Em bé ăn su su sống trong nụ cười rạng rỡ khiến ai cũng rơi lệ

20:00 13/09/2016

Chỉ cần bạn nhìn thấy rất - rất nhiều đứa trẻ sống cuộc đời thiếu thốn ấy, chắc chắn bạn sẽ không cầm được nước mắt.

Trung thu, khi lũ trẻ ở thành phố được bố mẹ đưa đi mua đồ chơi xanh đỏ, ngắm các con phố rực rỡ đèn lồng thì những em bé vùng cao xã Tung Qua Lìn, Huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu hoàn toàn không có khái niệm gì về ngày này. Cuộc sống của chúng từ khi biết nhận thức đã gắn liền với chiếc địu trên lưng mẹ và những đồi nương bạt ngàn.


Hình ảnh gây xúc động mạnh. 
Hình ảnh gây xúc động mạnh. 

Những đôi chân trần nhỏ xíu quanh năm nứt nẻ, hình ảnh ấy đã không còn xa lạ với người dân nơi đây. Nhưng chỉ cần bạn nhìn thấy rất - rất nhiều đứa trẻ sống cuộc đời thiếu thốn ấy, chắc chắn bạn sẽ không cầm được nước mắt.

Trong chuyến đi thiện nguyện mang Tết trung thu về với trẻ em Tung Qua Lìn, chúng tôi như lặng người khi chứng kiến hình ảnh một bé con chừng 1-2 tuổi được mẹ địu trên lưng, bàn tay nhỏ xíu ôm chặt trái su su sống, miệng nhai ngon lành. 


Đôi tay bé xíu, em cầm chặt quả su su sống ăn ngon lành, nhất định không chịu buông.
Đôi tay bé xíu, em cầm chặt quả su su sống ăn ngon lành, nhất định không chịu buông.

Và khoảnh khắc đứa bé cầm quả su su sống ăn trên vai mẹ ấy khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi ám ảnh về sự thiếu thốn, đói nghèo, về tuổi thơ nhuộm màu trầm đục của lũ trẻ nơi đây.

Chứng kiến nét mặt tươi rói của đứa bé khi cầm trái su su, một tình nguyện viên trong câu lạc bộ thiện nguyện thốt lên: “Nhìn con mà mình xót xa quá. Trong khi ở nhà, cha mẹ bưng bê tận miệng mà con còn ỉ eo không ăn".


Cuộc sống của trẻ em vùng cao thường xuyên thiếu thốn.
Cuộc sống của trẻ em vùng cao thường xuyên thiếu thốn.

Làm công việc dạy trẻ tại mầm non Tung Qua Lìn, cô giáo T.H. chia sẻ: “Học sinh ở đây đi học hầu hết đều nhịn bữa sáng. Thi thoảng lắm các bé mới có được vài miếng su su luộc. Nhìn các con thương lắm nhưng biết làm sao”.

Đây không phải lần đầu tiên, những hình ảnh về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của các em bé vùng cao được chia sẻ. Trước đó, khá nhiều thông điệp bằng hình ảnh cũng được truyền thông nhắc nhở, như một lời kêu gọi những tấm lòng hảo tâm và "đừng chỉ xem thôi, hãy hành động"!

 Ảnh: Thanh Lam