Rơi nước mắt trước hình ảnh đội vệ sinh làm việc trong đêm lạnh 10°C

10/01/2021, 16:15 GMT+07:00

Thời tiết Hà Nội ở thời điểm hiện tại có những ngày dưới 10°C, hầu hết mọi người sẽ hạn chế ra ngoài đường, tranh thủ ở trong nhà ủ ấm vào buổi tối.

Thế nhưng, trọng tiết trời "rét cắt da, cắt thịt" như vậy, một số nhóm công nhân môi trường vẫn phải đầm mình trong nước cống đen ngòm, lạnh lẽo lại bốc mùi khó chịu để hoàn thành công việc.


Công việc vệ sinh cống thoát nước tại Hà Nội giữa trời giá lạnh. (Ảnh: Gia Đình)
Công việc vệ sinh cống thoát nước tại Hà Nội giữa trời giá lạnh. (Ảnh: Gia Đình)

>>> Đừng quên: Hà Nội lạnh tái tê 15 độ, cư dân mạng vội chuyền tay nhau những cách chống rét vô cùng bá đạo

Những người nạo hút cống thoát nước trong đêm lạnh tại Hà Nội

Dù là ngày trời trở lạnh, công việc nạo hút ống thoát nướ trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn phải diễn ra. Cứ vào khoảng 23 giờ đêm, mỗi đội vệ sinh gồm 10 người sẽ cùng nhau di chuyển đến các khu đường theo kế hoạch, thay phiên nhau nối ống, điều khiển bồn hút và trang bị quần áo bảo hộ sẵn sàng xuống cống để làm nhiệm vụ.


Công việc khó khăn nhưng mọi người vẫn cố gắng hoàn thành trong bất kỳ hoàn cảnh nào. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)
Công việc khó khăn nhưng mọi người vẫn cố gắng hoàn thành trong bất kỳ hoàn cảnh nào. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)

Theo báo Gia Đình, anh V.T - Tổ trưởng kiêm người phụ trách trực tiếp việc nạo, hút cống cho biết, công việc diễn ra ban ngày sẽ đỡ lạnh hơn, nhưng gây ách tắc giao thông nên mọi người luôn chọn làm vào giờ đêm. Phía dưới cống luôn tỏa ra mùi khó chịu, nước đen ngòm và lạnh buốt nhưng mỗi công nhân phải dành ít 30 phút đồng hồ ngâm mình mới có thể xử lý xong công việc. Theo như anh T., thông thường mỗi đội có thể làm sạch 4 cống thoát nước trong 1 đêm, nhưng vào trời lạnh thì chỉ hoàn thành phân nửa.


Đôi tay phải chịu rét buốt để dọn dẹp cống nước. (Ảnh: NLĐ)
Đôi tay phải chịu rét buốt để dọn dẹp cống nước. (Ảnh: NLĐ)

Xong công việc, trở lên mặt đường, gương mặt của các anh công nhân lấm lem bùn đất, cứ thế tiến lại vòi nước lạnh để xả bớt mùi. Đổi lại, đường cống trở nên sạch hơn một chút, đã bớt bùn đất, dễ thoát nước, đảm bảo vệ sinh.


Khuôn mặt lấm lem bùn đất của anh công nhân. (Ảnh: Gia Đình)
Khuôn mặt lấm lem bùn đất của anh công nhân. (Ảnh: Gia Đình)

Xong một địa điểm, các anh chỉ có thể kịp uống hớp nước rồi lại di chuyển đến miệng cống khác cho đúng tiến độ của đội. Làm công việc đặc biệt này, có lúc mọi thứ trở nên ngột ngạt, ảnh hưởng sức khỏe nhưng vì trách nhiệm, mọi người luôn tận tâm để hoàn thành.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội vừa trở lạnh, tủ quần áo từ thiện đã hết sạch đồ

Hạnh phúc vì luôn có gia đình bên cạnh

Tâm sự với báo Gia Đình, người công nhân vừa thực hiện xong việc nạo hút bùn đất dưới cống, mặt vẫn còn lấm lem và đôi môi run lên vì lạnh nói: "Công việc nào cũng có đặc thù, khó khăn nhưng vì nhiệm vụ thì phải thực hiện".

Dẫu vậy, anh cũng chia sẻ thêm rằng dù công việc vất vả lại làm đêm nhưng anh luôn hạnh phúc vì có gia đình, vợ con luôn chờ sẵn và động viên. Thậm chí, có những ngày trời giá buốt, vừa tới công trường đã được vợ gọi dặn sức khỏe, anh lại cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.


Công việc ý nghĩa mang đến sự sạch đẹp cho môi trường. (Ảnh: Gia Đình)
Công việc ý nghĩa mang đến sự sạch đẹp cho môi trường. (Ảnh: Gia Đình)

Tương tự như công việc của các anh vào buổi đêm, một số chị em làm trong ngành thoát nước cũng phải có mặt từ sớm để nạo vét kênh mương. Trời dẫu sáng nhưng giá, chỉ nhỉnh hơn 9 độ C một chút nhưng họ vẫn phải ngâm mình trong nước mương lạnh để vận chuyển chất thải lên bờ, dọn dẹp sạch sẽ môi trường.

Chị H. - nữ công nhân đội xí nghiệp môi trường làm việc tại phố Hạ Vũ (Cầu Giấy cho biết): "Thật sự lạnh thế này, ai chẳng muốn ở nhà nhưng để môi trường xanh - sạch - đẹp hơn thì chúng tôi chẳng quản ngại thời tiết. Khi tôi đang đi làm nhiệm vụ, ở nhà chồng và con đã chuẩn bị sẵn mâm cơm gia đình với nồi canh nóng hổi. Đó là điều vô cùng hạnh phúc, xua đi cái giá lạnh mùa đông".


Hành động ý nghĩa, cần được tôn vinh. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)
Hành động ý nghĩa, cần được tôn vinh. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)

>>> Bài viết liên quan: Đánh giá thấp mùa đông Hà Nội, khách Tây bị sốc nhiệt

Những câu chuyện đẹp về người bảo vệ môi trường đặc biệt ở thời điểm tiết trời lạnh giá đã khiến không ít người cảm phục. Trong câu chuyện đặc biệt này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ với YAN nhé!

NGƯỜI CÔNG NHÂN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG KHIẾN TRIỆU NGƯỜI KHÓC NGHẸN VÌ CHIA SẺ ĐẮNG CAY TRONG NGHỀ

Mới đây, một công nhân vệ sinh môi trường đã khiến rất nhiều người xót xa khi chia sẻ những khó khăn trong công việc trên sóng truyền hình. Theo đó, trong chương trình "Lắng nghe và trao đổi" số tháng 7 với chủ đề: "Vấn đề ngập nước tại thành phố: Nguyên nhân và giải pháp", anh H. - một công nhân tại Tp.HCM đã nói lên vất vả của mình.

"Nhà vệ sinh công cộng nhiều khi không được xử lý mà thải trực tiếp xuống cống. Có khi chúng tôi đang ở dưới mà những chất thải nó rơi thẳng xuống đầu, thế nhưng công nhân vẫn phải làm việc. Đó là một phần công việc của mình thôi..." - Anh H. chia sẻ.

Xem thêm tại đây!