Sợ hãi cảnh điện thoại bất ngờ phát nổ lớn khi đang sạc pin

28/07/2021, 19:30 GMT+07:00

Lại một tai nạn liên quan đến việc điện thoại đang sạc phát nổ thu hút sự chú ý của cư dân mạng. May mắn là không có người bị thương.

Mới đây, trên mạng xã hội TikTok xuất hiện một clip ghi lại cảnh người phụ nữ đang ngồi trong phòng khách bỗng dưng chiếc điện thoại phát nổ, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

 
Hình ảnh khi chiếc điện thoại bỗng dưng phát nổ. (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh khi chiếc điện thoại bỗng dưng phát nổ. (Ảnh cắt từ clip)

Cụ thể, người phụ nữ này đang sạc điện thoại ở gần đó, bất ngờ chiếc điện thoại phát nổ khiến cô hốt hoảng chạy ra xa phía cửa. Trước đó, trong clip có thể thấy người này đã nhận thấy khói bốc ra từ chỗ sạc dù lúc đó không sử dụng.

Phải mất vài giây sau khi lấy lại bình tĩnh cô mới quay trở lại vị trí phát nổ để kiểm tra tình hình. Có thể thấy chiếc điện thoại này nổ khi đang được sạc điện.

 
Người phụ nữ phát hiện chỗ sạc điện thoại bỗng dưng bốc khói. (Ảnh cắt từ clip)
Người phụ nữ phát hiện chỗ sạc điện thoại bỗng dưng bốc khói. (Ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, nó đã nhận được sự chú ý và bình luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Có người cho rằng, chắc hẳn chiếc điện thoại này đã được sử dụng và nóng ran rồi nên mới dẫn đến cháy nổ.

 
Người phụ nữ chạy lại xem hiện trường sau khi điện thoại phát nổ. (Ảnh cắt từ clip)
Người phụ nữ chạy lại xem hiện trường sau khi điện thoại phát nổ. (Ảnh cắt từ clip)

Ngược lại một số ý kiến khác lại chỉ ra có thể pin của chiếc điện thoại đó đã bị “chai”, chất lượng không còn đảm bảo nên xảy ra sự việc trên. Bên cạnh đó cũng có nhiều người tag nhắc nhở người thân, bạn bè của mình về sự nguy hiểm này.

- “Ui sợ quá xem mà giật mình luôn ấy, may chị không bị làm sao.”

- “Trời ơi quá kinh khủng, nổ to thật đấy, ở gần là xác định rồi.”

- “Sao không dùng cũng phát nổ nhỉ, hay pin hỏng rồi nên vậy cũng nên.”

- “Chắc dùng nóng rồi mới đem sạc, như thế cũng dễ nổ lắm, mọi người phải cẩn thận.”

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Thực tế, trong cuộc sống thường ngày, trường hợp xảy ra cháy nổ khi sạc điện thoại không phải là hiếm. Chính vì vậy, việc "bỏ túi" cho bản thân những kiến thức về việc sạc pin an toàn là cực kỳ cần thiết.

Theo đó, để sạc pin điện thoại được an toàn, bạn cần kiểm soát nhiệt độ trên điện thoại khi sạc, nên sạc thiết bị ở những nơi mát mẻ, tránh nhiệt độ cao. Các chuyên gia khuyên rằng nhiệt độ phòng là tối ưu nhất để sạc pin (khoảng 25 độ C).

Tai họa khi vừa sạc vừa dùng điện thoại và cách phòng tránh hiệu quả
Kiểm tra nhiệt độ trước khi sạc. (Ảnh: Viettime)

Bạn hãy chuyển sang loại ốp thoáng và mỏng hơn khi sạc, tránh những chiếc ốp lưng dày và kín. Điều này đảm bảo tuổi thọ pin được tốt nhất và hạn chế cháy nổ.

Ngoài ra, hãy lưu ý chỉ sử dụng bộ sạc chính hãng để việc nạp năng lượng được diễn ra đúng nhất cũng như nhằm giữ an toàn cho bản thân. Đã có nhiều trường hợp sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn tới cháy nổ. Bên cạnh đó, việc sạc đêm cũng không được khuyến khích bởi việc sạc nhỏ giọt để bù đắp lượng điện năng hao hụt tự nhiên cũng làm giảm tuổi thọ pin cũng là nguy cơ gây cháy nổ.

 
Hạn chế sạc điện thoại qua đêm. (Ảnh: Seven)
Hạn chế sạc điện thoại qua đêm. (Ảnh: Seven)

Việc điện thoại cháy nổ khi đang sạc là vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy mỗi người cần đề cao cảnh giác để bảo vệ bản thân, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé!

Cùng cập nhật những tin tức mới tại YAN.

VÌ SAO VỪA DÙNG ĐIỆN THOẠI VỪA SẠC DỄ BỊ ĐIỆN GIẬT?

Giải thích về nguyên nhân người dùng có thể bị điện giật, thậm chí không qua khỏi khi dùng điện thoại đang cắm sạc, Tiến sĩ Phùng Anh Tuấn, Phó trưởng bộ môn Thiết bị điện - điện tử Viện Điện Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết linh kiện của bộ sạc không rõ nguồn gốc hoặc dùng không đúng cách đều gây nguy hiểm.

Cụ thể, trong quá trình sạc, nếu các linh kiện điện tử không đảm bảo chất lượng, bị hỏng, mạch nguồn có thể bị đánh thủng dẫn tới việc điện áp cao phóng thẳng tới điện thoại liên tục hoặc tức thì gây ra hiện tượng điện giật nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là những điện thoại vỏ kim loại.

Chiếc sạc đảm bảo chất lượng phải bao hàm thiết bị có vai trò cách ly điện giữa hai phần đầu vào và đầu ra - tức chuyển đổi nguồn điện áp cao 220V xuống điện áp thấp 5V.

Xem thêm tại đây