Rơi nước mắt tâm sự của họa sĩ vẽ người mẹ đã mất “đoàn tụ” với con

21/01/2021, 15:30 GMT+07:00

Theo đó, hơn cả những nét vẽ để thể hiện trình độ, tài hoa của bản thân, anh muốn đem lại giá trị tinh thần, ý nghĩa nhân văn trong mỗi nét chì.

“Với mình, đây là tác phẩm mang giá trị tinh thần mạnh mẽ, bởi đó là niềm khao khát, là hy vọng mà bạn nữ gửi nhờ mình”, chàng họa sĩ Phạm Thanh Lâm chia sẻ với báo Đất Việt về bức hình ý nghĩa này.

 
Anh họa sĩ 9X với các tác phẩm của mình. (Ảnh: Oh!Man Mèn Ơi - Việt Nam Ơi)
Anh họa sĩ 9X với các tác phẩm của mình. (Ảnh: Oh!Man Mèn Ơi - Việt Nam Ơi)

>>> Xem thêm: Cô gái đi du lịch hí hửng nhờ họa sĩ vẽ cho bức chân dung, nào ngờ lại biến thành "tranh biếm họa"

Mong muốn chữ “tình” lưu giữ trong tranh

Có lẽ cộng đồng mạng chưa quên bức hình gia đình ấn tượng được chia sẻ trên các diễn đàn do chàng họa sĩ Phạm Thanh Lâm thực hiện. Chàng trai sinh năm 1992 có những suy nghĩ sâu sắc và đặc biệt với cái nghề mà mình gắn bó.

Trên báo Đất Việt, Thanh Lâm chia sẻ về cơ duyên đến với bức hình này: “Bạn ấy mang 4 bức hình riêng biệt của 4 người đến, rồi nhờ mình ghép lại thành một tấm có đủ 4 mẹ con là được. Nhưng mình lại nghĩ khác, bản thân muốn vẽ một tấm ảnh mà khi người khác nhìn vào, sẽ thấy chữ tình lưu mãi trong tranh.”

 
Bức vẽ khiến bao trái tim thổn thức. (Ảnh: Mie Dao/Oh!Man Mèn Ơi)
Bức vẽ khiến bao trái tim thổn thức. (Ảnh: Mie Dao/Oh!Man Mèn Ơi)

Theo đó, vì mẹ đã mất khi ba chị em trong nhà còn quá nhỏ, cô gái muốn có một bức hình đầy đủ thành viên như để bóng dáng của mẹ luôn mãi ở bên các con. Sau khi hoàn thiện bức ảnh trong vòng 1 tháng trời ròng rã, không chỉ người con gái mà bất kỳ ai cũng xúc động, nghẹn ngào gửi lời cảm ơn chân thành đến anh chàng.

Trước đó, cái tên Phạm Thanh Lâm đã chẳng còn xa lạ với cộng đồng mạng, nhất là các thành viên của Việt Nam Ơi. Là một thành viên tích cực của group, Thanh Lâm qua việc chia sẻ những bức hình của mình luôn mong muốn góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp, ý nghĩa đến mọi người xung quanh.

Còn nhớ thời điểm cuối tháng 10/2020, bức ảnh chì vẽ hình ảnh Bác Hồ bế em bé trên tay sau khi được đăng tải trên  Việt Nam Ơi đã nhận về đông đảo sự mến mộ của cư dân mạng. Ai cũng dành lời ngợi khen cho sự tài hoa của chàng nghệ sĩ 9X.

 
Tấm ảnh chàng trai đăng tải trên Việt Nam Ơi. (Ảnh: Việt Nam Ơi)
Tấm ảnh chàng trai đăng tải trên Việt Nam Ơi. (Ảnh: Việt Nam Ơi)

Xem thêm hình vẽ của anh họa sĩ Phạm Thanh Lâm tại đây.

>>> Đừng bỏ qua: Xót xa nghề vẽ bảng hiệu dần mai một, dù người họa sĩ vẫn nặng tình

Vị khách hàng 80 tuổi với ước mong được ngắm nhìn hình ảnh của người mẹ đã mất

Cũng giống như câu chuyện của anh chàng 9X Phạm Thanh Lâm, cô gái N.P.M cũng đã đem đến món quà quý giá gửi tặng cho cụ ông 80 tuổi. Biết ông có mong muốn được vẽ lại hình ảnh của người mẹ đã mất, cô đã không quản khó khăn, thực hiện bức hình khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ.

         
Bức hình trước và sau khi qua bàn tay tài hoa. (Ảnh: Webtintuc)
Bức hình trước và sau khi qua bàn tay tài hoa. (Ảnh: YAN)

Theo đó, vì không có tấm hình nào của mẹ, mà mảnh ký ức còn sót lại cũng rất ít, cụ ông chỉ có cách sử dụng những nét vẽ nguệch ngoạc để mô tả về người phụ mẫu đã qua đời. Từ bức hình của cụ, N.P.M đã dành thời gian, tâm huyết để vẽ lại bức tranh hoàn chỉnh.

Với sự liên tưởng đến những người phụ nữ của năm 40 thế kỷ trước, cô gái mất 3 ngày cặm cụi thực hiện tác phẩm. Sau khi bức hình hoàn thành, không phải nói, cư dân mạng ngoài sự ngợi khen cho đường nét xuất sắc cũng đồng thời cảm ơn cô gái trẻ vì tấm lòng nhân ái.

>>> Có thể bạn quan tâm: Xúc động người họa sĩ già ngày đêm thầm lặng “tô điểm cuộc sống”

Những người nghệ sĩ tài hoa với công việc thực sự đã và đang mang đến giá trị to lớn cho xã hội. Bức hình của họ không chỉ dừng lại ở một tác phẩm trên giấy, nó chính là sợi dây kết nối đến bao trái tim con người.

Đừng quên tham gia Việt Nam Ơi để chia sẻ những câu chuyện khác bạn nhé!

VẼ TRUYỀN THẦN LÀ GÌ?

Có thể nói, bức hình gia đình 4 người mà chàng họa sĩ Phạm Thanh Lâm thực hiện là những nét vẽ của lòng trắc ẩn và bàn tay nghệ sĩ tài hoa. Để hoàn thiện bức tranh vẽ truyền thần xuất sắc như vậy, chẳng phải ai cũng làm được.

Tranh truyền thần là một thể loại hội họa, trong đó người nghệ sỹ bằng nét vẽ của mình sẽ truyền lại được cái “thần” của nhân vật.

Không dễ để có thể hoàn thiện một bức ảnh đáp ứng yêu cầu cao như thế. Trong quá trình thực hiện, người nghệ sĩ phải tập trung, kiên trì, cần mẫn, để nét vẽ không chỉ giống với ảnh thật mà còn truyền được thần thái của người đó. Có lẽ cũng bởi vậy, tranh truyền thần luôn mang đến những giá trị to lớn mà các loại hình khác không làm được.

Nếu muốn chiêm ngưỡng thêm những bức tranh truyền thần đẹp như thật, bạn có thể xem thêm tại đây.