Người mẹ đau đớn trước gương mặt bị ăn mòn từng ngày của con trai

06/04/2016, 11:00 GMT+07:00

Vào bệnh viện thăm em, ai cũng phải xúc động, xót xa khi chứng kiến cảnh cậu bé đau đớn vì khuôn mặt bị ăn mòn từng ngày.

Chúng tôi có mặt tại phòng số 2, Khoa Nội, bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ để thăm em Huỳnh Ly Trương, 12 tuổi, ngụ ấp Tân Quy A, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Căn bệnh ung thư vùng hốc mũi đang dần lấy đi sự sống của cậu bé đang học lớp 6, Trường THCS Tân Hưng vì những chuyển biến thất thường không thể lường trước.

Người mẹ đau đớn trước gương mặt bị ăn mòn từng ngày của con trai


Em Huỳnh Ly Trương (12 tuổi) đang bị căn bệnh ung thư ăn mòn khuôn mặt. 
Em Huỳnh Ly Trương (12 tuổi) đang bị căn bệnh ung thư ăn mòn khuôn mặt. 

Gần 4 tháng nay, từ ngày Ly Trương phát bệnh, việc học của em phải gián đoạn ở tuổi 12 để bắt đầu với chặng đường gian nan đi tìm sự sống. Đối với cậu bé, bệnh viện là nhà, bác sĩ, y tá trở thành người thân, để cùng em ngày ngày đương đầu với bệnh tật.

Do căn bệnh chuyển biến quá nhanh khiến khuôn mặt em bị ăn mòn gần hết, cơ thể ngày thêm xanh xao trong những lần phải tiêm thuốc triền miên, Ly Trương được các bác sĩ tiến hành bôi thuốc, truyền dịch và vô hóa chất để ngăn chặn sự tiến triển của các tế bào ung thư.


Từ một mụn nhỏ đến nay khuôn mặt của bé trai này đã bị ăn mòn gần như hoàn toàn. 
Từ một mụn nhỏ đến nay khuôn mặt của bé trai này đã bị ăn mòn gần như hoàn toàn. 

Bên nỗi lo quá lớn khi con trai mang bệnh ngặt nghèo, từ sâu trong lòng cô Thạch Thị Sà Phách - mẹ bé Trương là nỗi thắc thỏm phập phồng vì gia đình quá nghèo, không thể có tiền điều trị cho con trai đến nơi đến chốn.

“Có ai làm cha mẹ mà không muốn con cái lớn khôn khỏe mạnh, vậy mà bao bất hạnh cứ ập đến khiến gia đình tôi kiệt sức. Nhà tôi trước đây cũng đủ ăn vì có 5 công ruộng để làm lúa, nhưng năm nay hạn mặn khủng khiếp khiến lúa chết cháy, không thu hoạch được hột nào. Con bị bệnh hiểm nghèo nên tôi phải bán đi 2 công ruộng rồi” – cô Phách buồn bã tâm sự.

Người mẹ đau đớn trước gương mặt bị ăn mòn từng ngày của con trai

Thạch Thị Sà Phách cho biết, bao bất hạnh cứ ập đến khiến gia đình cô kiệt sức. 

Rồi cô kể, cách đây gần 4 tháng, trong mũi trái của con trai có một mụn nước nhỏ và hay bị chảy máu cam, có khi chảy 3 đến 4 lần trong ngày. Ban đầu gia đình không quan tâm lắm, nhưng nghe Trương than đau nhiều quá nên cô mới đưa em ra trạm y tế của xã khám và mua thuốc về nhà uống.

“Khi đó gia đình không biết cháu bị bệnh gì, chỉ nghĩ là bệnh thường nên đưa lên trạm y tế xã để mua thuốc, chích thuốc cho cháu rồi về. Chừng 1 tháng sau thì con trai tôi bị chảy máu mũi ngày càng nhiều nên mới lên bệnh viện huyện khám, nhưng bác sĩ cũng nói không sao rồi cho thuốc về uống” – người mẹ kể lại quá trình phát bệnh của con trai.


Người mẹ không thể ngăn được xúc động khi nhìn con thơ bị bệnh tật hành hạ. 
Người mẹ không thể ngăn được xúc động khi nhìn con thơ bị bệnh tật hành hạ. 

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, khuôn mặt của Ly Trương bắt đầu bị lở loét, mòn dần. Ba mẹ đưa em lên bệnh viện Sóc Trăng thì bác sĩ nói quá nặng rồi, nên chuyển em lên Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ điều trị đến nay.


