Sài Gòn và Nam Bộ chuẩn bị đón mưa, hết nắng nóng từ ngày 16/5

12/05/2020, 11:20 GMT+07:00

Người dân Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ vui mừng khi "tạm biệt" nắng nóng gay gắt những ngày qua để chuẩn bị bước vào mùa mưa.

Dù thông thường tháng 4 hằng năm mới bước vào thời kỳ nóng gay gắt thế nhưng bắt đầu từ tháng 3 năm nay, TP Hồ Chí Minh và Nam bộ đã ít mưa, có nắng nóng kéo dài. Nền nhiệt ở TP Hồ Chí Minh và Nam bộ cũng cao trong khoảng từ 35 – 37 độ C, tia UV luôn ở ngưỡng rất cao, cũng vì thế mà mọi người được khuyến cáo hạn chế ra đường từ 11 giờ - 15 giờ để tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Song trong thời gian tới, Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ sẽ chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng này. Đây chắc chắn là tin mừng cho nhiều người khi phải chịu trời nóng bức, nắng gắt kéo dài suốt thời gian qua. 

 
TP Hồ Chí Minh, Nam Bộ trong thời gian qua đã phải chịu cảnh nóng bức. (Ảnh: Lê Phan/ Tuổi Trẻ)
TP Hồ Chí Minh, Nam Bộ trong thời gian qua đã phải chịu cảnh nóng bức. (Ảnh: Lê Phan/ Tuổi Trẻ)

Sài Gòn sắp bước vào mùa mưa, chấm dứt nắng nóng gay gắt

Theo Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ, hiện tại có vùng áp thấp nhiệt đới đang được hình thành ở vùng biển ngoài khơi Philippines, được dự đoán đi vào vào phía Bắc biển Đông, điều này sẽ khiến gió Tây Nam hoạt động mạnh. Cùng với đó, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc Nam Bộ cũng sẽ đón mưa bắt đầu từ ngày 14/5.

 
TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ sắp chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng với nhiệt độ lên tới 37 độ C. (Ảnh: Độc Lập)
TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ sắp chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng với nhiệt độ lên tới 37 độ C. (Ảnh: Độc Lập)

Chuyên gia khí tượng Th.s Lê Thị Xuân Lan nhận định rằng Nam Bộ chuẩn bị bước vào mùa mưa, dự đoán những ngày tới sau trưa nắng gắt, buổi chiều sẽ kèm theo những cơn mưa đầu mùa.

Bên cạnh đó theo ông Lê Đình Quyết (Phó phòng Dự báo, Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ) thì TP Hồ Chí Minh sẽ có mưa nhiều, nhiệt độ có thể giảm đến 10 độ giúp tình trạng nắng nóng bớt gay gắt hơn so với những ngày qua. Nhiều nơi lượng mưa được dự đoán lên đến 100mm, một số quận trung tâm TP Hồ Chí Minh sẽ xảy ra tình trạng ngập.

 
TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ chuẩn bị bước vào mùa mưa. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ)
TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ chuẩn bị bước vào mùa mưa. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Sài Gòn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ 37 độ C dễ bỏng rát, ung thư da

Nắng nóng sắp trở lại miền Bắc

Thời gian qua, các tỉnh miền Bắc có nắng nóng cho đến nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 10/5 vừa qua, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên Bắc Bộ đã có mưa dông diện rộng, vùng núi trung du mưa vừa, có nơi xảy ra mưa to (lượng mưa phổ biến từ 50/100mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ).

 
Bắc Bộ có mưa dông diện rộng từ 10/5 qua. (Ảnh: Thanh Niên)
Bắc Bộ có mưa dông diện rộng từ 10/5 qua. (Ảnh: Thanh Niên)

Vì thế trong vài ngày qua, thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ được nhận định là tương đối dễ chịu. Tuy nhiên, cường độ không khí lạnh yếu nên thời gian tác động rất ngắn. Khi nắng nóng kết thúc vào ngày 11/5 thì chỉ sang đến ngày 13/5 thì nắng nóng sẽ trở lại.

