Uống rượu vang trắng tăng nguy cơ ung thư da?

21/12/2016, 10:56 GMT+07:00

Rượu vang trắng có liên quan thế nào đến căn bệnh ung thư da?

một số loại rượu nếu uống theo một liều lượng nhất định thì sẽ giúp con người tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường được khuyên rằng rượu bia và thức uống có cồn mang đến cho sức khỏe nhiều hại hơn lợi. 

Gần đây, một nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ đã công bố những người uống rượu mỗi ngày có nguy cơ xuất hiện khối u ác tính nhiều hơn những người không uống 14%. Ngoài ra, nếu bạn đang sống ở nơi buộc bạn phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và uống trên 20g rượu mỗi ngày, bạn đang cầm chắc trong tay 73% nguy cơ mắc bệnh ung thư da.


 Uống nhiều rượu có thể dẫn đến ung thư da. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
 Uống nhiều rượu có thể dẫn đến ung thư da. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Đây quả thật là một tin buồn cho những người yêu thích rượu vang trắng, bởi khi so sánh nguy cơ xuất hiện khối u ác tính ở những người thường xuyên uống rượu bia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống rượu vang trắng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn những người thường xuyên uống rượu vang đỏ, bia và các loại rượu khác 13%.

Theo các tác giả của nghiên cứu này, khi so sánh giữa các loại rượu, thì rượu vang thường có hàm lượng sản phẩm phụ gây ung thư cao, có liên quan mật thiết đến nguy cơ phát triển một vài loại bệnh ung thư nhất định.


 Rượu vang đỏ được cho là ít hại nhất trong số các loại rượu. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
 Rượu vang đỏ được cho là ít hại nhất trong số các loại rượu. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Nhưng liệu chúng ta có nên “đoạn tuyệt” với rượu trắng? Theo bác sĩ Katie Edmunds thuộc Viện nghiên cứu ung thư Anh, chúng ta nên thận trọng khi sử dụng rượu. “Nghiên cứu này nên được xem xét một cách thận trọng. Đa phần kết quả đều thật sự cho thấy uống thức uống có cồn có ít hoặc không có liên quan đến khối u ác tính dẫn đến ung thư da. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta được quyền uống thỏa thích, bởi xét cho cùng, thức uống có cồn vẫn có thể dẫn đến mầm mống ung thư. Rượu làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư, bao gồm một số loại phổ biến như ung thư vú và đường ruột. Và tất cả các loại rượu đều tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư - cho dù đó là rượu, bia hoặc rượu mạnh. Bạn càng ít uống rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng thấp”.

Do đó, khi nói về vấn đề ung thư da, bà Katie cho biết, điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm đó là hãy tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách thông minh và an toàn. “Ở dưới bóng râm, mặc quần áo che kín cơ thể, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF thấp nhất là 15 để bảo vệ những phần da không thể che phủ” – bà Katie chia sẻ.