Rớt phỏng vấn 20 lần, chàng trai tự lập công ty cho người khuyết tật

05/01/2021, 14:30 GMT+07:00

Anh Lê Thúc V. hiện đang là giám đốc của doanh nghiệp xã hội chuyên về lĩnh vực công nghệ. Trước khi có được cuộc sống hạnh phúc như hiện nay, chàng trai 36 tuổi đã từng gặp phải nhiều khó khăn trong công việc chỉ vì sức khỏe ốm yếu.

 
Câu chuyện về nghị lực vượt khó của anh V. được nhiều dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ. (Ảnh: VnExpress)
Câu chuyện về nghị lực vượt khó của anh V. được nhiều dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ. (Ảnh: VnExpress)

>> Xem thêm: Kì diệu chàng trai có khuôn mặt lật ngược nhưng vẫn mạnh mẽ

Có bằng cấp, chàng trai vẫn thất nghiệp vì khuyết điểm cơ thể

Gia đình tan vỡ từ khi V. còn nhỏ, anh chàng phải rời mẹ và em để đến sống cùng bố tại huyện Chư Sê, Gia Lai. Đến năm 14 tuổi, cơ thể V. đột ngột có biến chuyển lạ, được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng còng lưng. Mặc dù tình trạng ngày càng trở nặng nhưng gia đình vẫn giữ tâm thế chủ quan. Đến 18 tuổi, anh V. phải di chuyển bằng cách chống tay lên đầu gối đầy khó khăn.

Vuột mất tấm vé vào đại học, anh V. may mắn nhận được công việc văn phòng cho một người cha xứ. Cũng nhờ cơ hội này mà chàng trai lần đầu được tiếp xúc với máy tính và công nghệ, phát hiện ra niềm đam mê của đời mình và bắt đầu theo học các khóa lập trình cơ bản. 

 
Theo đuổi tiếng gọi của đam mê công nghệ, anh V. quyết định theo học đại học và xuất sắc hoàn thành bằng cử nhân ngành Công nghệ thông tin. (Ảnh: FBNV)
Theo đuổi tiếng gọi của đam mê công nghệ, anh V. quyết định theo học đại học và xuất sắc hoàn thành bằng cử nhân ngành Công nghệ thông tin. (Ảnh: FBNV)

Đến năm 2010, quyết định gắn bó với ước mơ lập trình dài lâu, Lê Thành V. đầu tư theo đuổi chương trình đào tạo từ xa ngành Công nghệ thông tin tại một trường đại học. Vì khó khăn tài chính, anh V còn thử sức với nhiều ngành nghề khác nhau như bán lại trang phục của nhân vật trong game, may vá hoặc bán trái cây dạo để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí.

Tốt nghiệp với tấm bằng đại học chuyên nghiệp trong tay, những tưởng cuộc đời chàng trai đã sang trang nhưng khi đi xin việc, cả 20 lần V. đều chỉ nhận được câu trả lời: "Ốm yếu thế này thì làm được cái gì?".

>> Xem thêm: Nghị lực phi thường của người lao động khuyết tật vẫn vui vẻ

Nung nấu ước mơ thành lập công ty của chính mình

Theo chia sẻ với VNExpress, trong 20 lần gõ cửa xin việc đó, vài công ty tốt bụng cho V. làm việc thử một tuần còn số khác thì từ chối. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm chuyên môn sau khi tốt nghiệp, V. kiên trì rải đơn cho đến ngày nhận được công việc lập trình đúng như ao ước.

Ban đầu, V. chấp nhận làm việc chỉ với mức lương bằng 1/3 người bình thường. Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng, ông chủ cảm mến trước thái độ chăm học chăm làm của chàng trai đã quyết định tăng lương lên gấp 3 lần.

 
Tiếp tục gõ cửa nhiều công ty, cuối cùng V. cũng được ông chủ tên T. trao cho công việc lập trình website đúng như ngành học. (Ảnh: FBNV)
Tiếp tục gõ cửa nhiều công ty, cuối cùng V. cũng được ông chủ tên T. trao cho công việc lập trình website đúng như ngành học. (Ảnh: FBNV)

Dù được làm công việc mơ ước và có sự yêu thương từ cấp trên, V. vẫn nung nấu ý chí trong lòng một ngày có thể thành lập công ty để giúp đỡ cho những mảnh đời tương tự mình. Vô tình vào thời điểm đó, anh chàng gặp được Trương Huy C. đến từ Phú Yên, dù tốt nghiệp đại học nhưng vì bị bại não nên vẫn không tìm được việc. Như nhìn thấy chính mình trong C., vợ chồng anh V. cùng người em mới gặp này đã quyết định làm chủ một doanh nghiệp xã hội chuyên về thiết kế, quản trị website, quảng cáo và thương mại điện tử.

Khi mới bắt đầu kinh doanh riêng 3 năm trước, anh V. chia sẻ cả văn phòng chỉ có một chiếc laptop để làm việc. Mặc điều kiện khó khăn, công ty vẫn cố gắng đào tạo các học viên khuyết tật miễn phí, đảm bảo đủ chuyên môn sau khi kết thúc khóa học và được bồi dưỡng tiếng Anh giao tiếp từ chuyên gia. Đối với một vài trường hợp, công ty sẽ chủ động nhận học viên vào làm hoặc giới thiệu công việc phù hợp. Hiện tại, doanh nghiệp của anh V. đã thu hút  60 nhân viên và học viên khuyết tật tham gia.

 
Khi mới ra riêng kinh doanh, vì còn hạn hẹp về mặt tài chính nên anh V. và vợ sử dụng chung một máy tính. (Ảnh: FBNV)
Khi mới ra riêng kinh doanh, vì còn hạn hẹp về mặt tài chính nên anh V. và vợ sử dụng chung một máy tính. (Ảnh: FBNV)

>> Đừng bỏ lỡ: Trương Văn Tư - Nghị lực của nam sinh khiếm thị đam mê đàn bầu

Đến nay, nhìn lại quãng thời gian bấp bênh đã qua và con đường dài rộng phía trước, anh V. không ngại thổ lộ với VnExpress: "Việc dù có khó đến mấy, chỉ cần ta cố gắng làm thì ắt sẽ có đường đi. Ít nhất sau 3 năm cố gắng, tôi cũng đã tự tạo ra công ăn việc làm cho chính mình và nhiều người đồng cảnh ngộ". 

Bạn nghĩ sao về câu chuyện của anh V.? Bình luận ngay!

DỊ TẬT CẢ TAY LẪN CHÂN, CHÀNG TRAI VẪN STREAM GAME CỰC ĐỈNH

Trong group cộng đồng trên Facebook, một chàng trai trẻ tên L.V.H đã thu hút không ít sự chú ý của dân mạng khi chia sẻ câu chuyện cá nhân cảm động của mình. Cụ thể, đôi chân của H. từ khi sinh ra đã không sử dụng được, sau đó nhiều năm thì đôi tay của anh chàng cũng dần co quắp khó điều khiển.

Đến năm cậu 6 tuổi, bố qua đời và mẹ lại bận bịu với công việc mưu sinh, H. được gửi vào trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em mồ côi nhưng bị trả về vì sức khỏe quá kém.

May mắn thay, từ khi trở về nhà, chàng trai được hàng xóm tài trợ một chiếc máy tính. Nhờ tập tành học tập trong thời gian dài, H. cố gắng tự rèn luyện tiếng Anh qua mạng và bắt đầu sự nghiệp stream game chuyên nghiệp của mình.

Xem thêm TẠI ĐÂY.