 
Tuy nhiên đến 13/5 thì nắng nóng sẽ quay trở lại. (Ảnh: Báo Lao Động)
Tuy nhiên đến 13/5 thì nắng nóng sẽ quay trở lại. (Ảnh: Báo Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Bắc Bộ có đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên

Người Sài Gòn vui mừng với thông tin nắng nóng sắp chấm dứt

Thông tin về việc Sài Gòn cùng các tỉnh Nam Bộ chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng đã khiến nhiều người vô cùng vui mừng. Bởi có thể thấy trong thời gian qua, các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền Nam phải trải qua những ngày nắng nóng, vô cùng oi bức. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiệt độ cao nhất luôn nằm trong khoảng 36 – 37 độ C.

 
Nắng gắt, nóng bức khiến những người làm việc ngoài trời vô cùng mệt mỏi, khó chịu. (Ảnh: Quỳnh Trần/ VnExpress)
Nắng gắt, nóng bức khiến những người làm việc ngoài trời vô cùng mệt mỏi, khó chịu. (Ảnh: Quỳnh Trần/ VnExpress)

Hơn nữa thời tiết còn oi bức cả ngày. Ngay từ 9 giờ sáng ngoài đời đã lên tới 36 – 37 độ và kéo dài đến 17, 18 giờ tối, ban đêm nhiệt độ cũng duy trì trong khoảng 29 – 30 độ. Nắng nóng kéo dài cùng tia UV nằm ở mức cao đã khiến mọi người vô cùng khó chịu, mệt mỏi, đặc biệt là với những ai phải làm việc, thường xuyên đi lại ở ngoài trời.

"Mấy ngày nay nóng kinh khủng chỉ mong mưa xuống cho đỡ thôi".

"Thật sự là nóng kinh khủng, ban ngày thấy tầm 9g là đã hầm rồi, đến tối không còn nắng nhưng vẫn quá nóng".

"Mưa cũng mệt nhưng mà trời mát mẻ xíu sẽ tốt hơn".

"Chỉ mong mưa xuống liền cho đỡ nóng nực thôi".

"Cầu mong mưa vừa thôi chứ mưa lớn lại ngập nữa thì khổ".

>> Có thể bạn quan tâm: Cuối cùng Sài Gòn đã chịu đổ mưa: Lội bì bõm, té ngã mà "thích quá", ngỡ đang dự lễ hội té nước chứ!

Vậy là 16/5 tới đây khi bắt đầu vào đợt mưa và chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng với nhiệt độ hơn 37 độ C. Tuy vậy mưa lớn kèm gió mạnh, dông, sét xảy ra vào thời điểm chiều tối, giờ tan tầm, nhiều người vẫn nên trang bị đầy đủ áo mưa, tránh đi qua khu vực có cây to, công trình xây dựng để tránh nguy hiểm.

Cùng cập nhật những tin tức thú vị và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

NHỮNG KỶ LỤC THỜI TIẾT KHẮC NGHIỆT VÀ ĐÁNG KINH NGẠC NHẤT Ở VIỆT NAM

- Nắng nóng kỷ lục tại Hà Nội, nhiệt độ sát mặt đường đo được hơn 50 độ: Một thí nghiệm từng được thực hiện vào tháng 6/2017 cho thấy nhiệt độ mặt đường vào 13 giờ là khoảng 52 độ. 

- Mưa lũ gây ngập lụt nặng nhất trong lịch sử giai đoạn giữa năm 2016: Hà Nội từng hứng chịu ngập lụt chưa từng có trong suốt 45 năm khi mưa chưa dứt thì đợt mưa khác kéo tới gây nên tình trạng ứ đọng nước. 

- Miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại chưa từng có: Năm 2016, Miền Bắc từng đón đợt rét đậm, được ghi nhận thuộc hàng kỷ lục. 

- Việt Nam hứng chịu thảm họa thời tiết: Năm 2015, Việt Nam gặp hiện tượng El Nino khi tình trạng mưa bão, lũ lụt và hạn hán xảy ra nghiêm trọng 

Xem thêm TẠI ĐÂY!