Rơi nước mắt trước những tình bạn đẹp giữa chó và người

21/03/2015, 09:00 GMT+07:00

Trung thành và đầy tình nghĩa là thứ tình bạn đáng trân quý mà những chú chó dành cho chủ của mình.

Không nhiều lời, không toan tính thiệt hơn, lại rất mực trung thành và đầy tình nghĩa - đó chính là thứ tình bạn đáng trân quý mà những chú chó dành cho chủ của mình.

Người bạn vô cùng trung thành

Câu chuyện của chú chó Hachiko đã gây xúc động mạnh cho cả thế giới, đến nỗi được dựng thành phim. Tại Nhật, Hachiko còn được coi là một tượng đài của lòng trung thành tuyệt đối.

Hachiko là chú chó của giáo sư Hidesaburo Ueno. Hàng ngày, khi ông ra nhà ga để bắt tàu đi làm, Hachiko đều đi theo tiễn chủ và mỗi buổi chiều, chú đều ra nhà ga chờ để đón ông chủ trở về.

Một hôm, ông Hidesaburo bị nhồi máu đột ngột rồi qua đời tại nơi làm việc. Ông mãi mãi không thể trở về. Thế nhưng, chú chó Hachiko vẫn kiên nhẫn ngồi đợi ông chủ, không chỉ 1, 2 ngày mà mòn mỏi suốt 9 năm dài đằng đẵng. Sau 9 năm, chú chó Hachiko qua đời và được đoàn tụ với chủ của mình trong niềm tiếc thương của người dân nước Nhật.

Người bạn chữa lành những vết thương

Chú chó Miracle ở Anh đã được trao tặng giải thường Crufts Eukaneba Friends for Life (Những người bạn trong cuộc đời) vì tình cảm và sự hỗ trợ của chí dành cho chủ của mình – cậu bé Kyle bị bại não và mắc chứng tự kỷ.

Miracle được tổ chức Soi Dog giải cứu từ một xe tải chứa hàng trăm chú chó bị bán bất hợp pháp từ Thài Lan sang Hà Nội để làm nguồn cung cho những quán thịt chó. Sau khi được giải cứu, Miracle được mẹ của Kyle, chị Amanda Leask nhận nuôi.

Và điều kỳ diệu đã xảy ra khi giữa Miracle và cậu bé Kyle hình thành một tình bạn, sự kết nối và thấu hiểu mà không cần bất kỳ một ngôn ngữ nào. Khi cậu bé Kyle thất vọng vì không diễn đạt được thứ em cần với người lớn thì ngay lập tức, Miracle xuất hiện, ngậm trong miệng chính xác món đồ đó. Bất kỳ khi nào Kyle buồn bã, Miracle luôn quấn quýt bên cạnh cùng vui đùa.

Dần dần, cậu bé mắc chứng tự kỷ Kyle cũng trở nên hoạt bát, vui vẻ hơn. Quả là tình yêu thương chân thành có khả năng chữa lành mọi thương tật.

Người bạn không phân biệt sang hèn

Lao Pan là một người đàn ông độc thân bình thường ở một vùng nông thôn Trung Quốc. Ông không giàu có, không có địa vị xã hội, cũng không có người thân. Nhưng ông có một chú chó luôn bên mình - một tình bạn thủy chung mà ai cũng ghen tỵ.

Khi ông Lao Pan qua đời năm 2011 ở tuổi 68, chú chó này đã ở bên cạnh ôngcho đến giây phút cuối cùng. Ngạc nhiên hơn khi cả dân làng phát hiện ngày này qua ngày khác, chú chó này chỉ phủ phục tại nghĩa trang, nơi Lao Pan được chôn cất mà chẳng chịu ăn uống gì.

Người dân ở đây đã dùng thức ăn để dụ chú chó về nhà nhưng chú vẫn cương quyết ở lại bên mộ chủ, mặc cho thân hình đã gầy xơ xác. Không còn cách nào, dân làng phải xây cho chú chó một nơi trú ẩn bên cạnh mộ Lao Pan và mang thức ăn, nước uống đến cho chú.

