Rợn người với món "pudding máu" làm từ nội tạng bò của xứ sở Kim Chi

13/09/2018, 15:15 GMT+07:00

Món “gan” trong ẩm thực Hàn Quốc gần như đã trở thành đặc sản. Bạn có thể thấy nó trên mọi thực đơn từ quán sang trọng cho tới nhà hàng bình dân. Tuy nhiên, đặc biệt hơn là món ăn từ nội tạng bò này được ăn sống. Người Hàn Quốc ưu ái đặt cho nó cái tên vô cùng hoa mỹ: pudding máu.

Rợn người với món

Miếng gan bò tươi rói được cắt vuông và mang ra, với màu đỏ thẫm trông như một đĩa thạch. Mặc dù cắt miếng to nhưng nó vẫn vô cùng khó gắp và người Hàn Quốc đặc biệt hứng thú với món ăn có phần kinh dị này. Họ cho rằng chất sền sệt, dẻo chắc của gan bò rất giống món thạch pudding. Dĩ nhiên, những người lần đầu thưởng thức sẽ có phần kinh hãi và lo lắng nhưng đến khi ăn được lần đầu thì họ cam đoan sẽ cảm thấy thích thú và muốn thử lại lần nữa. Một thực khách chia sẻ:

 “Ấn tượng đầu tiên khi ăn món này là cái mát lạnh và chất dẻo vừa phải của gan sống, rất thú vị.”

Những người đã ăn nhận xét nó có vị rất giống với gan heo được nấu chín. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Hàn Quốc nhưng món gan bò sống này thì nhiều nước hơn, cắn một miếng có cảm giác như nó sẽ vỡ tan ngay trong miệng mình, còn món gan nấu kia thì khô hơn, ăn vài miếng là sẽ phải uống nước.

Rợn người với món

Tuy nhiên, cũng như những món ăn sống khác. Không phải ai cũng có dễ dàng cho đồ sống vào miệng. Dù mùi vị của món đặc sản này có thú vị thế nào đi chăng nữa thì mùi vị của máu vẫn là một điều có phần man rợ và buồn nôn. Sau khi thức ăn đi qua cổ họng, mùi vị máu sẽ vẫn còn trong miệng và nếu uống một ngụm nước ngay khi ăn thì mùi máu sẽ xộc lên mạnh hơn. Trải nghiệm này có thể sẽ khiến nhiều người phải ám ảnh, thậm chí là khóc thét.

Rợn người với món

Món gan bò sống thường được ăn kèm với lá sách bò. Những miếng lá sách với bề ngoài không mấy đẹp đẽ nhưng lại có mùi vị rất tuyệt vời. Khi mới nhìn, nhiều người Hàn Quốc còn so sánh nó như miếng giẻ trắng trắng, xám xám chẳng có gì sạch sẽ, nhưng cảm giác khi ăn vào lại rất tươi và sạch. Tuy nhiên, điều mà người ta thích nhất ở món này có lẽ là chất thịt dai dai của nó, thậm chí có người ví nó như vi cá thượng hạng của món sashimi. Ăn lá sách cùng với một chút sốt mè sẽ làm giảm đi nhiều vị máu trong gan bò sống. Hai món này là một cặp bài trùng không thể đi lẻ đối với người Hàn Quốc nghiện món ‘gan’.

Hàn Quốc ngoài việc sáng tạo ra món kim chi tuyệt hảo thì những món ăn tươi sống của họ cũng độc đáo không kém gì “người hàng xóm” Nhật Bản đúng không?