Bật khóc trước cảnh chú chó cầu cứu con người khi cận kề cái chết

22:36 30/11/2016

Những gì bạn sắp được xem về đoạn clip dưới đây, kể cả khi bạn chưa từng nuôi một chú chó nào, thì cũng sẽ chẳng thể cầm được nước mắt vì quá xót xa và đau lòng.

Hơn một năm trước, hình ảnh bé gái khóc bên chú chó cưng đã bị giết làm thịt từng lay động hàng triệu trái tim con người. Khoảnh khắc ấy, người ta như chết lặng, vì bé không chỉ mất đi một chú chó, mà là mất đi một người bạn thân. Bạn biết không, hình ảnh ấy đã ám ảnh tôi rất lâu, vì tôi cũng có một người bạn thân như thế. Tình cảm gia đình tôi dành cho chú chó nhỏ của mình chẳng khác gì là tình thân. Thậm chí, tôi đã khóc nấc lên trong giấc mơ vì bỗng nhiên không tìm thấy người bạn của mình đâu cả. Nếu gia đình bạn cũng nuôi dưỡng và yêu thương một chú chó, tôi tin bạn sẽ hiểu cảm giác này!

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh chú chó bị nhốt trong lồng sắt của lò mổ đưa tay cầu cứu con người, lại một lần nữa làm đau thắt lòng người xem. Chỉ dài vỏn vẹn hơn 40 giây, nhưng chú chó đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người ngay từ những giây đầu tiên.

Chỉ trong một thời gian ngắn được chia sẻ trên một trang mạng xã hội, đoạn clip này đã tạo nên sức hút, sự quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng mạng, với hàng chục nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận và cả triệu lượt xem. Chúng ta đang nhìn thấy gì? Không chỉ một và là rất nhiều chú chó vô tội đang sắp sửa bị “hành hình”, chúng ngơ ngác, chúng đáng thương, chúng biết mình sắp bị giết chết nhưng như bao chú chó đã “bị” hóa kiếp khác, nhưng chúng… bất lực.

Và khi thấy có sự xuất hiện của con người, có lẽ như một niềm tin sau cuối, chú chó kia đã đưa tay ra khỏi song sắt để cầu cứu với tiếng van xin tha thiết phát ra từ cổ họng chứ cũng chẳng còn đủ sức để tạo thành âm thanh to lớn. Hay bởi vì chú chó cũng biết sợ, sợ bị phát hiện, và khi không được cứu, thì đứa “to gan” nhất sẽ là đứa bị “đưa đi” sớm nhất!

Khi cô gái kia thử giả vờ đẩy tay ra, thì theo như lời một cô gái trong đoạn clip chú chó đã khóc: “Khóc rồi kìa! Chảy nước mắt rồi kìa!”. Tới đây, bạn đã rơi nước mắt chưa? Tôi thì rồi đấy!

Chú chó đưa tay ra khỏi lồng sắt cầu cứu cô gái. (Ảnh: chụp màn hình)Chú chó đưa tay ra khỏi lồng sắt cầu cứu cô gái. (Ảnh: chụp màn hình)

Dù không cùng giống loài, nhưng những chó là loài sống rất tình cảm, nhất là những chú chó được chăm sóc và gần gũi với con người. Trên thực tế, chúng ta đã nghe hàng trăm hàng nghìn câu chuyện cảm động về lòng trung thành và trái tim ấm áp của những chú chó ở khắp nơi trên thế giới. Và đặc biệt, chúng cũng biết khóc khi đau buồn. Thế nên, những chú chó xứng đáng được yêu thương và cần được bảo vệ. Thế nhưng, con người đang làm gì với những chú chó bị nhốt trong cũi sắt kia?

Cô gái đưa tay vỗ về khi chú chó khóc. (Ảnh: chụp màn hình)Cô gái đưa tay vỗ về khi chú chó khóc. (Ảnh: chụp màn hình)

Với nhiều người, chú chó như một người bạn, tri kỉ, thậm chí là người thân trong gia đình mình. Họ yêu thương và chăm sóc chú cún con của mình từng chút một từ bữa ăn, giấc ngủ đến cả tâm trạng và sức khỏe của chúng. Vì sao họ làm thế ư? Vì họ được nhận về vỏn vẹn một điều duy nhất đó là “hạnh phúc”. Mỗi khi đi đâu về, chỉ cần chú chó nhỏ vì mải ham chơi, hoặc ham ngủ mà quên chạy ra mừng rối rít với cái đuôi vung vẫy quá trớn, cũng đủ để ta chột dạ, bất giác thấy lo lắng rồi! Ngược lại, những chú chó có thể sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ chủ của mình. Chỉ như vậy thôi cũng đủ để biết sợi dây tình cảm giữa con người với loài vật này lớn đến mức nào.

Thế nhưng, trong khi có người chỉ với một vết xước nhỏ trên da của chú chó cưng cũng đủ làm họ cuống quýt lên, thì có người lại “vỗ béo” chó để ăn thịt. Đó là chưa kể đến những màn đánh bã chó, trộm chó bằng cách móc thòng lọng vào cổ chúng rồi lôi đi đầy nhẫn tâm. Những chú chó đáng thương ấy đều có một cái kết chung là vào quán thịt cầy, chờ hóa kiếp bởi bàn tay và dạ dày của con người. Bạn đã bao giờ chứng kiến cảnh những kẻ trộm kéo lê những chú chó trên đường chưa? Nó thực sự sẽ là hình ảnh gây ám ảnh với nhiều người. Chú chó sẽ bị kéo đi theo chiếc xe máy đang chuyển động với vận tốc rất nhanh, đến khi nó mệt lả và không đủ sức kháng cực, những người “máu lạnh” ấy sẽ ôm nó lên, bỏ nó vào trong bao tải. Và nơi họ đưa chú chó đến thì ai cũng biết rồi đấy!

Trong khi có những người đang vật vã đau đớn vì mất đi chú chó mà mình yêu thương, thì ở một hoàn cảnh khác, chú chó ấy vừa bị đánh đập tàn nhẫn, bơm nước vào bao tử đến ngộp thở mà chết, và trở thành món ăn “thơm ngon” trên bàn ăn của nhiều người. Và đây cũng là số phận mà những chú chó trong đoạn clip bạn vừa xem sẽ phải đón nhận nếu như chúng không được cứu.

Phải chăng vì thưởng thức thịt chó bằng vị giác, bằng dạ dày chứ không phải bằng trái tim và ăn như một thói quen, nên nhiều người không nghĩ quá nhiều đến việc giết hại một chú chó vô tội là hành động độc ác như thế nào.

Cũng như chúng ta, loài chó có trái tim và chúng biết cảm nhận tình yêu thương, vậy tại sao lại bắt chúng phải chết trong khi điều tuyệt vời nhất mà những chú chó có thể mang đến cho con người đó là sự hạnh phúc và niềm yêu đời, thứ mà không thể mua được bằng tiền và lại càng không thể tiêu hóa!