Run lên vì lạnh 15 phút giúp tiêu hao năng lượng bằng 1 giờ chạy bộ

20:00 09/01/2021

Khi gặp nhiệt độ lạnh, cơ thể của con người sẽ run lên. Đây là hiện tượng cơ thể sử dụng những glycogen dưới lớp mỡ da để sưởi ấm. Ít ai biết rằng, mỗi khi cơ thể run lên như vậy trong khoảng 15 phút sẽ tiêu hao khá nhiều năng lượng, tương đương với 1 giờ tập thể dục ở nhiệt độ thường.

 
Thông tin được đăng trên trang National Geographic. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin được đăng trên trang National Geographic. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Đừng quên: Uống thuốc giảm cân 10 năm, người phụ nữ có tim to gấp 3 bình thường

Cân nặng có thể thay đổi khi run rẩy trong thời tiết lạnh

Cụ thể, theo trang National Geographic đưa tin, Viện Y khoa Garvan (Australia) đã làm một cuộc khảo sát trên nhóm tình nguyện viên, đặt họ vào môi trường có nhiệt độ dưới 15 độ C. Theo quan sát, trong thời tiết lạnh, cơ thể mỗi người sẽ có chất irisin và FGF21 chuyển hóa mỡ trắng thành tế bào mỡ nâu rồi khiến chúng tự đốt cháy, tạo ra nhiệt để sưởi ấm.

 
Mọi người tham gia giao thông giữa thời tiết lạnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người tham gia giao thông giữa thời tiết lạnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nghiên cứu trong 6 ngày cho thấy, cứ 50gr mỡ nâu bị đốt cháy sẽ tiêu hao 300 calo năng lượng khi cơ thể con người run rẩy ở thời tiết lạnh khoảng 10 phút đến 15 phút. Hầu hết, việc này tập trung chủ yếu lên vùng đùi, bụng và có tác dụng tương đương với 1 giờ tập thể dục thông thường.

Như vậy, việc thường xuyên hoạt động trong môi trường lạnh ở mức độ có thể chấp nhận được sẽ giúp người thừa cân trở nên thon gọn hơn. Bên cạnh đó, đối với những người bị bệnh tiểu đường thì môi trường có nhiệt độ thấp cũng đóng góp một phần nhỏ giúp cơ thể hạn chế mỡ, ổn định hơn.

 
Trời lạnh ở mức có thể chấp nhận được mang đến nhiều lợi ích. (Ảnh: NLĐ)
Trời lạnh ở mức có thể chấp nhận được mang đến nhiều lợi ích. (Ảnh: NLĐ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Phía sau nhiều màn thay đổi cân nặng thành công: Là do thất tình hoặc ế quá lâu

Dân mạng: "Hà Nội xuống nhiệt, thời giảm cân đã tới"

Ở thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh thành trên cả nước bắt đầu rơi vào tình trạng nhiệt độ giảm sâu. Đặc biệt, một số khu vực phía Bắc như Hà Nội, vùng núi Tây Bắc trở mưa rét từ 8 độ C đến 11 độ C. 

Trước thông tin cơ thể có thể thon gọn khi run rẩy trong thời tiết lạnh, nhiều bạn trẻ đã tỏ ra hào hứng với điều này. Một số người hài hước cho rằng, ở thời điểm thời tiết đang giảm sâu như thế này thì thật là cơ hội hiếm có để "không làm gì mà vẫn có thể gầy".

 
Dân mạng bình luận về câu chuyện. (Ảnh: Chụp màn hình)
Dân mạng bình luận về câu chuyện. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Thời của những bạn bồng bềnh như mình tới rồi chị em ơi! Chắc phải ra bờ hồ làm một vòng nửa đêm.

- Ôi trời! Tin vui của ngày đây rồi.

- Một chút thông tin ấm lòng cho những bạn đang "than thở" về độ lạnh "cắt da cắt thịt" của Hà Nội hiện tại.

>>> Đừng quên: Anh CSGT không cho cô gái Sài Gòn lên cầu Long Biên vì sợ nàng bị lạnh

Mặc dù theo các nhà nghiên cứu hàng đầu tại Australia, việc chịu lạnh có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng nhưng ở nhiệt độ giảm quá sâu, mỗi người vẫn nên tự biết cách giữ ấm. Với thông tin thú vị về sức khỏe như thế này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ ý kiến của bản thân với YAN nhé!

KHOA HỌC CHỨNG MINH: MỖI NỤ HÔN DÀI 20 GIÂY TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI 1 BÀI TẬP THỂ DỤC 15 PHÚT

Bên cạnh việc run rẩy trong trời lạnh, hành động hôn của các cặp đôi cũng hỗ trợ tích cực làm thon gọn cơ thể.

Theo các nhà khoa học đã chứng minh, nếu thực hiện 3 nụ hôn một ngày thì sẽ đốt cháy năng lượng tương đương 45 phút tập thể dục. Các nhà khoa học từ Đại học Harvard Mỹ còn cho biết: "Chỉ nụ hôn sâu mới giúp tiêu hao năng lượng và giúp giảm mỡ trên cơ thể bạn". Nụ hôn đốt cháy lượng calo nhiều hay ít đều phụ thuộc vào độ sâu và niềm đam mê mãnh liệt của 2 người.

Xem thêm tại đây!