Rời Sài Gòn về quê vì dịch: Chia tay sau hàng chục năm ly hương

21/07/2021, 17:15 GMT+07:00

Các tỉnh thành đang lên kế hoạch đón bà con rời Sài Gòn về quê vì dịch. Có những người đã bám trụ nơi đây hàng chục năm, lần này rời đi biết bao giờ quay lại.

Những ngày gần đây, bà con Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng… đang mưu sinh tại Sài Gòn đã được chính quyền lên kế hoạch đưa về quê. Khác với những lần chia tay trước, với một số người đây là chuyến về quê đặc biệt, bởi có thể họ không bao giờ quay trở lại Sài Gòn nữa.

 
Chuyến bay chở bà con Bình Định về quê đã hạ cánh. (Ảnh: N.Y.N)
Chuyến bay chở bà con Bình Định về quê đã hạ cánh. (Ảnh: N.Y.N)

Theo thông tin từ Thanh Niên, ông T. 75 tuổi - là một trong số rất nhiều người được tỉnh Quảng Nam đón về đợt 1. Ông T. làm công nhân xây dựng để kiếm sống qua ngày. 24 năm trước, cuộc sống quá khổ cực nên ông đành rời xa vợ con vào Sài Gòn mưu sinh. 

Thời điểm chưa xảy ra dịch ông T. đi công trình mỗi tuần 5 ngày, lương 370 nghìn đồng/ngày. Số tiền này đủ để ông trang trải cuộc sống và dành dụm chút ít phòng khi xảy ra chuyện. Tuy nhiên, kể từ lúc Sài Gòn bùng phát dịch, ông thất nghiệp khiến cuộc sống khó khăn. “Còn mấy đồng trong túi đây, bữa giờ chi tiêu rất tằn tiện vì không biết tình hình này kéo dài tới khi nào” - ông nghẹn ngào.

 
Chuyến bay có cả những em nhỏ. (Ảnh: Thanh Niên)
Chuyến bay có cả những em nhỏ. (Ảnh: Thanh Niên)

Suốt 24 năm qua, mỗi năm ông đều mua vé để về thăm quê 2 lần. Tuy nhiên, lần về này sẽ đặc biệt hơn bởi có thể ông T. không thể quay lại mảnh đất đã cưu mang mình suốt hàng chục năm qua nữa. “Nếu không có dịch thì vẫn ở lại làm tiếp, tôi còn khỏe mà. Nhưng với tình hình này, con cái nó thương nó gọi bảo bố ở trong đó không có việc làm, đi lại khó khăn, rồi đau ốm biết xoay xở thế nào nên về thôi. Sắp tới được đón về quê đương nhiên là vui rồi, chắc tôi không quay lại vì đâu còn trẻ, có điều sẽ lưu luyến nơi này lắm đây…” ông tiết lộ.

Không riêng ông T., bà X. cũng là một trường hợp khác được tỉnh nhà hỗ trợ chi phí về quê. Năm 2018, bà vào Sài Gòn làm giúp việc, sau đó con gái bà cùng cháu ngoại cũng khăn gói theo để kiếm sống. Lúc chưa dịch, thu nhập của bà chỉ ở mức 5 triệu đồng/tháng. Số tiền này ngày bình thường còn không đủ trang trải cuộc sống huống hồ lúc dịch, mẹ con đều thất nghiệp. Sau bao ngày chờ đợi, mẹ con bà X. không khỏi vui mừng khi có cơ hội được trở về quê nhờ sự hỗ trợ từ tỉnh Quảng Nam. 

 
Mọi người chờ ô tô chở đến khu cách ly. (Ảnh: N.Y.N)
Mọi người chờ ô tô chở đến khu cách ly. (Ảnh: N.Y.N)

Được biết hiện tại các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng… đã bắt đầu chuẩn bị phương tiện như xe ô tô, máy bay… để đón bà con về quê hương. Trong đó, sáng nay chuyến bay đưa mọi người từ Sài Gòn về Bình Định đã hạ cánh. Mọi người đều được phát đầy đủ khẩu trang y tế, đồ bảo hộ… và tự giác chấp hành tốt những quy định phòng chống dịch. Được trở về quê hương, nhiều người không giấu nổi sự xúc động bởi lẽ suốt thời gian qua họ đã phải khổ cực để bám trụ nơi đất khách quê người. Sau khi tới sân bay, họ sẽ được bố trí xe ô tô chở thẳng tới khu cách ly tập trung.

Việc các tỉnh thực hiện kế hoạch đón bà con khó khăn từ Sài Gòn về quê nhận được lời khen từ đông đảo cộng đồng mạng. Hành động này không chỉ giúp người lao động nghèo đỡ khổ mà còn “bớt lửa” phần nào cho Sài Gòn. Còn bạn nghĩ gì về những câu chuyện trên, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

HÀNG NGÀN NGƯỜI MIỀN TRUNG ĐANG Ở TP.HCM SẮP ĐƯỢC TRỞ VỀ NHÀ

Vào trưa ngày 19/7, Chủ tịch UBND có thông báo thay đổi kế hoạch về việc đưa bà con từ Sài Gòn về quê. Theo đó, Đà Nẵng sẽ đón mọi người bằng máy bay thay vì đi ô tô như trước. Có 3 chuyến bay trong ngày 21/7 là 10h, 14h, 18h.

Bà con thuộc Cẩm Lệ, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn sẽ bay chuyến 10h, bà con thuộc Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu sẽ bay chuyến 14h, bà con thuộc Sơn Trà sẽ bay chuyến cuối cùng lúc 18h.

Mọi người cần đến sớm, chuẩn bị giấy tờ cần thiết và test nhanh trước thời điểm lên máy bay. Sau khi xuống sân bay, tỉnh sẽ bố trí ô tô chở mọi người về khu cách ly. Theo đó, tiền ở sẽ được miễn phí, mọi người chi trả tiền ăn uống theo quy định nhà nước.

Xem chi tiết tại đây.