Sài Gòn se lạnh, có sương mù như Đà Lạt làm bà con mặc áo ấm ra đường

16:45 30/11/2021

Những ngày vừa qua, thời tiết tại TP.HCM khá mát mẻ, thậm chí còn mang đến cảm giác se lạnh. Đáng chú ý, vào sáng sớm, mọi người còn nhìn thấy hiện tượng sương mù, nắng nhẹ làm nhiều người liên tưởng tới không khí đặc trưng của Đà Lạt.

Nhiều người nhận định rằng, không khí này vốn là điều thường thấy mỗi khi TP.HCM bước vào tháng 12 hoặc cận kề Noel. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của khoa học, hiện tượng trên được giải thích như thế nào?

 
Những ngày qua, thời tiết TP.HCM khá mát mẻ, y hệt như không khí ở Đà Lạt. (Ảnh: V.P)
Những ngày qua, thời tiết TP.HCM khá mát mẻ, y hệt như không khí ở Đà Lạt. (Ảnh: V.P)

Thời tiết TP.HCM se lạnh như Đà Lạt: Nguyên nhân do đâu?

Thanh Niên dẫn lời từ ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo, Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết nguyên nhân xuất phát từ không khí lạnh ở miền Bắc. Cụ thể, những ngày qua, không khí lạnh khu vực phía Bắc đang có xu hướng khuếch tán sâu xuống phía Nam, làm giảm nhiệt độ. Dữ liệu từ ngày 27/11 đến ngày 29/11, nhiệt độ tại TP.HCM dao động ở mức 24,8 độ C đến 25,5 độ C; độ ẩm không khí từ 71,6% đến 89%.

 
Đường phố TP.HCM trong những ngày gần đây. (Ảnh: Thanh Niên)
Đường phố TP.HCM trong những ngày gần đây. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên hệ với câu chuyện người TP.HCM cảm thấy không khí như Đà Lạt, ông Quyết giải thích: "Với mức nhiệt 23 - 25 độ C độ cộng với độ ẩm không khí cao thì sáng sớm, khuya khi ra đường, người dân TP.HCM sẽ có cảm giác se lạnh". Riêng vấn đề sương mù bao phủ nhẹ vào sáng sớm và chiều tối là do hình thế thời tiết tồn tại rãnh áp thấp ở vùng biển Cà Mau, Kiên Giang gây mưa cho một số tỉnh Nam bộ, trong đó có TP.HCM. Ngoài ra, trời mưa và nhiều mây kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc cũng tạo điều kiện hình thành lớp mù. 

Chuyên gia cho rằng, những hiện tượng trên đều bình thường, do vậy mọi người không nên lo lắng.

>>> Đừng quên: Sài Gòn sắp lạnh như Đà Lạt, nhiệt độ dưới 20 độ C

Hà Nội đón đợt rét 11 độ C

Zing News đăng tải, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vào sáng ngày 30/11, không khí lạnh tiến sát đến biên giới Việt Nam. Những hình thái này sẽ tác động đến khu vực phía Bắc, bao gồm Đông Bắc Bộ, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Theo đó, từ ngày 1/12, mức nhiệt ở trong đêm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ dao động từ 11-14 độ C, ban ngày là 22 - 24 độ C. Vùng núi phía Bắc sẽ có mức nhiệt là 7 đến 10 độ C, khả năng lên xuống còn 5 độ C, trời rét đậm cả ngày và rét hại về đêm. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên giữ ấm cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 
Hà Nội có thể sẽ đón đợt rét đậm vào đêm ngày 1/12. (Ảnh: VOV)
Hà Nội có thể sẽ đón đợt rét đậm vào đêm ngày 1/12. (Ảnh: VOV)

Khu vực Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ cũng bị ảnh hưởng. Theo đó, từ đêm ngày 1/12, nhiệt độ tối ở 2 địa điểm này sẽ giảm xuống ngưỡng 15 độ C, rét đậm. Riêng Hà Nội sẽ chìm sâu trong khối không khí lạnh tăng cường, dự báo mức nhiệt ở khoảng từ 11 độ C đến 13 độ C, ban ngày trời vẫn hửng nắng với 22 độ C.

>>> Bài viết liên quan: Không khí lạnh tăng cường, Sài Gòn trời se lạnh

Những ngày TP.HCM se lạnh như không khí ở Đà Lạt giúp cho nhiều bạn trẻ trở nên thích thú hơn, thậm chí là chụp hình Noel sớm. Bạn suy nghĩ thế nào về điều này? Chia sẻ ngay nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG KỶ LỤC THỜI TIẾT KHẮC NGHIỆT VÀ ĐÁNG KINH NGẠC Ở VIỆT NAM

Khí hậu toàn cầu đang thay đổi không ngừng từng ngày, dẫn đến khá nhiều hiện tượng bất thường thu hút sự quan tâm của mọi người. Điển hình là vào năm 2016, Việt Nam hứng chịu tác động do biến đổi khí hậu và xảy ra hiện tượng nhiệt độ trung bình tăng cao khoảng 1,6 độ C trong 6 tháng. Cũng trong thời gian này, Hà Nội bất ngờ hứng chịu một trận mưa lớn, gây ngập lụt nghiêm trọng chưa từng có trong 45 năm qua. Mưa vừa dứt, nước ngập lên cao, tràn vào nhà khiến đời sống sinh hoạt của mọi người trở nên khó khăn.

Vào năm 2017, tình hình thời tiết phức tạp hơn khi mưa nắng thất thường, đặc biệt là việc nhiệt độ ở Bắc Bộ lên tới 50 độ C (nhiệt độ đo sát mặt đường).