Người bạn trong những lúc nguy khốn

Cả thế giới nhớ về ngày 11/9/2001 như một thảm họa khi Tòa Tháp Đôi tại New York bị đánh sập, nhưng với ông lão mù Omar Eduardo Riera, đó là ngày ông mãi mãi ghi nhớ về sự trung thành và lòng dũng cảm của chú chó tên Dorado của mình. 

Trong thời khắc chiếc máy bay đầu tiên của bọn khủng bố đâm vào tòa tháp, ông Rivera và chú chó Dorado đang kẹt trên tầng 71. Biết mình mù lòa khó qua khỏi, ông Rivera đã tháo dây cho Dorado và ra lệnh cho chú chạy ra ngoài để sống sót.

Dorado chạy đi theo lệnh chủ nhưng chỉ 10 phút sau đó, ông Rivera cảm nhận được nó đã quay trở lại và cọ đầu vào chân mình không rờ. Nó đã cùng ông mò mẫm tìm đường xuống cầu thang thoát hiểm.

Họ đã mất khoảng 1 giờ để đi hết 71 tầng cầu thang bộ và thoát ra ngoài. Có lẽ, khoảnh khắc cảm động khi hoạn nạn có nhau đầy nghĩa tình mà chú chó Dorado dành cho chủ sẽ được ông Rivera khắc sâu cả đời.

Người bạn thấu hiểu và cảm thông cho mọi khiếm khuyết của ta

Mỗi ngày trôi qua với ông lão tàn tật sửa giày họ Mã đều rất khó khăn. Có bữa ông cũng không có đủ tiền để mua thức ăn cho mình, còn chú chó của ông phải tự đi kiếm ăn. Tuy vậy, nó vẫn không bỏ đi, hàng ngày đẩy xe lăn cho ông Mã đi làm, trời lạnh thì nằm ủ cho chân ông được ấm.

Nhìn thấy chú chó thông minh, nhiều người hỏi mua lại nhưng ông Mã vẫn kiên quyết: “Bất kỳ giá nào cũng không thể mua được người bạn trung thành của tôi”.  

Người bạn luôn tìm về với ta

Khi đang đi nghỉ cùng chủ của mình tại bãi biển thuộc thành phố Salerno, Ý, chú chó Rocky đã bị bắt cóc. Chủ của chú không thể tìm được nên đành phải quay về nơi ông sinh sống là thành phố Tuscan, Carrara.

Rất thông minh, Rocky sau đó đã tìm cách thoát khỏi bọn bắt cóc và bỏ trốn. Chú được một gia đình người Salerno nhận nuôi. Tuy nhiên, Rocky cũng đã tìm cách bỏ đi khỏi gia đình này.

Một thời gian sau, ông chủ cũ của Rocky nhận được cú điện thoại của một bác sĩ thú y tại thành phố Pisa. Vị bác sĩ báo rằng khi chăm sóc cho Rocky, bấy giờ đang là một chú chó cái lang thang, bần thỉu, gầy gò, đã tìm thấy một dấu vết có ghi địa chỉ của chủ.

Cuối cùng, vượt qua hơn 700km sau 3 năm thất lạc, chú chó Rocky đã được gặp lại chủ của mình trong niềm hạnh phúc khôn xiết.

Người bạn đồng cam cộng khổ

“Theo” là một chú chó quân đội luôn sát cánh bên chủ của mình. Khi người chủ của chú được triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Afghanistan như một lính bắn tỉa, Theo cũng đi theo và làm công việc đánh hơi phát hiện bom mìn.

Khi người chủ của Theo đột ngột hy sinh trong lúc chiến đấu, chú chó này đã hoàn toàn sụp đổ. Quá đau buồn, Theo cũng qua đời vì một cơn tai biến. Quân đội Anh đã truy tặng cho Theo huân chương Dickin để tuyên dương sự trung thành của chú.

Người bạn ở bên ta trong khi những kẻ khác đều đã bỏ đi

Không được chăm sóc cẩn thận với đồ ăn ngon hay đồ chơi đắt tiền, nhưng những chú cún này vẫn luôn ở bên chủ của mình – những người vô gia cư trên đường phố. Tình cảm của chúng đã sưởi ấm cho chủ trong những đêm giá lạnh, cũng như sưởi ấm cả sự cô đơn, lạnh lẽo của những người lang thang này.