Rơi nước mắt chuyện người mẹ dân tộc nghèo nuôi 9 đứa trẻ mồ côi

19:00 18/06/2017

Câu chuyện người mẹ nghèo dành cả tuổi xuân để nuôi 9 đứa trẻ mồ côi, làm xúc động và lấy nước mắt của nhiều người.

Không mang nặng đẻ đau, nhưng cả tuổi xuân của mẹ là dành cho các con

Trong số mới nhất của chương trình Điều ước thứ 7, số 118 phát sóng trên VTV3 ngày 17/6, câu chuyện về người mẹ dân tộc K’Ho, suốt 40 năm, cưu mang, nuôi dưỡng 9 đứa trẻ mồ côi, đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Trong khi nhiều gia đình khác cả bố và mẹ cùng nuôi chỉ một hoặc hai con nhưng cũng đã vô cùng khó khăn, chật vật. Thì người phụ nữ này đã nuôi lớn 9 đứa trẻ, mà chưa từng để các con của mình phải nhịn đói dù chỉ một ngày.

Đó chính là câu chuyện cuộc đời của mẹ K’Hiếu, người mà dù không mang công sinh thành, nhưng gần như đã dành trọn tuổi xuân, gác lại những niềm vui của riêng mình, để nuôi nấng 9 đứa trẻ năm nào nên người.


Mẹ K’Hiếu không mang công sinh thành, nhưng gần như đã dành trọn tuổi xuân để nuôi nấng 9 đứa trẻ nên người. (Ảnh: Internet)
Mẹ K’Hiếu không mang công sinh thành, nhưng gần như đã dành trọn tuổi xuân để nuôi nấng 9 đứa trẻ nên người. (Ảnh: Internet)

Mỗi đứa trẻ sống trong căn nhà ấm tình thương của mẹ K’Hiếu dù đến trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng đều mang chung một số phận mang tên “bị bỏ rơi”. Có em bị bỏ từ khi còn đỏ hỏn, đứa thì suýt bị chôn sống theo mẹ vì hủ tục, đứa thì cha bỏ lại sau khi mẹ chết. Và không chỉ là con của người K’Ho, mà cả người Kinh cũng có.

Là nghị lực phi thường, hay đơn giản chỉ là tình thương

Trong căn nhà gỗ cũ kĩ nằm ở tổ dân phố Xoan, thị trấn Đinh Văn, khu kinh tế mới Lâm Hà, Lâm Đồng, tiếng cười nói của những đứa trẻ khiến trái tim mẹ K’Hiếu thêm ấm hơn.

Chính bà K’Hiếu cũng không hiểu nghị lực nào giúp mình có thể vượt qua mọi khó khăn để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng cả bầy con thơ. Chỉ biết là, khi còn trẻ, vì không thể làm ngơ trước những số phận trẻ thơ thiệt thòi và thương cảm vì chúng có hoàn cảnh giống mình, nên cô gái trẻ K’Hiếu đã “làm liều nhận về nuôi”.

Đến nay, bà K’Hiếu đã lo cho 5 đứa con yên bề gia thất. Nhưng sâu trong ánh mắt người mẹ này, vẫn chưa thôi những lo lắng, suy tư. Ở cái tuổi 62, bà sợ mình không còn đủ sức lực để lo cho đứa con út bị bệnh thần kinh.

Cái duyên “mẫu tử” giữa bà K’Hiếu với đứa con út đến từ cách đây 17 năm về trước. Lúc ấy, đứa trẻ ấy đang nằm ở bệnh viện, vì sinh thiếu tháng, còi cọc, bệnh tật nên ai cũng sợ nó không sống nổi. Bà K’Hiếu cũng nghĩ vậy nên không dám nhận về nuôi. Nhưng cuối cùng, trái tim giàu tình thương yêu đã soi lối cho bà K’Hiếu vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng để đón đứa trẻ này về nhà.

Dù nghèo khó cũng không được để mình “ít cái chữ”

Dù luôn nhận mình “ít cái chữ” vì chỉ học đến lớp 6 là nghỉ, nhưng bà K’Hiếu hiểu được tầm quan trọng của việc học. Những đứa con của bà K’Hiếu luôn được mẹ đôn đốc học tập vì “có cái chữ thì mình mới yên tâm đi đây đó”.

Năm 2010, bà được nhận bằng khen của Thủ tướng vì có thành tích trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Trong căn nhà gỗ cũ kĩ luôn ấm tiếng cười của những đứa trẻ. (Ảnh: Internet)
Trong căn nhà gỗ cũ kĩ luôn ấm tiếng cười của những đứa trẻ. (Ảnh: Internet)

Những gì vừa kể ra ở trên, có lẽ chỉ là một phần rất nhỏ trong vô vàn những khó khăn, hi sinh trải dài theo năm tháng cuộc đời để người mẹ dân tộc K’Ho này nuôi bầy con 9 đứa lớn khôn.

Và đặc biệt, trên sân khấu Điều ước thứ 7, bà K’Hiếu đã có cơ hội được bộc bạch những tâm sự, nỗi lòng và cả lời yêu thương dành cho chồng của mình, người đã luôn hiểu, cảm thông và đồng hành cùng bà trong việc nuôi dạy các con trưởng thành.

Đáp lại công ơn dưỡng dục của cha mẹ, thông qua chương trình, những người con cũng gửi những lời cảm ơn và tình cảm chân thành nhất đến với bố mẹ mình. Nhìn các con lớn lên, biết nghĩ, biết yêu thương như thế, hẳn đó chính là món quà vô giá nhất dành cho người mẹ này.

Cuối cùng, để giúp bà K’Hiếu vơi bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống, Quỹ tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã gửi tặng người mẹ tuyệt vời này 30 triệu đồng.