Sạc điện thoại bằng các...tia sét!

20:00 15/10/2013

Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ sạc điện thoại bằng các tia sét? Nokia đang thử nghiệm điều đó tại phòng thí nghiệm điện áp cao của trường Đại học Southampton, Vương Quốc Anh.

Sạc điện thoại bằng các...tia sét!

Sét thường được coi là một hiện tượng thiên nhiên khó lường và nguy hiểm, thế nhưng đang có rất nhiều ý tưởng về việc “thuần hóa” nguồn năng lượng khổng lồ này.

Các chuyên gia của trường Đại học Southampton (Anh) đã thành công khi khai thác năng lượng từ tia sét nhân tạo để phục vụ cho mục đích sử dụng của con người. Cùng với hãng điện thoại di động Nokia, họ đã thử nghiệm cách sạc pin điện thoại di động bằng các tia sét có hiệu điện thế lên tới vài trăm ngàn volt.

Một tia chớp điển hình có thể tạo ra từ 1.000 đến 5.000 megajoules năng lượng, đủ cung cấp cho một chiếc xe hơi chạy được 180 đến 910 dặm (290 đến 1.450 km), và chắc chắn quá đủ để sạc pin cho điện thoại di động.

Sạc điện thoại bằng các...tia sét!

Tuy nhiên sét không phải là sét tự nhiên mà nhóm nghiên cứu đã sử dụng một dòng điện xoay chiều, điều khiển bởi một máy biến áp, để tạo ra một dòng điện hơn 200.000 volt giữa hai điện cực có khoảng cách 30 cm và tạo thành một điều kiện nhiệt và ánh sáng tương tự như một tia chớp trong tự nhiên. Tia sét này sau đó đi qua một máy biến thế thứ hai giúp hạ áp nó ở mức phù hợp và sạc đầy pin cho một chiếc điện thoại Nokia chỉ trong vòng vài giây.

Nokia cũng cẩn thận lưu ý rằng: “khuyến cáo mọi người không nên cố gắng thử nghiệm cách sạc này ở nhà.” Thay vào đó, các công ty có thể xem xét nghiên cứu việc sử dụng sét để làm nguồn năng lượng sẽ là bước tiến đột phá trong công nghệ.

Ông Neil Palmer, trường Đại học Southampton, Anh cho biết: “Phát hiện này chứng minh rằng điện thoại có thể được sạc bằng các tia sét. Đây là bước đầu tiên hướng tới sự hiểu biết về các nguồn năng lượng tự nhiên của sét và cách khai thác nguồn năng lượng này”.

Thí nghiệm đã thành công khi dòng điện đã được truyền liên tục trong thí nghiệm và pin chiếc Lumia 925 được sạc một phần, an toàn và không hề bị nổ. Tuy nhiên, khả năng khai thác năng lượng từ sấm chớp vẫn bị bỏ ngõ bởi thử nghiệm này cũng mới ở giai đoạn khởi đầu.

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn