Sĩ tử nghèo mất cơ hội vào đại học do sơ suất trong lúc làm hồ sơ

03/08/2017, 08:18 GMT+07:00

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5, cả nhà đã rất vui mừng vì sĩ tử này chắc chắn được vào ĐH. Thế nhưng, cậu học trò lại không có tên trong số người trúng tuyển...

Đó là nam sinh Nguyễn Trường Nam (SN 1999, dân tộc Nùng, tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn).

Năm 2007, bố Nam không may qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo để lại người mẹ trẻ một mình tần tảo nuôi hai anh em. Do hoàn cảnh quá khó khăn nên năm lớp 12, Nam được một người chú trong họ ở Bắc Ninh đón nuôi dưỡng và ăn học.

Anh Nguyễn Thế Hiệu, chú của Nam cho hay: “Trong kì thi THPT năm 2017 vừa qua, Nam có số điểm như sau: Văn: 6,50, Sử: 9,00 và Địa 9,75. Tổng điểm của tổ hợp C00 là: 25,25 điểm. Với số điểm này, Nam có đăng ký xét tuyển một nguyện vọng duy nhất vào ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Trường Sĩ quan Chính Trị".

Cứ ngỡ với điểm số thi cùng với điểm cộng ưu tiên khu vực cũng như con em dân tộc thiểu số, cháu Nam được cộng 3,5 điểm là 28,75 nên có thể sẽ đỗ đại học như mong ước bấy lâu.

Khi Trường Sĩ quan Chính Trị công bố điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là 28,5 cả nhà đã rất vui mừng vì em chắc chắn được vào đại học. Thế nhưng, khi Nam lại không có tên trong số người trúng tuyển.


Giấy báo điểm của thí sinh Phạm Trường Nam.
Giấy báo điểm của thí sinh Phạm Trường Nam.


Văn bản của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh gửi lên Bộ GD-ĐT về trường hợp của em Nam.
Văn bản của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh gửi lên Bộ GD-ĐT về trường hợp của em Nam.

Hỏi mãi thì gia đình mới vỡ lẽ: Năm lớp 10 và lớp 11 Nam học trường THPT Đồng Bành, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và theo quy định thì cháu  được cộng 1,50 điểm ưu tiên khu vực 1 (vùng cao).

Nam là con em dân tộc Nùng. Nếu theo quy định thì cậu bạn được cộng 2,0 điểm. Nếu cộng cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên dân tộc thì cháu được tổng điểm 28,75 điểm, đủ điểm đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình nhập thông tin hồ sơ thi THPT Quốc Gia 2017, do sơ xuất trong lúc nhập phiếu đăng ký dự thi nên nhà trường đã nhập thiếu đối tượng ưu tiên 01 - dân tộc Nùng có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (đã được Nhà trường xác nhận lỗi nhập thiếu thông tin bằng văn bản). 

Khi được phát phiếu đăng ký dự thi, Nam đã sơ ý không kiểm tra kỹ để phản ánh lại nội dung thiếu sót trên, nên sau khi tham dự kỳ thi, bạn không được hưởng chế độ ưu tiên là con em dân tộc nên không được cộng 2 điểm.

"Tôi biết, để xảy ra sự việc trên lỗi là do cháu Nam. Nhưng thiết nghĩ, đó là sơ xuất không ai mong muốn, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn vì thế tôi rất mong Bộ GD-ĐT xem xét cho trường hợp của cháu để cháu được thực hiện ước mơ của mình”, anh Hiệu chia sẻ.

Nói về việc với số điểm khá cao nhưng tại sao cháu anh lại chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, anh Nguyễn Thế Hiệu cho hay: “Thực ra, gia đình cháu quá khó khăn nên dù có đăng ký vào các trường khác cháu cũng không có tiền để đi học nên mới chọn duy nhất một nguyện vọng vào trường Sĩ quan Chính trị".

Hôm qua (1/8) gia đình đã đưa đơn xin xem xét lên Vụ Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người nhận đơn cho biết: “Có thể chỉnh sửa, bổ sung điểm nhưng để được cộng điểm chỉ dành cho xét nguyện vọng bổ sung. Trong khi đó gần như các trường quân đội năm 2017 rất khó có nguyện vọng bổ sung".