Nổi da gà với cách ăn gỏi của bốn người đàn ông theo đúng nghĩa "ăn tươi nuốt sống" nguyên chậu cá

21/05/2018, 14:00 GMT+07:00

Bốn người đàn ông ngôi bốc ăn ngon lành những con cá to bằng 2 đốt ngón tay, còn ngoe nguẩy và bật nhảy tanh tách trong chậu.

Một đoạn clip ngắn về một bữa ăn đang gây chú ý khi trên bàn chỉ có một chậu rau và nồi cá. Điều đáng nói đây là những chú cá to bằng 2 ngón tay và hoàn toàn còn sống, nhảy tanh tách trong nồi. 

Nổi da gà với cách ăn gỏi của bốn người đàn ông theo đúng nghĩa


Cá trong chậu còn sống, ngoe nguẩy mạnh đến nỗi nước bắn ra ngoài.
Cá trong chậu còn sống, ngoe nguẩy mạnh đến nỗi nước bắn ra ngoài.

Cách ăn của mọi người cũng khá đơn giản. Sau khi lấy một ít rau, người ăn sẽ lấy thêm 1 con cá kẹp kèm rồi đưa lên miệng ăn sống. Như vậy, chỉ cần thêm chén rượu trắng, nhóm đàn ông này thưởng thức một bữa ăn dân dã ngon lành mà không hề bị ghê rợn.

 

Nổi da gà với cách ăn gỏi của bốn người đàn ông theo đúng nghĩa


4 người đàn ông thưởng thức món ăn dân dã nhưng không kém phần ghê rợn.
4 người đàn ông thưởng thức món ăn dân dã nhưng không kém phần ghê rợn.

Rất nhiều người theo dõi clip đều tỏ ra sợ hãi với cảnh "ăn tươi nuốt sống", mất vệ sinh và lên án hành động khiến ai cũng phải nổi da gà này. Tuy nhiên, thực tế đây là món gỏi cá của các gia đình người Thái ở Sơn La. Cá sau khi bắt ở ao, suối sẽ được rửa sạch, bỏ ruột, thả vào hỗn hợp lõi chuối cho thịt săn lại và ăn khi đang còn sống. 


Sau khi trộn đều rau và cá...
Sau khi trộn đều rau và cá...


Người ăn trực tiếp ăn sống không cần qua đun nấu, làm chín cá.
Người ăn trực tiếp ăn sống không cần qua đun nấu, làm chín cá.

Cá được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Được biết, món gỏi cá này rất phổ biến, hiếm khi thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình.

Rất dễ nhiễm sán khi ăn đồ sống

Trao đổi về thói quen ăn đồ sống, TS Đỗ Trung Dũng – Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương chia sẻ, những trường hợp sử dụng các loại đồ ăn như cá nhúng, gỏi cá mè, trắm, trôi… sẽ rất dễ nhiễm các loại sán lá gan nhỏ. Khi đó người bệnh sẽ bị viêm nhiễm đường mật, gây sỏi mật, tắc ống mật… thậm chí ung thư đường mật.


Ăn cá sống chưa qua chế biến sẽ rất dễ mắc bệnh.
Ăn cá sống chưa qua chế biến sẽ rất dễ mắc bệnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Ths.BS Trần Huy Thọ - Trưởng khoa Điều trị, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, số bệnh nhân đến khám, điều trị bệnh sán não và sán lá gan chiếm tỷ lệ cao nhất tại viện. Trong đó, những trường hợp người bệnh bị sán làm tổ trong não chủ yếu là do thói quen ăn đồ sống, thịt lợn tái, lợn bệnh nhiễm sán, tiết canh…

BS Thọ cho biết, rất nhiều trường hợp sau khi sử dụng đồ ăn không đảm bảo an toàn, bị sán làm tổ trong não nhưng chủ quan hoặc lại nghĩ đến bệnh khác nên khi phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn, gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.


Hình ảnh nồi cá sống này khiến nhiều người sợ hãi.
Hình ảnh nồi cá sống này khiến nhiều người sợ hãi.

Chính vì thế, để phòng bệnh BS Thọ khuyến cáo người dân, tuyệt đối không ăn các đồ sống, tái, tiết canh, cho dù đó là những loại thực phẩm sạch do nhà sản xuất ra hay biết rõ nguồn gốc.

(Nguồn: Eva)