Rớt nước mắt câu chuyện con trai 65 tuổi chăm sóc mẹ già 104 tuổi

08/08/2017, 13:03 GMT+07:00

Trong nhân sinh quan của người Á Đông, gia đình là cội nguồn thiêng liêng nhất của một con người, những giá trị của cá nhân gắn liền với giá trị của gia đình, con cái gắn với cha mẹ, cháu chắt gắn với ông bà… rồi mới làm nên xã hội.

Chuyện con cái chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ là chuyện rất bình thường trong văn hóa Á Đông, thậm chí là điều cần phải làm. Tuy nhiên, hình ảnh một người con trai đã 65 tuổi mà vẫn tận tụy chăm sóc cho mẹ già đã 104 tuổi lại là chuyện khiến người ta không khỏi cảm động cũng và ngạc nhiên, dù cho là thuộc nền văn hóa nào đi chăng nữa.

Câu chuyện được kể thông qua một video vừa được đăng tải lên trang Pearvideo.com. Dù đoạn video chỉ kéo dài vỏn vẹn 90 giây nhưng đã chạm vào trái tim của biết bao con người.

Đoạn video quay lại cảnh ông Wang Hongliang đang nhẹ nhàng quạt cho người mẹ già cả, ốm yếu của mình và cho bà uống sữa ấm trong một chiếc bình dành cho trẻ em, tạo thành một hiện tượng trên mạng xã hội và được người dùng truyền tay nhau.

Rớt nước mắt câu chuyện con trai 65 tuổi chăm sóc mẹ già 104 tuổi

Được biết, ông Wang Hongliang năm nay đã 65 tuổi, đến từ miền đông Trung Quốc. Ông hiện đang sống với người mẹ già đã 104 tuổi trong một ngôi nhà nhỏ, có phần trống trải và xập xệ ở vùng ngoại ô Weifang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.


Ông Wang Hongliang
Ông Wang Hongliang

Được biết, công việc chính của ông Wang là đi nhặt phế liệu về để bán, cuộc sống cũng không hề thoải mái gì, nhưng ông vẫn ngày ngày tự mình chăm sóc người mẹ già yếu. Hàng ngày cứ đến bữa ăn, ông đích thân thử nhiệt độ của thức ăn để mẹ có thể ăn thoải mái mà không sợ quá nóng hay quá nguội. Mỗi khi pha sữa cho mẹ, ông Wang lại hâm sữa nóng lại trên một chiếc bếp đơn giản trước khi rót sữa vào trong một bình sữa dành cho trẻ em, rồi mới cho mẹ mình uống.  


Ông ân cần chuẩn bị sữa cho mẹ.
Ông ân cần chuẩn bị sữa cho mẹ.
Ông ân cần chuẩn bị sữa cho mẹ.
Ông ân cần chuẩn bị sữa cho mẹ.

Trong ngôi nhà của ông không có gì ngoài bốn bức tường, nhưng ta có thể cảm nhận được một thứ tình cảm gia đình, tình thân thiêng liêng và thuần khiết nhất. Ở một clip khác, ông Wang quạt mát cho mẹ mình bằng một chiếc quạt lá, ông nói rằng nhà cũng có quạt điện nhưng quạt điện khiến mẹ lạnh, cho nên ông quyết định tự mình quạt mát cho mẹ để bà không cảm thấy lạnh mà vẫn thấy dễ chịu.

Mặc dù mẹ của ông Wang không thể ngồi dậy khỏi giường, nhưng ông nói rằng họ vẫn là những người bầu bạn với nhau. Bởi vì có mẹ nên ông mới có người trò chuyện mỗi ngày, nếu không có mẹ thì cũng chẳng có ai trò chuyện cùng. Tưởng như người mẹ già đang phải dựa vào sự chăm sóc của con, nhưng thực ra, chính người đàn ông ấy mới đang dựa vào mẹ mình.

Rớt nước mắt câu chuyện con trai 65 tuổi chăm sóc mẹ già 104 tuổi

Ông đã tận tụy chăm sóc cho mẹ, không một lời than vãn, không một lần hết tận tụy, ông chăm sóc cho mẹ với tất cả lòng hiếu thuận của một người con. 

Có lẽ với ông, mẹ là người mang ông đến thế giới, mẹ là người chăm sóc ông từ nhỏ đến lớn, và bây giờ, mẹ lại là người bầu bạn cho lúc cô đơn tuổi già để ông không phải lẻ bóng. Thế nên, có hết lòng chăm sóc cũng chưa thể bù đắp hết được tình mẹ.

Trên Weibo có người viết rằng: “Người già thường nói: Chẳng có đạo làm con nào còn tồn tại khi người mẹ ốm đau, bệnh tật quá lâu. Nhưng chuyện này dường như chẳng hề đúng với ông Wang chút nào.”

Mỗi khi không phải chăm mẹ, ông Wang thường lái chiếc xe công nông đi khắp làng để tìm phế liệu về bán cho có đồng ra đồng vào.

Rớt nước mắt câu chuyện con trai 65 tuổi chăm sóc mẹ già 104 tuổi

Có lẽ câu chuyện của ông rồi sẽ chìm xuống vào một ngày nào đó, nhưng có một điều chắc chắn rằng, sự hiếu thảo và lòng tốt của ông Wang đã chạm đến trái tim của hàng triệu con người, đã lay động lòng hiếu thảo và lòng tốt vô tư trong tất cả chúng ta.

Nguồn: Weibo