"Rùng mình" sự thật những chiếc thớt... bẩn gấp 200 lần bồn cầu

24/03/2017, 19:00 GMT+07:00

Thớt gỗ là món đồ quen thuộc luôn hiện diện trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ra vô số căn bệnh tiềm ẩn khó lường.

Thớt gỗ là món đồ quen thuộc luôn hiện diện trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ra vô số căn bệnh tiềm ẩn khó lường.


Ít ai biết được hiểm hoạ đằng sau vật dụng nhà bếp này (Ảnh minh hoạ)
Ít ai biết được hiểm hoạ đằng sau vật dụng nhà bếp này (Ảnh minh hoạ)

Nhiều người lầm tưởng chỉ cần chà rửa theo cách thông thường bằng nước rửa chén có thể tẩy đi hết vết dơ, bụi bẩn bám trên mặt thớt. Nhưng ít ai biết được vi khuẩn tiềm ẩn trong môi trường này rất dễ sinh sôi và khó loại bỏ. Đặc biệt đối với những chiếc thớt gỗ nhiều rãnh cắt sâu, chúng chứa một lượng lớn vi khuẩn E.coli, salmonella và Campylobacter (các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột). Nếu không biết cách vệ sinh đúng, đồ vật tưởng chừng vô hại này sẽ lây lan nguy cơ mắc bệnh đến thức ăn và rồi chui vào cơ thể chúng ta qua đường tiêu hoá.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: “Bề mặt thớt bẩn gấp 200 lần bồn cầu.” Vì vậy, không có lý do gì mà bạn lại bỏ qua những phương pháp làm sạch thớt triệt để sau đây để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình của mình.


Là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn gia đình sử dụng hằng ngày, những chiếc thớt cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng. (Ảnh minh hoạ)
Là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn gia đình sử dụng hằng ngày, những chiếc thớt cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng. (Ảnh minh hoạ)

1. Chọn loại gỗ tốt
Thớt gỗ với độ đàn hồi cao là lựa chọn tối ưu của chị em khi chọn một sản phẩm để băm, chặt thức ăn. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm khó tránh khỏi là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục.
Vì vậy, bạn nên chú ý mua những chiếc thớt gỗ có độ đàn hồi cao và tốt. Đừng nên tiếc tiền mà chọn những loại rẻ hơn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
2. Ngâm thớt trong muối mặn
Nhiều gia đình có thói quen dùng thớt ngay sau khi mua về. Tốt nhất bạn nên làm thêm một công đoạn nữa là ngâm thớt gỗ mới mua vào nước muối theo tỷ lệ 200gr/1 lít nước.
Lâu lâu trong quá trình sử dụng, bạn có thể làm sạch thớt bằng xà phồng và rải muối lên. Cách này vừa giúp thớt của bạn sạch và sáng hơn, vừa giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại.


Muối đóng vai trò tẩy đi các vết bẩn và loại bỏ vi khuẩn gây hại. (Ảnh minh hoạ)
Muối đóng vai trò tẩy đi các vết bẩn và loại bỏ vi khuẩn gây hại. (Ảnh minh hoạ)

3. Loại bỏ mùi hôi bằng chanh
Thớt là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà cả gia đình ăn hằng ngày. Đôi khi những nguyên liệu như hành, tỏi, thịt sống hay cá,… để lại mùi hôi khá nặng.
Theo trang The Kitchen giải thích, nếu muối đóng vai trò là cái chổi giúp đẩy hết chất bẩn thì nước chanh diệt khuẩn và khử mùi. Với nửa quả chanh cọ sát lên bề mặt thớt, vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức.
4. Thay thớt sau 6-8 tháng
Dù là thớt gỗ hay thớt nhựa, sau một thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào cơ thể.
Giải pháp đưa ra: với thớt dành cho đồ ăn chín, hoảng từ 6-8 tháng, bạn nên thay thớt một lần.

Nguồn: Tổng hợp

Bảo Vi - theo Thethaovanhoa.vn