Rợn người với hành động ăn thịt sóc sống để phản đối chủ nghĩa ăn chay của 2 thanh niên

25/07/2019, 12:00 GMT+07:00

Để phản đối chủ nghĩa ăn chay, hai thanh niên tại Anh đã ngang nhiên ăn thịt sóc sống còn nguyên lông mao tại một cửa hàng đồ chay khiến ai cũng phải rùng mình.

Khái niệm ăn chay không còn xa lạ người nhiều người, nhưng luôn có những quan điểm trái chiều xoay quay vấn đề này, nhiều người đồng tình nhưng cũng không thiếu người bác bỏ với lý do phản khoa học. Mới đây 2 thanh niên sống tại Anh đã phải vào rơi vào vòng lao lý với hành động phản đối chủ nghĩa ăn chay cực kì khiếm nhã của mình.

Ăn thịt sóc sống trước cửa hàng đồ chay

Nhân vật chính của câu chuyện này là Deonisy Khlebnikov (22 tuổi) và Gatis Lagzdins (29 tuổi), hiện cả hai đang sinh sống tại London, Anh. Để phản đối chủ nghĩa ăn chay, hai thanh niên này đã "ăn ngon lành" những con sóc vẫn đang còn lông và sống tại một cửa hàng chay tại phố Rupert, thủ đô London.

Bất chất sự phản đối của đông đảo người dân xung quanh, Deonisy Khlebnikov và Gatis Lagzdins vẫn tiếp tục "chén" những con sóc còn sống. Thậm chí họ còn phát trực tiếp video có tựa đề “Bị bỏ tù vì ăn thịt ở chợ đồ chay Soho” trên kênh YouTube của Lagzdins có tên là: Sv3rige.

Khi được hỏi về lý do tại sao anh ta lại ăn thịt sống, Lagzdins thẳng thắn trả lời: “Nếu nấu lên thì sẽ mất hết dinh dưỡng”. Tuy nhiên, bà Natalie Clines từ Phòng Công tố Hoàng gia cho biết:

“Deonisy Khlebnikov và Gatis Lagzdins đã tuyên bố họ chống lại chủ nghĩa thuần chay và đang nâng cao nhận thức của mọi người về sự nguy hiểm của việc không ăn thịt bằng việc ăn thịt sóc công khai. Tuy nhiên việc ăn thịt sống bên ngoài quầy hàng đồ chay đã gây khó chịu cho nhiều người, bao gồm cả việc gây kích động trẻ em”.

 
Chân dung hai thanh niên ăn thịt sóc sống ở London. Ảnh: Independent
Chân dung hai thanh niên ăn thịt sóc sống ở London. Ảnh: Independent

>>> Xem thêm: Lạ lùng anh chàng Mỹ ăn thịt sống suốt 5 năm

Sau khi có sự xuất hiện của cảnh sát, Deonisy Khlebnikov và Gatis Lagzdins đã ngừng việc ăn thịt sóc sống nhưng vẫn bảo vệ quan điểm của mình bằng cách hét lên: “Chúng tôi hoàn toàn được phép ăn thịt”. Cuối cùng, cả hai người đã bị còng tay và đưa về đồn công an xử lý. 

Trong phiên tòa tại Tòa án Thành phố London, cả hai đã bị kết tội có hành vi gây mất trật tự. Hành động của họ được cho là có thể kích động bạo lực hoặc gây tổn thương đến người khác, dù hai người này đã lên tiếng phủ nhận. Cuối cùng, cả hai phải chịu mức phạt là 200 bảng Anh cộng thêm các chi phí liên quan. Tuy nhiên, trong phiên xét xử này, Lagzdins vắng mặt nên mức phạt được tăng gấp đôi là 400 bẳng Anh kèm phụ phí.

Hành động phản đối gây kích động này đã khiến nhiều người phẫn nộ, tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên Lagzdins thực hiện những kế hoạch kinh khủng tương tự. Anh ta vẫn kiên quyết cho rằng: "Ăn chay là sự tàn ác đối với con người" và luôn đặt câu hỏi vì sao mọi người lại ăn chay khi mà anh cho rằng giá trị dinh dưỡng việc ăn uống này thật sự không có.

>>> Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng: 'Ăn thịt thì sợ, ăn chay thì lo', đây là kiến thức ăn thịt nên biết

Liệu ăn chay có làm bạn khỏe mạnh?

Xu hướng ăn chay đang bùng nổ trong những năm gần đây, với nhiều người quan tâm đến cách chọn thức ăn hoàn toàn chay tịnh, do quan tâm về sức khỏe, bảo vệ thú vật và môi sinh. Tại Anh - nơi mà 2 thanh niên vừa bị bắt, số người ăn chay thuần đã cao gấp 4 lần so với 4 năm trước đây.

Một phân tích gần đây, tập hợp kết quả của 10 nghiên cứu trước đó, so sánh sức khỏe của người ăn chay và người ăn chay thuần với người ăn mặn, cho thấy câu trả lời là có. Các nhà nghiên cứu tìm thấy ăn chay liên quan đến việc nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh ung thư giảm đáng kể, mặc dù không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Nói một cách khác, ăn chay có lợi cho sức khỏe nhưng không nhất thiết khiến con người sống được lâu hơn.

 
Ăn chay có lợi cho sức khỏe hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống của bản thân - Ảnh minh họa
Ăn chay có lợi cho sức khỏe hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống của bản thân - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Khi người trẻ ăn chay: Là thật sự tịnh tâm hay chỉ ăn cho có?

Xét cho cùng, ăn chay hay ăn mặn cùng tùy theo quan điểm của mỗi người. Nhiều người cho rằng, để có được cơ thể khỏe mạnh và thanh tịnh thì ăn chay sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng nếu ăn chay không theo một chế độ hợp lý thì chắc chắn lại "rước họa vào thân". Tuy nhiên, dù quan điểm của mình như thế nào thì cũng hay tôn trọng quan điểm của người khác nhé!

Video xem thêm: Những điều sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn áp dụng chế độ ăn chay

Một lưu ý cho những ai đã và đang có ý định ăn chay là bổ sung sinh tố D cho cơ thể trong qua trình ăn chay. Theo chế độ ăn chaythuần khiến bạn có nguy cơ bị thiếu sinh tố D cần thiết cho sức khỏe của xương.Vì một chế độ ăn chay bình thường có thể sẽ khiến bạn bị sinh tố D.

Để có được sinh tố D qua chế độ ăn uống, người ăn chay có thể cần phải dựa vào những thực phẩm tăng cường, bao gồm một số loại sữa đậu nành, sữa gạo, nước cam hữu cơ và ngũ cốc ăn sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống thêm sinh tố D để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt.

Nguồn dịch: Independent