Sài Gòn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ 37 độ C dễ bỏng rát, ung thư da

16:24 11/03/2020

Nhiều năm trở lại đây, thời tiết tại các thành phố, quốc gia đều có sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt do tác động ngoại cảnh từ thiên nhiên. Có những nơi giảm sâu nhiệt độ đột ngột, cũng có một vài địa điểm nắng, nóng tăng cao cũng như kéo dài nhiều ngày liên tiếp.

Đặc điểm thời tiết thường thấy ở TP.HCM chính là nhiệt độ nắng nóng quanh năm. Tuy nhiên, nền nhiệt nóng gay gắt ở TP.HCM cũng chỉ xảy ra vài đợt trong một năm chứ không thường xuyên, liên tục.

 
Nắng nóng đến Sài Gòn sớm hơn dự kiến 1 tháng. (Ảnh: Pinterest)
Nắng nóng đến Sài Gòn sớm hơn dự kiến 1 tháng. (Ảnh: Pinterest)

Nhiệt độ nắng nóng tại TP.HCM đến sớm hơn mọi năm

Theo ông Lê Đình Quyết (Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ) thì vào thời điểm tháng 4 hàng năm, Nam Bộ mới bắt đầu bước vào thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 3 năm nay, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ đã đón một đợt không khí nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày. 

 
Nắng gay gắt lên đỉnh điểm từ 11 - 15 giờ hàng ngày. (Ảnh: Pinterest)
Nắng gay gắt lên đỉnh điểm từ 11 - 15 giờ hàng ngày. (Ảnh: Pinterest)

Nền nhiệt ở khu vực này lên đến 35 - 37 độ C trong thời gian dài, đỉnh điểm là từ 11 giờ cho tới 15 giờ hàng ngày. Vì vậy trong khoảng thời gian này, mọi người được khuyến cáo không nên ra đường hoặc phải có áo khoác, kính mắt, khẩu trang và bôi kem chống nắng để tự bảo vệ bản thân. Hiện tượng nắng nóng nếu tiếp xúc với da trong một thời gian dài sẽ gây nên bỏng rát, ung thư da...

 
Da rất dễ bị bỏng rát nếu không che chắn cẩn thận. (Ảnh: Pinterest)
Da rất dễ bị bỏng rát nếu không che chắn cẩn thận. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem thêm: TP.HCM nắng nóng với bức xạ tia UV rất cao, có thể gây bỏng da

Chỉ số tia cực tím ở TP.HCM có ngày đạt ngưỡng rất cao

Theo dự báo UV trên trang dự báo thời tiết Weather Online tổng hợp thì từ 11/3 - 14/3, chỉ số tia cực tím ở TP.HCM sẽ đạt ngưỡng 9 -11. Điều đáng nói chính là chỉ số UV mức 8 - 10 đã được cho là rất cao (theo WHO), chứ chưa nói tới mức 11+ còn được xếp vào hạng quá cao, gây bỏng da đối với những người tiếp xúc hơn 25 phút dưới thời tiết gay gắt này.

 
Chỉ số tia UV trên trang Weather Online. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chỉ số tia UV trên trang Weather Online. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nếu theo đúng như dự báo thì bốn ngày tới đây, người Sài Gòn và khu vực Nam Bộ nên tuyệt đối hạn chế ra khỏi nhà vào thời điểm nắng lên đỉnh đầu. Chỉ số tia UV từ 11/3 - 14/3 lần lượt là 9, 11, 11, 10. Chưa kể trong những ngày này trời hạn chế mây nên việc tiếp xúc với nắng nóng sẽ càng dễ gây bỏng rát, ung thư da hơn. Ước tính phải đến hết tháng 3 thì tình trạng nắng nóng này mới giảm dần nhưng không đáng kể.

>> Đừng bỏ lỡ: Nền nhiệt liên tục vượt mốc 40 độ, chuyên gia chỉ ra lí do nắng nóng có thể gây chết người

Nền nhiệt đạt ngưỡng bao nhiêu mới có thể tiêu diệt được virus?

Tờ South China Morning Post từng cho biết, họ đã nghiên cứu và nhận thấy virus Corona lây lan nhanh nhất ở nhiệt độ 8,72 độ C. Điều này có thể dẫn tới SARS-CoV-2 vô cùng nhạy cảm với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ở ngưỡng cao. Với mức nhiệt luôn dao động từ 35 - 37 độ C, một số thời điểm ở ngoài đường có thể lên tới 39 - 40 độ C do hơi nóng từ mặt đường, nhiệt tỏa ra từ các tòa cao ốc...cũng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi nhiệt độ bao nhiêu mới có thể giết chết virus Corona.

 
Nền nhiệt ở khoảng 56 độ C mới có thể giết chết virus trong 15 phút. (Ảnh: Pinterest)
Nền nhiệt ở khoảng 56 độ C mới có thể giết chết virus trong 15 phút. (Ảnh: Pinterest)

Theo Thanh Niên, bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ (Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy) cho hay nhiệt độ có thể giết chết virus là 56 độ C trong khoảng 15 phút. Vì vậy để vừa đảm bảo sức khỏe cũng như bảo vệ bản thân trước dịch bệnh và thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài thì mọi người không nên chủ quan mà cần đặc biệt chuẩn bị đầy đủ các biện pháp bảo vệ.

>> Xem ngay: Sốc: Nguy cơ phát bệnh tâm thần do thời tiết nắng nóng

Đối với người Sài Gòn và Nam Bộ cần liên tục theo dõi dự báo thời tiết cũng như chỉ số tia UV để hạn chế ra đường vào khung giờ nắng gắt, tránh gây bỏng rát, ung thư da dưới nhiệt độ 35 - 37 độ C này.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

4 bước chăm sóc da body không thể bỏ qua trong mùa hè, thách thức cả nắng nóng cao độ

Những ngày gần đây, TP.HCM đang bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2020, nền nhiệt có nơi lên đến 40 độ C theo thực tế ngoài đường.

Nhiệt độ cao, chỉ số tia UV cũng tăng lên đáng kể khiến cho làn da bị ảnh hưởng và tổn thương nghiêm trọng.

Sau khi đi từ ngoài nắng về, mọi người cần nắm rõ những bước chăm sóc da body để tránh bị bỏng rát, ung thư da.

Tẩy tế bào chết, dùng sữa tắm dưỡng ẩm da, sử dụng lotion dưỡng trắng sẽ giúp da có sự đàn hồi, khỏe khoắn hơn.

Đặc biệt khi ra ngoài đường tuyệt đối không thể bỏ qua bước bôi kem chống nắng, bảo vệ da dưới tia cực tím UV gay gắt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!