Rơi nước mắt với cảnh chú rùa đau đớn tột cùng vì nuốt phải rác

Nhìn cảnh chú rùa đau đớn đến tột cùng vì thứ đang mắc kẹt trong cổ, khiến người ta phải rơi nước mắt vì xót xa.

Mẹ thiên nhiên đang chết dần bởi căn bệnh ung thư rác do thói quen và sự thiếu ý thức của con người gây ra. Thiếu thức ăn, thiếu môi trường sống sạch và an toàn, số phận của những động vật hoang dã và sinh vật biển đang dần tàn lụi, “đơn giản” chỉ vì ăn nhầm… rác.

Cách đây không lâu, chúng ta từng biết đến sự thật đáng sợ về cái chết của loài hổ trong các sở thú tập trung. Chúng không chết vì tuổi tác, mà do thức ăn trộn hóa chất, do bao ni lông nằm chèn dạ dày,… và bởi bị cho sử dụng thuốc ức chế thần kinh quá liều.

Bạn phẫn nộ, nhiều người phẫn nộ, nhưng có chắc rằng, chúng ta, những người tự nhận mình yêu động vật và sẽ bảo vệ chúng tới cùng, có đang thật sự vô can với tội bóp nát sự sống của các loài động vật bên ngoài môi trường tự nhiên? Nếu bạn đang hoài nghi về điều này, thì những gì bạn sắp được biết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất!

Khoảnh khắc các bác sĩ lôi đống rác ra từ miệng con rùa khiến người xem phải rơi nước mắt vì đau lòng. (Ảnh: Internet)Khoảnh khắc các bác sĩ lôi đống rác ra từ miệng con rùa khiến người xem phải rơi nước mắt vì đau lòng. (Ảnh: Internet)

Bạn có biết, mỗi năm thế giới gửi “tặng” cho mẹ thiên nhiên ít nhất là khoảng 1,3 tỉ tấn rác thải không? Bao gồm những rác thải liên quan trực tiếp đến sự phát triển của công nghệ và xã hội. Thế nhưng, lượng rác thải được đưa vào quy trình xử lí chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Rác vương vãi khắp nơi, ngay dưới chân chúng ta, ở đằng kia và ở khuất mặt chúng ta nữa. Và với tình hình lượng rác thải đang ngày một tăng cao tỉ lệ thuận với ý thức kém và lòng tham của con người, thì một trong những lí do có thể tạo ra ngày tận thế đó là trái đất bị nhấn chìm trong biển rác.  

Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này, những động vật hoang dã và sinh vật biển đang chết dần chết mòn vì rác. Chúng tưởng rác là thức ăn, hậu quả, rất nhiều con vật phải mất mạng vì tắc nghẽn ống thở, đường ruột, dạ dày phình trướng,… một số con may mắn được cứu nhưng quá trình điều trị cũng vô cùng khó khăn và vất vả.

Mới đây, hình ảnh chú rùa được cứu khỏi "bi kịch hóc rác" được một nhóm bảo tồn biển ở Brazil (Instituto Gremar Resgate e Reabilitação de Animais Marinhos) chia sẻ trên một mạng xã hội có hơn 1,6 tỉ người dùng, đã thực sự khiến nhiều người cảm thấy đau xót.

Theo đó, chú rùa được tìm thấy ở vùng biển ven bờ Itanhaem trong tình trạng mệt mỏi, khó thở vì bị hóc vật lạ. Ngay khi nhận được tin báo, nhóm bảo tồn đã lập tức có mặt để giúp chú rùa. Nhưng điều không ai có thể tin vào mắt mình đó là, từ họng của chú rùa, họ đã kéo ra cả một mảnh lưới đánh cá.

Biểu cảm của chú rùa lúc ấy khá đau đớn, chắc hẳn nó đã phải trải qua sự vật lộn khổ sở với tai nạn từ trên trời rơi xuống này. Và điều khiến người xem rơi nước mắt, đó là sự nỗ lực, vất vả đến đáng thương của cả người cứu hộ và chú rùa trong quá trình lôi mảnh lưới ra khỏi miệng rùa.

Trong khi, hai nhân viên dùng ống mềm kéo miệng rùa mở ra, thì nhân viên còn lại trấn an, vỗ về nó, để họ có thể lôi miếng rác khổng lồ kia ra. Bạn đã từng bị hóc xương chưa? Cảm giác đó thật tồi tệ phải không? Vậy mà chú rùa đã phải chịu sự tồi tệ ấy trong suốt nhiều giờ liền. Và khoảnh khắc, chú rùa phải chịu sự đau đớn đến cùng cực để nhân viên y tế có thể lấy được mảnh lưới ra thật không gì xót xa hơn.

Chú rùa đã phải chịu sự đau đớn khi các nhân viên cứu hộ lấy mảnh lưới đánh cá ra. (Ảnh: Internet)Chú rùa đã phải chịu sự đau đớn khi các nhân viên cứu hộ lấy mảnh lưới đánh cá ra. (Ảnh: Internet)

Một nhân viên cứu hộ cũng chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, từ tháng 8/2015 đến nay, đã có hơn 30 sinh vật biển vô tội đã tử vong vì rác. Chúng đã ăn nhầm thứ không được ăn và phải chịu cùng số phận đau đớn như thế. Người này cũng khuyên rằng, nếu muốn giúp một sinh vật biển rơi vào tình trạng như thế, điều bạn có thể làm tốt nhất là đừng động vào nó và nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng đến xử lí.

Năm ngoái, đoạn clip về chú rùa biển bị mắt kẹt ống hút trong lỗ mũi cũng đã từng gây xôn xao dư luận. Hôm nay là mảnh lưới đánh cá và mai sẽ còn là gì nữa? Trong khi, biển mang đến cho con người biết bao điều tốt đẹp. Thì hãy nhìn xem, con người đã làm gì để đáp lại điều tốt đẹp ấy! Phải chăng, chúng ta đang đối xử với bà mẹ biển cả và sinh vật biển bằng một trái tim vô cảm?

Hãy thức tỉnh trước khi mọi thứ đang bị giết chết bởi thói quen xấu và sự vô ý thức của con người. Mẹ thiên nhiên chết, thì sự tồn tại của con người cũng sẽ sớm bị xóa sổ. Khi mẹ thiên nhiên khóc, chúng ta cũng sẽ chẳng thể hạnh phúc được đâu. Thế nên, hãy hành động để tự cứu lấy mình!

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn | 06/12/2016