Rớt nước mắt trước cặp vợ chồng bị ép buộc li thân vì tuổi già

27/08/2016, 19:00 GMT+07:00

​Không phải vì sự xuất hiện của người thứ ba hay đối phương thay lòng đổi dạ, cặp vợ chồng này buộc phải li thân sau 62 năm chung sống vì một lí do hết sức đau lòng.

Dành trọn cuộc đời yêu thương chăm sóc lẫn nhau nhưng cặp vợ chồng này buộc phải chia xa khi ở độ tuổi xế chiều. Không như nhiều cặp vợ chồng khác chia tay khi tình yêu không còn, họ buộc phải sống nốt quãng đời còn lại mỗi người mỗi nơi dù vẫn còn yêu nhau tha thiết.

Ông Wolf Gottschalk, 83 tuổi và bà Anita, 81 tuổi gặp gỡ và có với nhau một tình yêu thật đẹp khi gia đình hai bên cùng sống trong một khu chung cư tại Dusseldorf, Đức khi cả hai còn là những cô cậu thanh thiếu niên. Vào năm 1954, cả hai đều đã có công việc ổn định khi ông Wolf làm việc trong ngành xây dựng còn bà Anita làm việc trong các cửa hàng bán lẻ, hai ông bà quyết định tiến tới hôn nhân.


Ông bà Wolf - Anita kết hôn và sống hạnh phúc suốt 62 năm qua.
Ông bà Wolf - Anita kết hôn và sống hạnh phúc suốt 62 năm qua.

Vài tháng sau đám cưới ngọt ngào, đôi vợ chồng trẻ quyết định di cư sang Surrey, British Columbia để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những đứa con sau này. Tại đây, gia đình nhỏ đã chào đón thêm một bé trai và hai bé gái và sống một cuộc đời vô cùng hạnh phúc. Ông bà luôn ở bên nhau ngay cả những lúc khó khăn nhất của cuộc sống mưu sinh xa xứ.


Từ lúc kết hôn, hai ông bà chưa từng rời xa nhau dù chỉ một ngày.
Từ lúc kết hôn, hai ông bà chưa từng rời xa nhau dù chỉ một ngày.

Nhưng 62 năm sau, hai ông bà lần đầu tiên buộc phải nói lời chia tay và sống tách biệt trong hơn 8 tháng do không còn một trại dưỡng lão nào có đủ chỗ cho cả hai vợ chồng. Ở độ tuổi gần đất xa trời thì những ngày còn lại ở cuộc đời này được chung sống bên cạnh người bạn đời đầu ấp tay gối suốt bao nhiêu năm qua là điều quý giá không có gì đánh đổi được. Tuy nhiên, dù hiểu rõ điều đó, con cháu của ông bà cũng không tìm được cách để giúp ông bà đoàn tụ ở tuổi xế chiều. Quá bất lực khi nhìn thấy cảnh ông bà bị chia cắt, cháu gái của hai người, cô Ashey Bartyik đã đăng tải câu chuyện đẫm nước mắt của gia đình lên mạng xã hội để tìm sự giúp đỡ.


Nhưng vì tuổi già và bệnh tật, đôi vợ chồng buộc lòng phải bị chia cắt.
Nhưng vì tuổi già và bệnh tật, đôi vợ chồng buộc lòng phải bị chia cắt.

Chia sẻ tâm sự của mình, Ashley kể lại rằng bà của cô đã chăm sóc cho chồng suốt quãng đời của bà cho tới tháng Một vừa qua, khi bác sĩ thông báo về tình trạng sức khỏe ngày một suy yếu của ông cô và gia đình buộc phải đưa ông ấy vào viện dưỡng lão để nhận những dịch vụ tốt nhất có thể. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng ông Wolf và vợ có thể được nhận vào cùng một trung tâm chăm sóc khi trường hợp của ông còn đang nằm trong danh sách chờ duyệt. Điều đó có nghĩa, ông Wolf và bà Anita hiện đang bị chia cắt vô thời hạn.

Rớt nước mắt trước cặp vợ chồng bị ép buộc li thân vì tuổi già


Vì không còn đủ chỗ cho cả hai vợ chồng ông bà trong cùng một viện dưỡng lão, những khoảnh khắc ngọt ngào mà hai ông bà từng có với nhau như thế này sẽ không còn cơ hội xảy ra nữa.
Vì không còn đủ chỗ cho cả hai vợ chồng ông bà trong cùng một viện dưỡng lão, những khoảnh khắc ngọt ngào mà hai ông bà từng có với nhau như thế này sẽ không còn cơ hội xảy ra nữa.

Để đảm bảo rằng hai ông bà được gần nhau nhiều nhất có thể, gia đình không ngại bỏ ra một tiếng rưỡi đồng hồ chạy xe đưa đón bà Anita về gặp chồng bà mỗi ngày. Thậm chí Ashley cũng đã nghỉ việc ở công ty để phụ mẹ chăm sóc cho ông bà vì tình trạng sức khỏe của hai người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những ngày sống cô đơn một mình. “Bà gần như không còn cử động được nữa và phải sử dụng xe lăn bất cứ lúc nào,” Ashley buồn bã khi nhắc về bà của mình.

