Vì sao năm nào cũng vậy, cứ cận Tết là Sài Gòn lại trở lạnh, nhưng đến Tết thì nóng như rang?

07/02/2018, 07:30 GMT+07:00

Dù thuộc vùng khí hậu có nhiệt độ cao đều trong năm nhưng cứ hễ cận Tết là Sài Gòn lại trở lạnh và trong Tết thì nhiệt độ lại quay về cao như thường.

Nếu những ai đã sinh sống lâu năm tại TP. HCM chắc chắn sẽ không xa lạ với thời tiết Sài Gòn mỗi độ Tết đến và sự khác biệt của nó trong những ngày cận Tết, trong Tết. Dù miền Nam không có mùa đông lạnh như miền Bắc nhưng những ngày trước Tết, chắc chắn lúc nào nhiệt độ cũng giảm xuống đáng kể và có chút không khí lạnh trong vài ngày.


Người Sài Gòn phải mặc đồ ấm trong những ngày lạnh trước Tết (Ảnh minh họa)
Người Sài Gòn phải mặc đồ ấm trong những ngày lạnh trước Tết (Ảnh minh họa)

Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Cũng như các tỉnh ở Nam bộ, đặc điểm chung của khí hậu - thời tiết TP.HCM là nhiệt độ cao đều trong năm và có hai mùa mưa - khô rõ ràng làm tác động chi phối môi trường cảnh quan sâu sắc. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Thời điểm cận Tết là lúc Sài Gòn đang ở cuối mùa mưa, tương đương với mùa đông ở miền Bắc. Lúc này, khu vực phía Bắc luôn nằm ở nền nhiệt rất thấp, những đợt không khí lạnh sâu, kéo dài gây ra nhiều đợt rét đậm rét hại. Do ảnh hưởng từ không khí lạnh phía Bắc kéo xuống mà ở miền Nam đôi khi cũng sẽ có những thời điểm nhiệt độ cũng giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, khi Sài Gòn bước vào mùa khô chính là thời điểm trong Tết. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời rất cao, nắng chiếu gay gắt. Cái nóng ở Sài Gòn như thiêu như đốt khiến người người, nhà nhà cảm thấy muốn “bốc khói”. Vì vậy, thông thường, người dân Sài thành luôn đón Tết trong cái nắng chói chang, rực rỡ.


Tuy nhiên trong những ngày Tết thì nhiệt độ khá cao và nóng bức
Tuy nhiên trong những ngày Tết thì nhiệt độ khá cao và nóng bức

Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, dịp Tết Mậu Tuất năm nay Sài Gòn có thời tiết khá đẹp, nắng ấm, đêm không mưa, nhiệt độ thấp nhất 19-23 độ C, cao nhất 31-34 độ C. Tuy nhiên, trước và trong ngày 23 tháng Chạp (tiễn ông Táo về trời), thời tiết vẫn khá lạnh, nhiệt độ buổi sáng xuống khoảng 19 độ C. Các tỉnh Nam Bộ chủ yếu khô ráo với khả năng xuất hiện 1-2 đợt mưa trái mùa trong tháng 2 và tháng 3 năm 2018.

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2018, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc sẽ là rét. Nhiệt độ trung bình ngày tại Bắc Bộ có thể dưới 15 độ C khi gió mùa Đông Bắc hoặc không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa. Tại Hà Nội, Tết Nguyên đán vẫn duy trì thời tiết lạnh rét nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng. Ngày nắng, đêm không mưa.

Đối với miền Trung, mưa từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tương đối nhiều. Các đợt mưa kéo dài từ 3-5 ngày, sau đó tạm dừng 2-3 ngày lại xuất hiện các đợt mưa tiếp theo. Nền nhiệt ở các tỉnh Trung Bộ sẽ không quá cao, chỉ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Tổng hợp

Ảnh: Đức Duy