Rơi nước mắt vì "lời nói dối" của cha mẹ

09:00 15/01/2016

Đừng vội mừng khi nghe lời nhắn “Ba vẫn khoẻ”. Đó có thể là lời nói dối mà khi nhận ra sự thật, chúng ta sẽ thấy chạnh lòng đến rơi nước mắt…

Những lời nói dối yêu thương

Lời nói dối chúng ta hay nghe nhất suốt thời thơ ấu chính là “Mẹ không đói, các con ăn đi, đừng để dành phần mẹ” hoặc “Ba không thích ăn thịt vì lúc nhỏ ba được ăn nhiều rồi”. Khi đó, những đứa con còn thơ dại không hề nhận ra tình yêu thương vô bờ của cha mẹ khi luôn sẵn sàng hi sinh, nhường nhịn những phần tốt đẹp nhất cho con. 

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển đại học của con, vì không muốn con lo lắng về kinh tế gia đình, không dám theo đuổi ước mơ của mình nên một lần nữa cha mẹ lại nói dối để trấn an con: “Ba mẹ có thể xoay sở được học phí, con đừng lo, con chỉ cần tập trung học hành cho tốt là ba mẹ vui rồi”, để từ đó một ngày làm việc của mẹ kéo dài hơn, những nếp nhăn trên vầng trán cha mỗi lúc một nhiều.

Khi con cái trưởng thành và sống xa nhà, cha mẹ lại tìm cách làm con an lòng bằng những lời nói dối khác: “Ba mẹ cũng có lương hưu mà, ba mẹ tự lo cho mình được, các con không cần gửi nhiều tiền về đâu” hay “Thời buổi này, không dễ để có một công việc tốt, các con cứ tập trung vào công việc, chuyện về thăm ba mẹ cũng không cần quá đặt nặng. Ba mẹ ở nhà, vẫn khoẻ và vui mà” trong khi sự thật là cha mẹ bắt đầu đối diện với những căn bệnh tuổi già.


Ba mẹ có thể không thật sự khoẻ và vui như lời ba mẹ nói.
Ba mẹ có thể không thật sự khoẻ và vui như lời ba mẹ nói.

Tình yêu thương của mẹ cha vẫn luôn vô bờ bến, dù sự thật về những lời nói dối không phải lúc nào cũng được con cái nhận ra. Chúng ta cũng đừng mãi chỉ biết nhận lấy tình yêu thương mà không đền đáp lại, cũng đừng mãi vô tình chỉ tin lời nói dối của cha mẹ, vì thời gian cứ trôi không ngừng mà đời người thì hữu hạn. 

Thời gian dành cho cha mẹ chính là cách đáp đền mang ý nghĩa lớn lao nhất. Thử làm một phép tính: Nếu bạn đang sống xa cha mẹ và mỗi năm chỉ về nhà một lần vào dịp lễ Tết trong khoảng 4 ngày, tính trên 365 ngày thì quỹ thời gian bạn dành cho cha mẹ thật sự vô cùng ít ỏi. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà không thu xếp về với gia đình bất cứ khi nào bạn có thể, hãy quan tâm hơn đến các đấng sinh thành, để thấu hiểu sự thật đằng sau những lời nói, để không bị đánh lừa bởi những lời nói dối yêu thương rằng cha mẹ chúng ta “vẫn khoẻ”.

Hãy quan tâm hơn đến cha mẹ khi còn có thể

Hẳn ai từng xem phim ngắn Tết Đoàn Viên 2016 của Neptune cũng phải một lần thổn thức khi bắt gặp chính mình trong đó. Câu chuyện được lấy cảm hứng từ những lời nói dối đong đầy tình yêu của cha mẹ, qua đó thức tỉnh những người con bằng câu nói: “Tết mà không có con cháu thì còn gì là Tết. Ba mẹ cũng đã có tuổi, chẳng biết còn mấy cái Tết để vui với con cháu”. Phim ngắn được xây dựng trên bối cảnh những ngày giáp Tết càng phù hợp với tâm trạng của những người trẻ, qua đó chinh phục trái tim của họ, khiến họ hướng sự quan tâm nhiều hơn đến gia đình. 

Khi đoạn phim Tết Đoàn Viên 2016 của nhãn hàng Neptune được đăng tải, rất nhiều bạn trẻ đã bày tỏ sự đồng cảm với nhân vật. Như Mai (đang làm việc ở Tân Bình, TP. HCM) chia sẻ: “Năm vừa rồi mình không về ăn Tết, gọi điện thoại về nhà nghe ba mẹ nói rằng ăn Tết cùng hàng xóm rất vui nên xem phim xong chợt giật mình. Biết đâu năm ngoái ba mẹ cũng đã nói dối mình? Vậy nên, tết này dù bận đến đâu cũng phải thu xếp về nhà thăm ba mẹ”. Hay Minh Tiến (Sinh viên Kinh tế TP. HCM) cũng đã quyết định hủy chuyến phượt lên Tây Bắc vào dịp Tết này để về Đắk lắk ăn Tết với gia đình “Ba mẹ không thể sống đời với mình nên phải tranh thủ thời gian để ở cùng với ba mẹ. Đi chơi Tết vui nhưng đúng là không có cái Tết nào ý nghĩa và ấm áp bằng cái Tết ở bên gia đình”.


Không gì vui bằng sum vầy ngày Tết.
Không gì vui bằng sum vầy ngày Tết.

Nhịp sống bận rộn và hối hả ngày nay khiến người ta quay cuồng theo vòng quay cuộc sống, mà quên đi mất tình thân. Những người trẻ đã dần thay thế tấm vé Đoàn Viên bằng những tấm vé máy bay đến những vùng đất mới, nghỉ ngơi sau một năm dài bận rộn. Thông điệp đầy cảm xúc mà nhãn hàng Neptune nhắn gửi: “Tết chính là dịp để đoàn tụ gia đình, bởi không đâu có được niềm vui và hạnh phúc đón Tết như tại nhà với mẹ cha, không món quà nào quý giá bằng phút giây sum họp” đã thức tỉnh người trẻ “Về nhà đón Tết, gia đình trên hết”. Hãy sẵn sàng trên tay tấm vé về thăm gia đình dịp Tết Bính Thân 2016 này, bạn nhé!