Nhưng những lần tái hợp ngắn ngủi không giúp họ cầm nổi nước mắt khi phải nói lời chia tay. “Bà bây giờ không còn có thể hôn chúc ngủ ngon ông được nữa. Còn ông thì luôn miệng gọi biệt danh “cô chuột nhỏ” của bà mỗi khi hai người gặp nhau,” Ashley nói thêm. “Mỗi lần nhìn thấy ông bà khóc, tim tôi như vỡ vụn”.


Sau những cuộc gặp ngắn ngủi, hai ông bà luôn khóc hết nước mắt mỗi khi nói lời chia tay.
Sau những cuộc gặp ngắn ngủi, hai ông bà luôn khóc hết nước mắt mỗi khi nói lời chia tay.

Trong bài đăng tải trên mạng xã hội của mình, Ashley đã khiến hàng ngàn người rơi nước mắt trước bức ảnh chụp ông ngoại cô ngồi thẫn thờ nhìn ra cửa sổ, luôn miệng gọi tên “cô chuột bé nhỏ” của mình. Câu chuyện còn khiến người đọc buồn hơn nữa khi thời gian của ông Wolf không còn nhiều.

Ông hiện đang trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí tuổi già và tệ hơn nữa là căn bệnh ung thư hạch mới được chẩn đoán tuần trước. Ông cũng đang từng ngày chịu đựng căn bệnh suy tim sung huyết. “Bệnh mất trí của ông ngày càng nặng nhưng những kỉ niệm với bà lại không hề bị quên đi. Nhưng nếu ông bà phải xa nhau lâu thêm nữa, tôi sợ những kỉ niệm đó sẽ không còn ở lại”.


Bức ảnh ông Wolf ngồi bên cửa sổ gọi tên vợ gây xúc động mạnh trên mạng xã hội.
Bức ảnh ông Wolf ngồi bên cửa sổ gọi tên vợ gây xúc động mạnh trên mạng xã hội.

Người con trai duy nhất của ông bà – ông Bill Gottschalk trả lời phỏng vấn báo chí rằng: “Tôi linh cảm sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra nếu tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. Cả bố và mẹ đều cần dành nhiều thời gian bên nhau. Nếu một trong hai người chẳng may qua đời khi không ở bên cạnh người còn lại, đó sẽ là nỗi đau tàn phá cả cuộc đời người còn sống. Tôi lúc nào cũng buồn phiền khi nghĩ tới mẹ”. Ông nói thêm: “Người ta bảo đàn ông trưởng thành sẽ không chảy nước mắt. Nhưng những giọt nước mắt mà bạn đang nhìn thấy trên gương  mặt của tôi cũng chính là những giọt nước mắt đang rơi từ khóe mắt họ”.


Gia đình luôn cố hết sức để ông bà có thể bên nhau nhiều nhất có thể.
Gia đình luôn cố hết sức để ông bà có thể bên nhau nhiều nhất có thể.

Cơ quan y tế Fraser cho biết họ đang làm tất cả để có thể đưa hai vợ chồng về sống chung dưới một mái nhà nhưng không một trung tâm nào còn đủ chỗ trống cho cả hai ông bà. “Chúng tôi hiểu rõ gia đình đang phải chịu đựng nỗi đau xé lòng nhưng ngay cả chúng tôi cũng không khỏi buồn phiền khi biết chuyện".

Chủ tịch Tasleem Juma trả lời phỏng vấn. “Anita đã chuyển vào trung tâm từ tháng Bảy và cho tới bây giờ chúng tôi vẫn luôn gắng sức tìm mọi cách để ông bà được đoàn tụ. Nhưng một trong nhiều vấn đề phát sinh là hai ông bà không cùng nhận một mức độ chăm sóc như nhau. Thực chất, tình trạng sức khỏe của ông Wolf cần nhiều hơn sự chăm sóc. Ông ấy cần được chăm sóc nội trú trong khi bà Anita chỉ cần dịch vụ hỗ trợ chăm sóc. Điều đó buộc chúng tôi phải đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng được những gì mà họ cần. Phía trung tâm cũng đã liên hệ với gia đình để cùng nhau tìm ra giải pháp để ông bà có thể tái hợp sớm nhất có thể. Hi vọng rằng vấn đề sẽ được giải quyết trong vài tuần tới”.


Ashley trả lời báo chí về trường hợp của ông bà.
Ashley trả lời báo chí về trường hợp của ông bà.

Ashley cho biết gia đình cô không hề nhận được một cuộc gọi nào từ trung tâm suốt 8 tháng qua cho tới khi thứ Năm tuần rồi, họ mới nhận được những liên hệ đầu tiên. Họ động viên cô rằng trường hợp của ông bà ngoại cô sẽ được ưu tiên xem xét mặc dù chính họ cũng không biết chính xác thời gian vấn đề sẽ được giải quyết. "Tình trạng xảy ra đối với ông bà tôi là thực trạng vô cùng phổ biến ở Canada, nó đã thực sự ảnh hưởng đến rất nhiều người. Hệ thống y tế cần phải quan tâm đến vấn đề này sớm nhất có thể," Ashley bày tỏ nguyện vọng của mình.

(Ảnh: Dailymail)