giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: 4 ngày ra quân tổng kiểm soát, CSGT cả nước xử phạt hơn 32 tỷ đồng

Lời "trần tình" của người vi phạm 

Sau khi được yêu cầu dừng xe, tổ tuần tra thông báo lỗi cho người vi phạm và lập biên bản xử phạt, một số người tỏ ra khá bất ngờ vì không biết mình đã vi phạm luật giao thông. Cụ thể, những người bị xử phạt sáng ngày 11/6 đã "trần tình" lý do vượt đèn đỏ nhận được không ít sự quan tâm của cộng đồng mạng, dù vô tình hay cố ý.

 
Cảnh sát giao thông lập biên bản lỗi vi phạm của người tham gia giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Cảnh sát giao thông lập biên bản lỗi vi phạm của người tham gia giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

Một số lý do được trích dẫn lại trên báo Thanh Niên như sau:

-  “Tôi vừa chạy qua là đèn đỏ nhưng đi cạnh chiếc xe buýt, đi chung một đám xong chạy chung luôn lên đây chứ có đi một mình đâu. Thấy đèn đỏ mà đang lỡ rồi, mình dừng thì xe sau sẽ lủi vô tông đuôi xe mình nên chạy luôn”.

- “Suốt đường đi trong đầu chỉ nghĩ làm sao để đến giao hàng kịp vì khách nói trễ là họ không nhận được. Vậy nên tôi đi mà không để ý đèn, cuộc sống mà. Từ nay về sau tôi sẽ chú ý hơn”.

- "Do em chở gạo. Bây giờ trời muốn mưa, công việc của em yêu cầu em phải đi nhanh một chút nên em mới đi thôi. Do công việc chứ không bao giờ em đi như vậy. Mà thắng của em bao giờ cũng đảm bảo, có gấp em vẫn thắng được em mới dám vượt. Em đi 3 năm rồi chưa đụng chạm với ai bao giờ. Em vượt nhưng không bao giờ em cắm mắt cắm mũi em đi đâu. Em vượt nhưng phải nhìn xung quanh mà”.

Tuy nhiên dù có lý do gì thì người vi phạm vẫn phải tuân theo quy định xử phạt của Nhà nước, với số tiền thu phạt trong các trường hợp trên từ 800.000 đồng đến 4 triệu đồng và bị tạm giữ phương tiện xe. Số tiền này do kết hợp với nhiều lỗi mắc trong cùng một thời điểm được cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra.

>> Đừng bỏ lỡ: Sau 2 ngày ra quân, CSGT toàn quốc đã xử phạt hơn 14 tỷ đồng

Mức xử phạt đối với trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông

Theo Nghị định 100, lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị xử phạt từ 60.000 đồng đến 5 triệu đồng tùy vào phương tiện vi phạm. Cụ thể với các trường hợp vi phạm tương ứng với phương tiện dưới đây, lỗi nặng nhất có thể bị giữ, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng:

- Người đi bộ: 60.000 - 120.000 đồng.

- Xe đạp, xe máy, xe đạp điện: 100.000 - 200.000 đồng.

- Xe máy, xe mô tô, xe máy điện: 600.000 - 1 triệu đồng.

- Máy kéo, xe máy chuyên dụng: 1 - 2 triệu đồng.

- Ô tô: 3 - 5 triệu đồng.

 
Người vi phạm trình bày lỗi vi phạm giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)
Người vi phạm trình bày lỗi vi phạm giao thông. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem ngay: Chính thức tăng mức xử phạt với xe không gương chiếu hậu

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về những lý do vượt đèn tín hiệu của người vi phạm?  Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

Thông tin từ Thanh niên

Nhiều quy định chi tiết về xử phạt giao thông qua hình ảnh Facebook

Thông qua hình ảnh, thông tin được cung cấp trên mạng xã hội, Bộ Công an đã đưa ra những đề xuất xử lý để hạn chế trường hợp vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông.

Cụ thể, người có thẩm quyền có thể thoải mái sử dụng hình ảnh, thông tin thu được từ thiết bị ghi hình của cá nhân hoặc tổ chức.

Hình ảnh cung cấp phải đảm bảo đủ hai điều kiện:

- Phản ánh khách quan rõ về địa điểm, đối tượng, thời gian, không gian và hành vi vi phạm.

- Còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé.