Sài Gòn tiễn thêm 400 người về quê, nước mắt lưng tròng vì tiếc nuối

28/07/2021, 21:30 GMT+07:00

Hàng trăm người Quảng Trị đã lên đường về quê, rời xa Sài Gòn với tâm trạng quyến luyến và đôi mắt rưng rưng.

Chiều 28/7, hàng trăm bà con Quảng Trị đã bắt đầu lên tàu, từ Sài Gòn về quê chống dịch. Chuyến tàu rời thành phố mang không ít điều đặc biệt, từ vui mừng đến những giọt nước mắt lưu luyến.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, 2 chuyến tàu được xuất ga là SE38 đi Thừa Thiên Huế và SE47 di chuyển về Quảng Trị. Trong đó, số lượng người đi Huế là 320 hành khách, về Quảng Trị là 420 người. 

 
Đoàn tàu lăn bánh, một thai phụ vẫn lưu luyến nhìn ngắm Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Đoàn tàu lăn bánh, một thai phụ vẫn lưu luyến nhìn ngắm Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước khi lên tàu rời khỏi Sài Gòn, chị V.T.T. - một trong những người được hỗ trợ về quê, vừa loay hoay ôm con vừa quệt vội dòng nước mắt. Chị T. vào Sài Gòn sinh sống đã hơn 10 năm, gắn bó không ít kỷ niệm. Thời gian trước dịch, chị làm công việc văn phòng còn chồng công tác ở Bệnh viện 115. Do dịch bệnh phức tạp, lại đang mang thai và một mình nuôi con nhỏ (chồng trực ở bệnh viện hơn 1 tháng) nên chị T. quyết định đăng ký về quê để đảm bảo an toàn. 

"Mình đã khó vì thấy buồn. Sài Gòn như quê hương thứ 2, chưa bao giờ nghĩ phải rời xa nơi cưu mang mình trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy. Mình thấy tiếc, mình chưa biết khi nào sẽ vào lại thành phố để tiếp tục công việc. Mình muốn về quê để an toàn, nhưng mình thương Sài Gòn nhiều lắm" - chị T. nghẹn ngào chia sẻ.

 
Nhiều đứa trẻ phải giúp mẹ bế em. (Ảnh: Dân Việt)
Nhiều đứa trẻ phải giúp mẹ bế em. (Ảnh: Dân Việt)

Không chỉ phụ nữ mang thai và trẻ em, trong đợt đón người địa phương trở về lần này, UBND tỉnh Quảng Trị còn ưu tiên các cô chú lớn tuổi. Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông L.X.T (Thiệu Phong, Quảng Trị) cho biết vào đây sinh sống cùng 6 người con đã nhiều năm. Trong thời gian đó, hàng xóm đều rất quý mến, thi thoảng chơi cờ, uống trà. Rời Sài Gòn, ông T. xúc động: "Giờ dịch nên tôi về quê để an toàn và cũng bớt gánh nặng cho thành phố do tôi có bệnh nền. Tôi mong dịch ổn định để mọi người bình an".

 
Ông T. đăm chiêu, nhìn phía xa xăm khi nhắc về những kỷ niệm với Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ông T. đăm chiêu, nhìn phía xa xăm khi nhắc về những kỷ niệm với Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại sân ga Sài Gòn chiều 28/7, khung cảnh dường như lạ thường hơn những ngày khác. Hầu như ai cũng mặc đồ bảo hộ, đeo kính chắn giọt bắn, khẩu trang,... Và đặc biệt hơn, qua tấm kính chắn kín mít đó là những đôi mắt đỏ hoe, sưng húp vì xúc động, nhớ thương, lưu luyến.

Đồng hồ điểm 15 giờ 20 phút, chuyến tàu đi Quảng Trị chở 420 hành khách hồi hương đã lăn bánh. Trên quãng đường rời Sài Gòn, ai cũng dùng ánh mắt tiếc nuối để nhìn thành phố lần cuối rồi thầm gửi lời chúc sức khỏe, hẹn ngày trở lại.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong ngày 29/7, đoàn tàu SE38 sẽ tiếp tục xuất phát từ ga Sài Gòn đưa 320 bà con Huế về quê. Bên cạnh đó, phía doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch, phối hợp với UBND các tỉnh như Nghệ An, Phú Yên, Quảng Nam,...để đưa bà con có nguyện vọng về địa phương.

 
Chuyến tàu đưa người Hà Tĩnh cập ga quê hương. (Ảnh: Vietnamnet)
Chuyến tàu đưa người Hà Tĩnh cập ga quê hương. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến vấn đề đưa bà con hồi hương, theo nguồn tin trên, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết sẽ chia thành nhiều phương án.

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An sẽ đón khoảng 1.000 người về quê vào đợt 1 trong tháng 8, chia thành 2 nhóm là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, hiểm nghèo và người có điều kiện tự chi trả kinh phí. Toàn bộ những người này đều được về bằng máy bay, trong đó nhóm 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí. Ngay sau khi trở về, họ sẽ được cách ly tại khu tập trung của tỉnh hoặc khách sạn thu phí tại Cửa Lò và TP. Vinh.

 
Đoàn người Thừa Thiên Huế chờ được lên máy bay về quê. (Ảnh: C.A.B)
Đoàn người Thừa Thiên Huế chờ được lên máy bay về quê. (Ảnh: C.A.B)

Trong thời gian qua đã có hàng ngàn người sinh sống tại TP.HCM được địa phương hỗ trợ, đưa về quê. Hành động đẹp này được nhiều người khen ngợi, ngưỡng mộ và hi vọng có thể nhân rộng. Mong rằng trong thời gian sớm nhất, khi thành phố đã hoàn toàn "khỏi bệnh", mọi người sẽ trở lại Sài Gòn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHIỀU NGƯỜI HÀ TĨNH KHÔNG GIẤU NỔI HẠNH PHÚC VÌ ĐƯỢC TRỞ VỀ QUÊ

Rạng sáng ngày 26/7, một chuyến tàu đặc biệt đã đưa hơn 800 người từ miền Nam về Hà Tĩnh. Theo báo Phụ Nữ TP.HCM, đoàn tàu 0 đồng này đã thực hiện hành trình 1 ngày 2 đêm và được trả tại ga Yên Trung và Hương Phố. 

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, anh H. tâm sự: "Vui lắm, mình về quê vẫn an tâm hơn. Ở thành phố không đi làm được, nhưng nhiều chi phí phát sinh không biết xoay xở sao. Về quê dù sao có họ hàng, xóm giềng giúp đỡ nhau vẫn đỡ hơn. Tình hình dịch bệnh vầy chưa biết khi nào ổn để làm việc lại". Được biết, hơn một tháng qua, anh H. mất việc nên chật vật sống ở thành phố. Khi nghe tin UBND tỉnh hỗ trợ mọi người về quê, anh đã nhanh tay đăng ký thông qua Hội đồng hương tại TP.HCM.

Xem thêm tại đây!