Cây bút trẻ Khải Đơn tiết lộ góc khuất “tăm tối” của giới trẻ

21/01/2016, 11:00 GMT+07:00

Trong tập tản văn “Sài Gòn – Thị thành hoang dại”, Khải Đơn nhắc đến thương tổn của người trẻ rơi vào phố thị sáng đèn, ồn áo tấp nập nhưng chẳng bao giờ thấy mình thuộc về đâu.

Quyển sách chạm đến phần héo úa đầy giấu giếm của người trẻ vươn mình theo cuộc vui và đả động tới nỗi buồn rớt lại trong thứ nước đen đặc sóng sánh họ nhấp lên môi.

Cây bút trẻ Khải Đơn tiết lộ góc khuất “tăm tối” của giới trẻ

Khải Đơn nói đến những nỗi bất an, hoang mang và hỗn loạn khi người ta chuyển dời từ những vùng quê vào đô thị sống. Họ thắp lửa trong tim, mang vào thành phố với giấc mơ đổi đời và được sống trong đô thị xa hoa bậc nhất. Thế nhưng không phải người trẻ nào cũng giữ được tình yêu, lí tưởng khi bước chân vào phố hội phồn hoa, có người đã gục ngã, tổn thương và đánh mất chính mình. Khải Đơn viết với những chi tiết ngồn ngộn chất sống của những người nhập cư, chị riết róng săn đuổi xúc cảm chơi vơi, đổ vỡ của người trẻ.

Cây bút trẻ Khải Đơn tiết lộ góc khuất “tăm tối” của giới trẻ

Tuổi trẻ trong tản văn Khải Đơn bám lấy từng sự chuyển dời trong tâm lí của những người nhập cư. Trong họ là những vỡ mộng, tan nát về lí tưởng khi gặp phải những chấn động khắc nghiệt của thành phố. Sự loại trừ khi mình quá xa lạ, quá e dè và bị lột cởi hết tất cả tự tin đeo mang trong người. Thành phố quét sạch trong họ bình yên bởi những xô bồ, rút cạn sức trẻ bằng nhịp đập công việc hối hả.

Cây bút trẻ Khải Đơn tiết lộ góc khuất “tăm tối” của giới trẻ

Sài Gòn – một thị thành hoang dại hồn nhiên trở thành nơi tuổi trẻ bị làm đau, bị sỉ nhục và miếng ăn trở thành một cứu cánh mệt mỏi. Những dòng viết cứ lan dài ra theo vết thương khó chữa lành của tuổi trẻ. Những nổi loạn bật nổ như một sự phản kháng yếu ớt với nỗi đau, tuổi trẻ điên cuồng yêu đương, tìm kiếm niềm vui trong những hình xăm khắc lên cơ thể và trút thả nỗi muộn phiền vào những cuộc đua xe để tìm kiếm mặt trời

Nhưng tuổi trẻ là vậy, có đau, có lỗi lầm, có ngông cuồng thì mới là tuổi trẻ. “Sài Gòn – thị thành hoang dại” của Khải Đơn, của người trẻ vụn vỡ rồi lại được đắp thành, đẹp đẽ và bình yên vô hạn.

Cây bút trẻ Khải Đơn tiết lộ góc khuất “tăm tối” của giới trẻ

Tác giả Khải Đơn là người ở Biên Hoà, lên Sài Gòn sống và làm việc từ khi vào đại học, sống tại Sài Gòn gần 10 năm, từ 2005 - 2015. Năm 2015, cô xuất bản cuốn sách đầu tiên Đừng tháo xuống nụ cười, viết về những trải nghiệm tuổi trẻ, sự bi quan, dấu hỏi cho tương lai và khát vọng khi người ta 20 tuổi. Tác phẩm được tái bản hai lần trong 5 tháng, được độc giả đón nhận với 13.000 bản in. Sài Gòn - thị thành hoang dại là tác phẩm thứ hai của Khải Đơn. Hiện cô sống và làm việc tại Bangkok, Thái Lan.