Ly Trương đang nằm điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP. Cần Thơ

“Khi nghe bác sĩ nói con tôi bị bệnh ung thư, tôi như chết đứng, không thể nói năng được gì hết. Một hồi lâu khi được mọi người xung quanh chăm sóc, tôi mới tỉnh lại. Tôi cố lấy bình tĩnh để lo cho con, vì nếu tôi gục ngã thì ai sẽ lo cho cháu bây giờ, nên ráng nuốt nước mắt, tiếp tục đương đầu với số phận. Rồi mọi người trong phòng khuyên tôi còn nước, còn tát chứ gục xuống thì cháu sẽ chết” – người mẹ bật khóc khi kể lại giây phút nghe bác sĩ thông báo bệnh tình con trai.  

Có chứng kiến những khoảnh khắc vui vẻ hiếm hoi của Ly Trương khi được mẹ chăm sóc, ai cũng sẽ thấy nhói lòng và chỉ biết ước mong rằng bệnh tật sẽ từng bước được đẩy lùi sau những ngày cháu kiên trì đối mặt với kiêm tiêm, hóa chất. Tuy vậy, hành trình tìm lại sự sống cho đứa trẻ đáng thương này còn lắm gian nan. 


Em Huỳnh Thị Hồng Đào phụ mẹ chăm sóc cho Trương, vì cô bé hiểu được cơ hội sống của đứa em mình đang phải chắt chiu từng chút một. 
Em Huỳnh Thị Hồng Đào phụ mẹ chăm sóc cho Trương, vì cô bé hiểu được cơ hội sống của đứa em mình đang phải chắt chiu từng chút một. 

Khi chúng tôi đang trò chuyện với cô Phách thì có một cô bé xuất hiện. Đây là em Huỳnh Thị Hồng Đào - chị gái của Ly Trương. Chỉ mới 15 tuổi, Đào đang học lớp 8, Trường THCS Tân Hưng đã phải nghỉ học để lo việc đồng áng cùng cha mẹ. Những ngày em trai bị bệnh, Đào luôn túc trực ở bệnh viện phụ mẹ chăm sóc cho em. Cô bé hiểu được cơ hội sống của em mình đang phải chắt chiu từng chút một.

Từng ngày chứng kiến bệnh tật đang bào mòn sự sống của Ly Trương, cô Phách vẫn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ hi vọng chạy chữa cho con. Cô nói, đã một lần cho con sự sống, thì cớ gì hôm nay không cố gắng, dù có vất vả gấp đôi, gấp ba ngày trước cũng chẳng thấm vào đâu. Chỉ cần bệnh tình của con tiến triển khả quan, dù là nhỏ nhất cũng đều là hạnh phúc lớn lao của người mẹ này.

Gánh nặng cuộc đời đang trĩu trên vai, nhưng dường như niềm tin con sẽ khỏi bệnh luôn mạnh mẽ trong ý chí của người mẹ nghèo. Mong rằng sự vững vàng hôm nay của cô Phách sẽ giúp Ly Trương có thêm sức mạnh vượt qua bệnh tật.


Mong rằng, sự vững vàng hôm nay của mẹ sẽ giúp Ly Trương có thêm niềm tin vượt qua bệnh tật. 
Mong rằng, sự vững vàng hôm nay của mẹ sẽ giúp Ly Trương có thêm niềm tin vượt qua bệnh tật. 

Theo bác sĩ Võ Văn Kha – Trưởng phòng kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ cho biết, Ly Trương nhập viện cách đây khoảng 3 tháng do bị ung thư vùng hốc mũi, hạch lympho không Hodgkin tế bào T ở giai đoạn 3, u lan rộng hết phần mũi, hiện đã truyền hóa chất 3 đợt. Tiên lượng bệnh nặng và phải điều trị lâu dài tại bệnh viện. Dù Ly Trương được miễn tiền viện phí, do mẹ bé là người dân tộc Khmer, nhưng số tiền chi tiêu ăn uống, đi lại đối với gia đình của em cũng đang là bài toán đau đầu.

Mọi quan tâm, chia sẻ, ủng hộ xin liên hệ với Huỳnh Thị Hồng Đào - chị gái của Ly Trương, ngụ ấp Tân Quy A, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Số điện thoại liên lạc: 01628762188. Hoặc cũng có thể trực tiếp đến phòng số 2, Khoa nội, Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ để thăm và động viên bé.