Sài Gòn sẽ chăm lo tối đa cho các bé có bố mẹ "ra đi" vì Covid-19

17:00 20/09/2021

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 20/9, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Phan Văn Mãi đã đến quận Bình Tân, thăm hỏi, động viên, tặng quà trung thu cho các em nhỏ có cha mẹ không may "ra đi" vì Covid-19.

 
Những món quà động viên nhân dịp trung thu được Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng tay các em nhỏ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những món quà động viên nhân dịp trung thu được Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng tay các em nhỏ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, vị Chủ tịch thành phố đã ghé thăm các gia đình là: 2 bé có mẹ không qua khỏi là N.H.K. (sinh năm 2010) và N.T.V. (sinh năm 2015) sống tại khu trọ trên đường Nguyễn Cửu Phủ, phường Tân Tạo A; cháu P.G.P. (sinh năm 2015) có cha là bảo vệ dân phố, trưởng khu phố 8, phường Bình Trị Đông B "ra đi" trong quá trình chống dịch; cháu L.N.H. (sinh năm 2008) tại phường An Lạc A có mẹ và bà ngoại qua đời, còn cha cháu đang điều trị bệnh.

Tại đây, ông Mãi gửi lời động viên các bé cùng gia đình cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đồng thời khẳng định, thành phố sẽ lên kế hoạch, sắp xếp nhiều xuất học bổng, giúp các bé yên tâm học tập đến năm 18 tuổi.

Báo Vietnamnet dẫn lời vị Chủ tịch: “Tinh thần là thành phố không để em nào khó khăn. Các em được học hành, tiếp cận nghề nghiệp. TP sẽ giúp các em có điều kiện tốt để có thể học đến năm 18 tuổi”.

Ông Mãi cho biết thành phố sẽ có chính sách chăm lo cho các cháu trong thời gian tới. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)Ông Mãi cho biết thành phố sẽ có chính sách chăm lo cho các cháu trong thời gian tới. (Ảnh: Thành ủy TP.HCM)

Thống kê của ngành giáo dục thành phố cho biết, hiện trên địa bàn có 1.517 học sinh các cấp rơi vào cảnh mồ côi, cuộc sống bị đảo lộn do dịch bệnh khiến những người vốn là trụ cột trong gia đình không thể trở về. Nói rõ hơn về phương án hỗ trợ, ông Mãi phát biểu, trước mắt, thành phố sẽ lên danh sách những người già neo đơn, các em nhỏ mồ côi, sau đó, trong tháng 9, sẽ có chính sách cụ thể.


Các địa phương kêu gọi nhận trẻ mồ côi do dịch, không để ai thiệt thòi.

Dự kiến, người cao tuổi không còn ai chăm sóc sẽ được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội hoặc có đoàn thể địa phương hỗ trợ. Còn với các cháu nhỏ, chính quyền thành phố sẽ có chương trình đỡ đầu, gói học bổng hoặc đưa vào trung tâm tùy theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người thân các bé. Dù là hình thức gì thì thành phố cũng sẽ đảm bảo để mọi người có điều kiện tốt nhất.

Ngoài ra, với những trường hợp muốn học nghề thì cơ quan chức năng sẽ phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, hiệp hội tạo công ăn việc làm cho các cháu.

 
TP.HCM vẫn đang cố gắng để các bệnh nhân sớm khỏi bệnh, được trở về với gia đình. (Ảnh: TTXVN)
TP.HCM vẫn đang cố gắng để các bệnh nhân sớm khỏi bệnh, được trở về với gia đình. (Ảnh: TTXVN)

Song song với đó, ông Mãi cho biết, thành phố rất đón nhận và trân trọng sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân cùng chung mục tiêu chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Để sự giúp đỡ được triển khai có kế hoạch, đạt hiệu quả lâu dài và thiết thực, thành phố sẽ liên tục cập nhật các chính sách đa dạng cũng như phát huy vai trò của cá tổ chức xã hội.

Có thể thấy, đây là hành động hết sức nhân văn, một lần nữa thể hiện quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau của TP.HCM.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM SẮP TRIỂN KHAI HỖ TRỢ ĐỢT 3: ĐỐI TƯỢNG NHẬN TIỀN MỞ RỘNG HƠN

Dịch bệnh tác động đã khiến nhiều người lao động, công nhân bị mất, giảm thu nhập. Hiểu được vất vả đó, TP.HCM đã liên tục triển khai các gói hỗ trợ khác nhau, mới đây nhất, thành phố lại đang chuẩn bị thực hiện đợt thứ 3. Đáng nói, đối tượng được nhận tiền lần này đã có sự mở rộng.

Cụ thể như sau:

- Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

- Lao động có hoàn cảnh khó khăn mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội.

- Người phụ thuộc của người lao động nói trên.

- Người khó khăn, lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo.

Xem thêm tại đây!