Sài Gòn, cha và con – chuyện ngắn thôi mà sao cứ rưng rưng

29/07/2016, 19:01 GMT+07:00

Những phận đời nhỏ bé tựa vào nhau mà sống, nhưng cái tâm, cái tình thì vẫn lớn và đẹp vô cùng.

Sài Gòn đất chật người đông, người ta dễ dàng lướt qua nhau một cách hờ hững và lặng lẽ. Nhưng đâu đó, vẫn có những con người “rảnh rỗi” ngồi nghe chuyện của người ta, chỉ là vài mẩu đối thoại dăm ba câu, cụt ngủn, xuề xòa nhưng sao cái ân tình cứ thắm đượm mãi trong lòng, mãi không quên được.

Trong một chiều như bao buổi chiều khác ở Sài thành, đã có một anh bạn trẻ nghe được đoạn đối thoại của hai cha con một người lao động nghèo tại cửa hàng đồ chơi. Giữa thế giới đồ chơi đầy sắc màu, đứa trẻ chỉ “ưng” mỗi chiếc ô tô nhỏ xíu…

“- Ba ơi ba, mua xe hơi cho con đi mà ba!!!

- Thôi, xe mắc lắm, mà mày chơi mấy bữa nó hư à, mua khác đi, này cũng đẹp nè, hay mua đồ chơi câu cá đi, về chơi với mấy đứa trong xóm...

- Thôi, con muốn xe hơi à, xe hơi của con, ai cũng có xe hơi hết á, ba mua đi, nay sinh nhật mà hông mua là con giận!

- Ờ rồi rồi mua, sinh nhật nên mới đòi gì được đó nha, mày phải hứa học giỏi ba mới mua nha...

- Con hứa ‘gồi’, ba mua xe cho con đi!

- Cái này nhiêu ‘dzậy’? Tám chục! Rồi xong, coi như mai đói luôn...”


"Rồi xong, coi như mai đói luôn..." (Ảnh: Dzung Viet Le)
"Rồi xong, coi như mai đói luôn..." (Ảnh: Dzung Viet Le)

Vậy đó, cái sự “rồi” của anh giản đơn đúng chất người miền Nam, làm người nghe bật cười vì câu nói tưng tửng, hài hước nhưng rồi cũng chợt đắng ngắt vì chữ “đói” xoáy sâu vào tâm can. Nhưng biết sao được, sinh nhật con mà, đứa trẻ cũng đã hứa sẽ học giỏi rồi, có bậc cha mẹ nào nhẫn tâm làm ngơ trước mơ ước nhỏ bé của con gửi gắm trong chiếc xe hơi đồ chơi ấy?

Câu chuyện trên được một trang mạng xã hội về Sài Gòn chia sẻ, làm biết bao người vừa thương vừa ấm lòng. Một tài khoản có tên viết tắt T.T.T.T chia sẻ câu chuyện nho nhỏ của mình: “Hôm qua mình cũng gặp một cặp cha với con gái, khoảng 3 – 4 tuổi, vô quầy trang sức mình đang phụ việc để mua đồ. Người bố nhìn khắc khổ, áo sơ mi sờn cũ, hỏi có nhẫn nào vừa tay con gái không, rồi nói rất nhiều với con gái: ‘Có chiếc nào vừa thì ba sẽ mua cho con’, ‘Ba sẽ lựa chiếc đẹp cho con’, ‘Con thích cái nào nói đi ba lấy’, ‘Con ơi, con nhìn này’. Nghe mà thấy chú đó thương con lắm, nhưng bên mình đã lựa rất nhiều vẫn không tìm được nhẫn vừa với ngón tay của bé. Chú nói như có lỗi với bé : ‘Không có nhẫn cho con rồi’ , ‘Thôi mốt ba mua cho con lắc tay ha’, ‘Ba hứa ba sẽ mua cho con’, ‘Tay con nhỏ quá, khi nào con lớn chút ba hứa sẽ mua nhẫn cho con’. Con bé thì chỉ ‘dạ’ sau mỗi lần ba nói. Rồi chú đó cúi đầu chào lịch sự, cảm ơn mình rồi mới rời đi. Thật sự thấy thương lắm”.


Tình cảm gia đình theo mỗi người đến suốt cuộc đời. (Ảnh: Internet)
Tình cảm gia đình theo mỗi người đến suốt cuộc đời. (Ảnh: Internet)

Tình phụ tử, tình mẫu tử hay tình cảm gia đình thì làm sao tóm gọn được hết ý nghĩa thiêng liêng chỉ bằng vài từ hay vài câu chữ? Sự hi sinh của cha mẹ thì làm sao kể hết dẫu dành ra vài tuần, vài tháng hay thậm chí vài năm? Như cái sức ám ảnh toát ra từ chữ “đói” của người cha trong câu chuyện nhỏ phía trên, đó cũng là tình phụ tử cao cả gói gọn trong một chữ đơn giản, nhỏ bé.

Nói mãi sẽ thành nhàm chán, nói nhiều sẽ thành sáo rỗng, tình cảm gia đình là tài sản thiêng liêng ai cũng có nhưng không ai giống ai. Và đó cũng là thứ tài sản không hao mòn theo năm tháng, cũng không ai có quyền hay đủ khả năng cướp mất nó cả…

Một chiều Sài Gòn nhiều thanh âm trong trẻo và dễ thương lắm, thỉnh thoảng bỏ chút thời gian làm “người nhiều chuyện” để thêm yêu đời, yêu người nhé!