Rợn người lò thiêu tập thể bệnh nhân Ebola

23:00 29/09/2014

Rải rác trong ngọn lửa bập bùng đó có những khúc xương người, xương đùi và khớp hông, thậm chí có cả những hộp sọ.

Ian Birrel – phóng viên của tờ Dailymail vừa cho hay, anh đã tận mắt chứng kiến những cảnh tượng rùng rợn bên trong một lò thiêu xác những bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola ở Liberia.

“Khi tôi bước vào chỗ hỏa táng, được bao quanh bởi một bức tường ở bên ngoài Monrovia, tôi thấy một đống tro âm ỉ cháy và có khói bốc lên từ đó. Tôi nhìn kỹ, nằm rải rác trong ngọn lửa bập bùng đó có những khúc xương người, xương đùi và khớp hông, thậm chí có cả những hộp sọ. Đây là những phần còn lại từ thi thể của 15 nạn nhân bị nhiễm virus Ebola”, Ian nói.

Stephen Rowden, một người làm công việc giám sát và thu dọn những xác chết đang đứng ngoài nhà hỏa táng tại Marshall.

Với Ian Birrel, những điều nói trên chỉ là một trong số rất nhiều những cảnh kinh hoàng mà ông phải đối mặt ở ổ dịch Ebola ở đất nước Tây Phi này.

Ian Birrel cũng cho hay, trên khắp các đường phố Monrovia (Liberia), xác người chết vì Ebola vẫn nằm vất vưởng. Trong những trung tâm y tế, bệnh nhân đông nghịt. Giường nằm không đủ để cung cấp cho người bệnh. Thậm chí, với nhiều người, những chiếc giường đã có bệnh nhân trước đấy tử vong, được coi là những chiếc “lồng chết”, khiến họ sợ hãi từ chối nằm giường đó.

Thi thể những người chết vì Ebola thường phải nằm ngoài trời nhiều ngày trước khi lực lượng thu gom tới an táng.

Cách đây không lâu, Daniel James, tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ ở Kailahun, Sierra Leone đã kể câu chuyện kinh hoàng khi lật ngửa xác chết, nó phát ra tiếng kêu như hơi thở khò khè của một người. Ngay cả những nhân viên dạn dày của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng không thể ngờ một xác chết nằm lộ thiên 3 ngày lại tạo ra những âm thanh như thế. Trung bình mỗi ngày, họ phải chôn 6 xác người chết vì nhiễm Ebola.

Trước đó, Kiyee, một thành viên của đội chôn cất người chết vì Ebolo đã chứng kiến câu chuyện vô cùng xúc động ở các nước Tây Phi: "Khi tôi vừa mở cửa ngôi nhà, đập vào mắt là cảnh tượng đứa trẻ 6 tháng tuổi đang liếm da của người mẹ để tìm sữa. Đứa nhỏ nằm trên bụng mẹ - người phụ nữ đã chết vì Ebola. Đứa bé quá đói nên bản năng tìm cái ăn của nó trỗi dậy. Chứng kiến cảnh tượng này, chúng tôi không cầm được nước mắt", Kiyee nghẹn ngào nhớ lại.

Thi thể một người chết vì Ebola nằm ven đường ở Monrovia, Liberia.

Một trường hợp khác là cậu bé Moses Kallie, tai họa ập xuống đầu đứa trẻ khi 13 thành viên trong gia đình Kallie chết vì virus Ebola, bao gồm cả cha mẹ của em. Ngôi làng mà Kallie sống nằm ở Kakata, Liberia - tâm điểm của đại dịch Ebola - nên các nỗ lực ngăn chặn virus lây lan không phát huy hiệu quả.

Đến thời điểm này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố số ca tử vong do virus Ebola đã lên đến 3.000 người, nhưng theo nhiều nguồn tin, con số này chỉ bằng 1/3 con số thực tế. WHO cũng cảnh báo rằng, trong vòng 6 tuần tới, 17.000 người có nguy cơ nhiễm bệnh và tử vong. Những dự báo xấu nhất cũng cho biết, 1,4 triệu người, đặc biệt ở các nước như Liberia và Sierra Leone có nguy cơ nhiễm bệnh.